Bà bầu có nên ăn khoai sọ hay không là câu hỏi thường gặp ở thai phụ và gia đình. Dù rất lành tính nhưng khi mang thai mọi thứ nạp vào cơ thể đều phải rất thận trọng. Langchaixua.vn sẽ giải đáp cho bạn liệu bà bầu ăn khoai sọ có tốt không và ăn làm sao cho tốt.
Bà bầu có nên ăn khoai sọ
Bà bầu ăn khoai sọ có tốt không?
Khoai sọ với khoai môn
Thật ra, rất nhiều người lầm tưởng khoai sọ là khoai sọ. Từ đó, dẫn đến nhiều hiểu lầm trong việc chọn mua, lên thực đơn cho bà bầu.
Ngay cả khi bạn tìm kiếm trên mạng, các bài viết thường về khoai môn. Rất ít có bài viết hoàn chỉnh về vấn đề bà bầu có nên ăn khoai sọ hay không. Qua đây, ta hãy cùng khẳng định khoai sọ là khác hoàn toàn với khoai môn.
Phân biệt như sau:
1/ Khoai sọ:
Chúng được đặt theo miền Bắc. Đây là giống khoai loại khoai củ nhỏ nhưng khoai sọ có nhiều củ con, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, nhiều tinh bột hơn các loại khoai khác.
Hiện nay ở Việt Nam đang trồng và phân phối các giống khoai sọ như khoai sọ trắng, khoai sọ sớm, khoai sọ muộn, khoai sọ nghệ, khoai sọ núi, khoai sọ dọc xanh, khoai sọ dọc tím…
2/ Khoai môn:
Khoai môn là cái tên phổ biến ở miền Nam. Chúng là loại khoai củ to, nặng khoảng 1.5 - 2kg hơn, ít củ con. Chúng cũng giống khoai sọ có chất lượng tốt, ăn ngon, bở, và nhiều tinh bột.
Bà đẻ có ăn khoai sọ được không?
Vậy, bà bầu có nên ăn khoai sọ không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể, khoai sọ còn là vị thuốc giúp an thai là đằng khác! Cho đến hiện tại chưa có bất kỳ trường hợp dị ứng, ngộ độc bào được ghi nhận về việc bà bầu ăn khoai sọ.
Hơn nữa, các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu nhận định khoai sọ rất tốt cho mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Công dụng của khoai sọ
Sau khi xác định bà bầu có nên ăn khoai sọ, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà khoai sọ đem lại. Bên cạnh đó, xem xem chúng có hại gì cho bà bầu hay không nhé!
Lợi ích của khoai sọ
Hàm lượng dinh dưỡng chính của khoai sọ bao gồm:
- Một lượng vừa đủ để cơ thể hấp thụ: Protein, Glucid, Lipid
- Lượng lớn canxi và sắt và các vitamin B1, B2, C, PP có lợi cho sức khỏe
Các vị thuốc từ cây khoai sọ tím: củ, lá, cuống lá
Có thể nói, việc bà bầu có nên ăn khoai sọ là hoàn toàn có cơ sở khoa học. Gần như các bộ phận của khoai sọ đều ăn được và chúng còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể con người. Theo Đông Y, khoai sọ chứa:
Củ khoai sọ có tính bình, vị cay ngọt (tân cam), vào 3 kinh tỳ, vị và đại tràng. tác dụng chính là tán khối kết, tiêu u hạch ở cổ, nhuận tràng, thông đại tiện.
Củ khoai sọ thường được dùng để chữa các loại thũng độc sưng đau, sưng, u các khối u, hạch, viêm khớp, viêm thận,...
Lá khoai sọ lại có vị cay, nhưng tính mát. Vì thế, nó có tác dụng chữa bệnh tiêu chảy, chữa các bệnh về tuyến mồ hôi như mồ hôi trộm, ra nhiều mồ hôi khi nằm ngủ, ung nhọt, thũng độc…
Cuống lá của khoai sọ cũng rất tốt. Chúng có tác dụng điều hòa các quá trình tiêu hóa, chữa các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, thũng độc,…
Như vậy, bạn đã có thể tự tin với việc bà bầu có nên ăn khoai sọ hay không rồi phải không?
Tác hại của khoai sọ
Thật ra, có 1 phần của khoai sọ có độc nhưng nó chỉ dùng làm vị thuốc để chữa bệnh trong đông y chứ không ứng dụng vào thực phẩm nên không thật sự gây tác hại gì.
Hoa của chúng có vị the, tính bình. Chúng giúp chữa các bệnh như đau dạ dày, thổ huyết, sa tử cung, trĩ sang, sa trực tràng,…
Phần gây độc đó là hoa của khoai sọ. Tuy nhiên, hoa khoai sọ lại có độc nên phải thật cẩn thận khi dùng, tốt nhất phải có chỉ dẫn của thầy thuốc.
Vì vậy, câu hỏi bà bầu có nên ăn khoai sọ hay không thì câu trả lời vẫn là có nhé.
Tác dụng của khoai sọ với bà bầu
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bà bầu có nên ăn khoai sọ vì chúng rất tốt cho cơ thể. Những dưỡng chất trong khoai sọ sẽ giúp bà bầu cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho suốt quá trình mang thai.
Tác dụng tuyệt vời của khoai sọ với bà bầu
Giàu chất xơ
Giàu chất xơ có lẽ là đặc tính nổi bật của khoai sọ. Theo số liệu phân tích của USDA, nếu bạn ăn một chén con khoai sọ luộc khoảng 100g, cơ thể bạn sẽ hấp thụ khoảng 7g chất xơ.
