Nhãn là một loại quả ngọt ngào, giàu chất dinh dưỡng và rất được ưa chuộng. Mặc dù vậy, có người cảnh báo rằng bà bầu không nên ăn nhãn vì có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ và bé. Vậy liệu bà bầu ăn nhãn có ảnh hưởng gì không? Và khi nào thì bà bầu được ăn nhãn?
Bà bầu ăn nhãn có được không?
Theo Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội, nhãn là quả có vị ngọt, tính ôn nhiệt, có công dụng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ dưỡng khí, dưỡng huyết an thần. Nhãn còn có thể nhuận ngũ tạng, sinh tân dịch, cung cấp nhiều chất bổ.
Theo khoa học hiện đại, nhãn có chứa đường fructose và rất dễ tiêu hóa. Vì vậy, với những trường hợp bà bầu không bị tiểu đường thai kỳ và có đường huyết ổn định, vẫn có thể ăn nhãn bình thường. Tuy nhiên, cần phải ăn nhãn đúng cách để tránh những vấn đề về sức khỏe.
Bà bầu mấy tháng được ăn nhãn?
Trong thành phần quả nhãn có chứa nước, tro, chất béo, vitamin A, vitamin B, saccarose, hợp chất nitrogen tan trong nước,... Đặc biệt là nhãn còn chứa lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng sức đề kháng cho bà bầu.
Từ những chất dinh dưỡng này, bà bầu có thể ăn nhãn từ khi mang thai 3 tháng đầu bình thường. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải, khoảng 200-300g mỗi ngày và không nên ăn liên tục. Vì nhãn chứa lượng đường tương đối cao và có tính nóng, ăn quá nhiều không tốt cho sức khỏe bà bầu. Thậm chí, ăn nhiều nhãn có thể gây sảy thai ở giai đoạn đầu và sinh non ở giai đoạn cuối thai kỳ.
Với những mẹ bầu bị cao huyết áp, tiểu đường thai kỳ, nên hạn chế ăn nhãn hoặc hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lợi ích khi bà bầu ăn nhãn
Quả nhãn là nguồn cung cấp vitamin dồi dào trong thai kỳ
Quả nhãn là một nguồn cung cấp vitamin quan trọng trong thời kỳ mang thai. Vitamin C có trong quả nhãn có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa các bệnh khác nhau.
Quả nhãn có thể dùng để tẩy giun tự nhiên
Quả nhãn cũng có tác dụng chữa bệnh nhiễm giun kim, một căn bệnh thường gặp trong thai kỳ. Axit tartic có trong quả nhãn giúp điều trị nhiễm giun kim một cách an toàn nhất cho bà bầu.
Quả nhãn có thể dùng để chữa bí tiểu, tắc đường tiết niệu khi mang thai
Quả nhãn cũng có thể giúp điều trị bí tiểu và tắc nghẽn đường tiết niệu ở phụ nữ mang thai. Điều này rất hữu ích vì tình trạng bí tiểu có thể gây khó chịu và đau đớn cho thai phụ.
Quả nhãn rất tốt cho tiêu hóa khi mang thai
Quả nhãn, với giá trị dinh dưỡng cao và chất xơ, có thể giúp điều trị các triệu chứng tiêu chảy, táo bón, đầy hơi trong thai kỳ. Protein thực vật và chất béo trong quả nhãn có thể kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Quả nhãn có thể dùng để kích thích sự thèm ăn của bà bầu
Ăn nhãn trong thời kỳ mang thai có thể bổ sung năng lượng và kích thích sự thèm ăn, nhờ vào hàm lượng glucose và sucrose. Ngoài ra, ăn quả nhãn cũng có thể giúp chữa chứng khó ngủ và giảm lo lắng khi mang thai.
Quả nhãn là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời cho mẹ và con
Quả nhãn cung cấp các khoáng chất quan trọng như canxi, kali và sắt, giúp duy trì sức khỏe xương cho mẹ và hình thành cấu trúc xương cho em bé. Điều này giúp giảm nguy cơ loãng xương ở phụ nữ trưởng thành.
Bà bầu ăn nhãn nhục được không?
Nhãn nhục, hay còn gọi là long nhãn, là một loại thực phẩm có nhiều ứng dụng trong Đông y. Ngoài việc ăn trực tiếp, nhãn nhục cũng được sử dụng làm thuốc hoặc trong chế biến chè.
Long nhãn có vị ngọt tính ôn và có nhiều công dụng bổ dưỡng cho sức khỏe. Nó giúp giảm căng thẳng và stress khi mang thai, cũng như hạn chế tăng cân do giúp cảm giác no lâu. Tuy nhiên, bà bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải và tránh sử dụng trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Nếu bị huyết áp không ổn định hoặc có lượng đường cao trong máu, cũng nên hạn chế ăn nhãn nhục.
Kết luận
Nhãn là một loại quả bổ dưỡng và giàu vitamin, có thể mang lại nhiều lợi ích cho bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu cần ăn quả nhãn đúng cách và theo liều lượng khuyến nghị của bác sĩ để tránh những tác động tiêu cực. Nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, nên hỏi ý kiến chuyên gia trước khi tiếp tục sử dụng nhãn nhục hoặc bất kỳ sản phẩm từ nhãn nhục nào.