thực phẩm có tác dụng cân bằng âm dương trong cơ thể con người. Hãy cùng tìm hiểu cách phân loại thực phẩm dưỡng âm và dưỡng dương để áp dụng chế độ ăn uống phù hợp cho sức khỏe của bạn.
Thực phẩm âm tốt hơn hay dương tốt hơn?
Không có thực phẩm nào tốt hơn hay xấu hơn trong cân bằng âm dương. Điều quan trọng là bạn nên biết cơ thể mình thuộc hàn (âm) hay nhiệt (dương) để chọn thực phẩm phù hợp. Mục tiêu là đạt được sự cân bằng âm dương để duy trì sức khỏe tốt nhất.
Theo triết lý y học cổ truyền Trung Hoa, người thuộc thể nhiệt (dương trội) nên ăn những thực phẩm có tính dương như các loại đỗ, thịt ngang ngỗng, thịt trâu, các loại hến, sò, óc, trứng, rau quả như mướp, bầu, bí, rau muống, rau dền, mùng tơi, rau đắng, rau má, rau díp và lá mơ.
Trái lại, người thuộc thể hàn (âm trội) nên hạn chế ăn những thực phẩm có tính âm và chọn thực phẩm có tính dương để cân bằng âm dương.
Làm sao biết cơ thể mình thuộc thể âm hay thể dương?
Bạn có thể nhận biết cơ thể mình thuộc thể hàn (âm) hay thể nhiệt (dương) bằng cách lắng nghe cơ thể. Nếu cơ thể cảm thấy lạnh, bạn thuộc thể âm. Nếu cơ thể cảm thấy nhiệt, bạn thuộc thể dương.
Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn thuộc thể hàn hoặc thể nhiệt:
- Lòng bàn tay luôn ấm áp
- Tư thế ngồi không yên
- Thích uống đồ lạnh trong mùa đông
- Thân lưỡi màu hồng đậm
- Hai má hồng hào, mịn màng
- Nói nhanh, phát âm rõ ràng, chuẩn xác
- Thân nhiệt trung bình khoảng 36,3oC trở lên
- Nước bọt thường tiết nhiều
- Thường hay bất giác mở to mắt
- Khung xương hơi nhỏ, nhìn bên ngoài có thể đoán chính xác trọng lượng cơ thể
- Bắp chân lỏng lẻo, dễ bị sưng, thâm khi cấu véo
Nếu nhận thấy những dấu hiệu này tương đồng với cơ thể của bạn, bạn có thể thuộc thể dương. Ngược lại, bạn có thể thuộc thể âm.
4 cách xác định thực phẩm âm-dương
Để xác định tính âm-dương của thực phẩm, bạn có thể tham khảo các phương pháp sau:
1. Tỉ lệ hàm lượng Natri/Kali chứa trong thực phẩm
Thực phẩm có tỉ lệ Natri (Sodium) nhiều hơn là dương, tỉ lệ Kali nhiều hơn là âm. Theo lý thuyết Ohsawa (Nhật Bản), thực phẩm có tỉ lệ Na/K lớn hơn 5 là dương, nhỏ hơn 5 là âm, bằng 5 là trung bình.
2. Cách thức thực phẩm phát triển
Thực phẩm mọc chiều hướng đi xuống thì có tính dương, đi lên thì có tính âm.
3. Nơi thực phẩm lớn lên
Yếu tố này cũng có thể cho biết tính âm-dương của thực phẩm.
4. Tác động của thực phẩm khi vào cơ thể
Thực phẩm âm có xu hướng trương nở, chứa nhiều nước, mềm. Trong khi đó, thực phẩm dương có xu hướng nóng, khô, cứng, co rút.
Dựa vào những cách xác định trên, bạn có thể chọn thực phẩm phù hợp với tính âm-dương của cơ thể để cân bằng khí huyết. Tuy nhiên, việc tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống nên dựa trên sự tư vấn của chuyên gia y tế.
Hình ảnh minh hoạ: Thực phẩm cân bằng âm-dương
Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể nhận biết tính âm-dương của cơ thể và lựa chọn thực phẩm phù hợp. Để biết thêm thông tin về việc cân bằng âm-dương trong ăn uống, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo trên Dinhduongdoisong.com, nơi chúng tôi sẽ chia sẻ về các thực phẩm phù hợp với cân bằng âm-dương theo quan điểm cổ truyền Trung Hoa.
Tags: cân bằng âm dương trong cơ thể, cân bằng âm dương trong ăn uống, thực phẩm cân bằng âm dương, cân bằng âm dương trong ăn uống