Hàm lượng này tương đương 27% hàm lượng chất xơ bạn nên tiếp thu cho cơ thể mỗi ngày.Chính chất xơ này sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa và làm giảm cholesterol của bạn, đặc biệt là mẹ bầu rất cần dinh dưỡng cho cơ thể và cho sự phát triển của thai nhi.
Nhiều vitamin
Vitamin là chất dinh dưỡng rất rất cần cho sự phát triển của con trong suốt quá trình thai kỳ. Không cần bâng khuâng lắm về việc bà bầu có nên ăn khoai sọ không, chỉ riêng chúng chứa nhiều vitamin cần thiết cho bầu cũng đủ để mẹ bầu và gia đình quan tâm rồi.
Trong 132g khoai sọ sẽ có khoảng 11% hàm lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, khoai sọ còn chứa vitamin E, B6 và các khoáng chất như magnesium, phosphorus,… cần cho sự phát triển của thai nhi.
Hàm lượng magie cao
Magie là một chất rất cần thiết cho sự phát triển của xương, các chức năng của hệ thần kinh và hệ miễn dịch cho mẹ bầu và con ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
Nó cũng giúp huyết áp trong máu ổn định và cân bằng lượng đường có trong máu. Đặc biệt, một trong những lý do quan trọng mà bà bầu có nên ăn khoai sọ là vì magie giúp mẹ giảm nguy cơ bị chuột rút ở chân.
Hàm lượng sắt lớn
Một trong những ưu điểm của khoai sọ là chứa 1 hàm lượng sắt rất lớn. Sắt là chất giúp bổ sung lượng máu đang thiếu trong cơ thể bà bầu.
Điều này có thể giúp bà bầu ngăn chặn tình trạng chóng mặt do thiếu máu.Hơn nữa, lượng sắt trong khoai sọ thúc đẩy sự phát triển đồng đều các chức năng và hệ cơ quan của thai nhi.
An thai
Gia đình lưu ý, khi bà bầu nhà mình xuất hiện hiện tượng động thai, hay tình trạng sức khỏe yếu gia đình rất nên kết hợp khoai sọ vào bữa ăn mỗi ngày.
Khoai sọ chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cực tốt cho việc an thai. Bạn nhất thiết phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Chỉ nên chế biến đủ hàm lượng khoai sọ cần thiết mẹ bầu có thể tiếp nhận theo chỉ dẫn của bác sĩ.
Các chất trong khoai sọ sẽ hỗ trợ ngăn chặn tối đa tình trạng động thai hoặc sinh non ở mẹ bầu. Như vậy, bà bầu có nên ăn khoai sọ, và nên trao đổi với bác sĩ để tối ưu những tác dụng tuyệt vời này cho gia đình bạn.
Một số lưu ý khi bầu ăn khoai sọ
Thật vậy, việc bà bầu có nên ăn khoai sọ là đúng như cái gì cũng vậy. Ông bà ta thường dạy rằng, “tức nước vỡ bờ”, phàm cái gì nhiều quá cũng không hề tốt, đôi khi còn rất có hại.
Với khoai sọ, thông thường, gia đình chỉ nên chế biến kết hợp với các thực phẩm khác khoảng 1-2 lần/ 1 tuần, mỗi tuần từ 100 - 200g thôi nhé.
Gợi ý những món khoai sọ ngon cho bà bầu
Khoai sọ luộc
Có những ngày bà bầu ngán ăn hay buồn miệng mà chưa nghĩ ra món nào vừa ngon vừa bổ, hãy thử luộc khoai sọ và cảm nhận sự mới mẻ và thú vị. Món ăn giản dị này rất dễ thực hiện, chỉ cần luộc vừa đủ “liều lượng” khuyên dùng là thưởng thức là được.
Canh khoai sọ thịt lợn
Bà bầu có nên ăn khoai sọ là vì chúng còn có thể kết hợp với thực phẩm khác để hỗ trợ bồi dưỡng cho cơ thể suy nhược. Ngoài ra, canh khoai sọ thịt lợn còn là bài thuốc bổ âm, ích khí, giúp nuôi dưỡng dạ dày, và chống mệt mỏi.
Cánh khoai sọ thịt lợn rất bổ dưỡng cho mẹ bầu và gia đình bạn
Cách chế biến: Sử dụng 100g khoai sọ, 50g thịt lợn nạc và một số gia vị nhẹ nhàng kết hợp với rau sống, hạt sen để nấu thành món canh khoái khẩu nhất trong bữa ăn cho mẹ bầu.
Chè khoai sọ táo tàu
Chè khoai sọ táo tàu là món ăn vặt bổ dưỡng và không kém phần ngon miệng không chỉ dành cho bà bầu mà cho cả gia đình.
Cách chế biến: Gọt vỏ, thái miếng nhỏ 250g khoai sọ, nấu chung với 50g táo tàu, 50g đường đỏ. Chú ý đun nhỏ lửa để chè thanh ngọt nhé.
Kết luận
Qua bài viết, langchaixua.vn khẳng định bà bầu có nên ăn khoai sọ vì đây là món ăn rất bổ dưỡng và còn là bài thuốc an thai cho mẹ bầu. Gia đình chỉ cần lưu ý liều lượng và chỉ dẫn của bác sĩ để không làm mẹ bầu dư chất mà thôi.
Fanpage: https://www.facebook.com/LangChaiXua.VN
Website: Langchaixua.vn
Hotline: 039.3400.151