Xem thêm

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á. Mùi vị đặc trưng của sầu riêng cùng với giá trị dinh dưỡng cao đã khiến nhiều...

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng tại các nước Đông Nam Á. Mùi vị đặc trưng của sầu riêng cùng với giá trị dinh dưỡng cao đã khiến nhiều người yêu thích loại trái cây này.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Có nhiều ý kiến trái chiều về việc bà bầu có nên ăn sầu riêng trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Có một số nước châu Á cấm phụ nữ mang thai ăn sầu riêng, cho rằng loại quả này có tính nóng và có thể ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy ăn sầu riêng sẽ gây hại.

Thực tế là bà bầu 3 tháng đầu vẫn có thể ăn sầu riêng, vì nó chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể mẹ. Sầu riêng cũng có tính kháng khuẩn và kháng nấm, nên an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu cần hạn chế ăn quá nhiều sầu riêng trong giai đoạn này, vì loại quả này có tính nóng cao và có thể gây tác dụng phụ.

Lợi ích của sầu riêng đối với phụ nữ mang thai

Giàu chất xơ

Sầu riêng có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp điều tiết hệ tiêu hóa và giảm táo bón. Nó cũng giữ cho màng nhầy của ruột được bảo vệ, giảm thời gian tiếp xúc với chất độc.

Bổ sung axit folic

Sầu riêng là nguồn axit folic giàu có, giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh. Chỉ với khoảng 100g sầu riêng, mẹ bầu đã đáp ứng được khoảng 9% nhu cầu axit folic hàng ngày.

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng hỗ trợ bổ sung axit folic.

Giàu vitamin B

Sầu riêng chứa nhiều vitamin B như riboflavin, niacin và thiamine, tốt cho sức khỏe tổng thể của phụ nữ mang thai.

Giàu chất chống oxy hóa

Sầu riêng chứa các chất như kẽm, tryptophan và lưu huỳnh hữu cơ, giúp chống oxi hóa và bảo vệ mẹ và thai nhi khỏi tác động của các chất ô nhiễm và gốc tự do.

Giàu vitamin C

Vitamin C không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch mà còn hỗ trợ phụ nữ mang thai hấp thụ canxi và sắt.

Hỗ trợ bổ sung thêm khoáng chất

Sầu riêng giàu sắt, đồng, mangan và magie, đặc biệt có lợi cho phụ nữ mang thai. Những chất khoáng này là thứ cần thiết để cung cấp máu cho sự phát triển của thai nhi.

Chống lại bệnh trầm cảm

Ăn sầu riêng cũng có thể giúp phòng ngừa chứng trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sau khi sinh.

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn bao nhiêu sầu riêng là đủ?

Mặc dù sầu riêng chứa nhiều chất dinh dưỡng, tuy nhiên, nó cũng là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao do chứa nhiều đường và carbohydrate. Do đó, bà bầu cần hạn chế ăn quá 150g cơm quả sầu riêng mỗi ngày và không nên ăn liên tục hàng ngày. Ăn nhiều sầu riêng có thể gây cảm giác nóng trong và gây khó chịu.

Bà bầu chỉ nên ăn khoảng 150g sầu riêng mỗi lần và không nên ăn thường xuyên.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu nào không nên ăn sầu riêng?

Vì sầu riêng có hàm lượng đường và carbohydrate cao, nên có thể gây hại cho một số phụ nữ mang thai. Do đó, những phụ nữ dưới đây nên hạn chế ăn sầu riêng:

  • Phụ nữ mang thai bị tiểu đường thai kỳ.
  • Phụ nữ mang thai có tiền sử tiểu đường thai kỳ.
  • Phụ nữ mang thai có tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.
  • Phụ nữ mang thai béo phì.
  • Phụ nữ mang thai đã được bác sĩ khuyến cáo không nên tăng cân thêm.
  • Phụ nữ mang thai ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.
1