Phụ nữ mang thai luôn quan tâm đến việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, an toàn và đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài việc chọn lựa các loại thịt và cá, rau củ quả cũng được coi là một yếu tố quan trọng. Trong số đó, rau tần ô là một trong những loại rau được nhiều bà bầu quan tâm và lựa chọn.
1. Bà bầu ăn rau tần ô được không?
Rau tần ô không phải là một loại rau quá đặc biệt, nhưng nó lại được đánh giá là giàu dinh dưỡng và rất an toàn cho mẹ bầu. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn rau tần ô trong suốt quá trình mang thai.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau tần ô có chứa nhiều protid, glucid, lipid, và nhiều loại vitamin A, B, C... Tất cả đều là những chất cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi. Do đó, việc bà bầu ăn rau tần ô không chỉ đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh mà còn tốt cho sự phát triển của thai nhi.
2. Rau tần ô tốt cho bà bầu thế nào?
Thêm rau tần ô vào chế độ ăn hàng ngày, mẹ bầu sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe sau đây:
2.1 Giảm nguy cơ dị tật thai nhi
Trong rau tần ô, có chứa axit folic phong phú, giúp giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.
2.2 Tốt cho sự phát triển thai nhi
Rau tần ô cung cấp rất nhiều vitamin A và caroten, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là trong việc phát triển thị giác.
Ngoài ra, việc ăn rau tần ô cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ bị bệnh trong thời gian mang thai.
2.3 Nâng cao sức khỏe tinh thần
Rau tần ô không chỉ có lợi cho sức khỏe thể chất mà còn giúp mẹ bầu cảm thấy tốt về tinh thần. Các loại vitamin và axit amin trong rau tần ô có thể giúp mẹ bầu trở nên vui vẻ, thoải mái và có giấc ngủ tốt hơn.
2.4 Tăng khẩu vị
Rau tần ô có thành phần tinh dầu với hương thơm đặc biệt, giúp khai vị, hỗ trợ tiêu hóa và làm cho mẹ bầu cảm thấy ngon miệng. Điều này giúp giảm bớt cảm giác khó chịu do nôn nghén và đảm bảo mẹ bầu ăn ngon miệng.
2.5 Giảm táo bón
Rau tần ô chứa nhiều axit béo, axit amin, protein và chất xơ thực vật. Nhờ vào những thành phần này, rau tần ô rất hữu ích trong việc giảm táo bón, một vấn đề thường gặp ở phụ nữ mang thai.
3. Một số món ăn từ rau tần ô giúp mẹ bầu trị bệnh
3.1 Canh rau tần ô phổi heo giúp giảm ho
Mẹ bầu hay bị ho trong thai kỳ có thể nấu canh rau tần ô phổi heo để cải thiện tình trạng. Dưới đây là công thức:
- Phổi heo: 200g
- Rau tần ô: 100 - 150g
- Gia vị thông dụng
Giúp phổi sạch và cắt thành miếng vừa ăn. Rau tần ô cũng được nhặt bỏ lá úng dập, rửa sạch và cắt nhỏ. Cho nước vào nồi, nấu đến khi nước sôi thì cho phổi heo vào, lưu ý vớt bọt khi cần. Tắt bếp, cho rau tần ô vào và nêm nếm với gia vị cho vừa ăn. Món canh này nên ăn liên tục trong 3 - 4 ngày.
3.2 Cháo rau tần ô giải cảm, sốt
Cháo rau tần ô cũng có công dụng giải cảm hiệu quả ở phụ nữ mang thai. Dưới đây là công thức:
- Rau tần ô: 150g
- Gạo nấu cháo: 1 nắm
- Gia vị thông dụng
Rửa rau tần ô và cắt thành khúc vừa ăn, đặt tần ô ở đáy tô. Nấu sôi cháo và đổ vào tô, đợi trong vòng 5 - 10 phút cho bớt nóng và trộn đều rau lên thưởng thức. Nên ăn món này 2 - 3 lần/ngày cho đến khi khỏi.
3.3 Rau tần ô xào thịt trị rối loạn tiêu hóa
Mẹ bầu dễ gặp tình trạng rối loạn tiêu hóa trong thai kỳ, tuy nhiên bạn có thể cải thiện triệu chứng này bằng cách ăn món rau tần ô xào thịt nạc. Dưới đây là công thức:
- Thịt nạc heo: 100g
- Gừng tươi: 3 lát
- Rau tần ô: 500g
Sơ chế và rửa sạch rau tần ô, gừng và thịt heo. Thịt thái nhỏ, ướp với chút hành băm, nước mắm, sau đó cho vào nồi xào với chút dầu cho sống và đổ nước nấu. Rau tần ô cắt thành khúc vừa ăn. Nước sôi, cho rau thêm lát gừng, nêm nếm gia vị và nấu thêm khoảng 2 phút. Ăn cùng với cơm khi còn nóng.
4. Bà bầu ăn rau tần ô bao nhiêu là hợp lý?
Rau tần ô tốt nhưng không có nghĩa là mẹ bầu có thể ăn trong vô tội vạ. Mẹ bầu cần ăn rau tần ô với liều lượng hợp lý để đảm bảo an toàn và nâng cao sức khỏe.
Theo các chuyên gia, rau tần ô có khả năng gây nhiệt, nên tốt nhất mẹ bầu chỉ cần ăn khoảng 200 - 300g/ngày và không ăn liên tục. Nên kết hợp đa dạng các loại thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.
Rau tần ô chứa nhiều chất xơ, có thể giúp cải thiện táo bón, nhưng không tốt cho những mẹ bầu đang bị tiêu chảy hoặc chứng tỳ hư.
Ngoài ra, mẹ bầu không nên ăn rau tần ô cùng với cà rốt để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu vitamin C của cơ thể. Đồng thời, không nên kết hợp rau tần ô với quả hồng, vì có thể gây tổn thương dạ dày. Nếu mẹ bầu có chức năng tiêu hóa kém, nên tránh món gỏi tần ô.
Nhìn chung, rau tần ô bổ dưỡng và an toàn, mẹ bầu có thể yên tâm sử dụng loại rau này trong suốt quá trình mang thai. Chỉ cần đảm bảo ăn trong liều lượng cho phép và đa dạng thực phẩm, mẹ bầu sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe từ rau tần ô.