Hành lá không chỉ đơn giản là một món "trang trí" cho món ăn, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin K, vitamin B và các chất chống oxy hóa mạnh carotenoid. Tuy nhiên, để hấp thụ các chất dinh dưỡng này một cách hiệu quả, chúng ta phải sử dụng hành lá đúng liều lượng và khoa học.
1. Ăn hành lá nhiều có tốt không?
Thêm chút màu xanh bắt mắt của hành lá có thể tạo cảm hứng khi thưởng thức món ăn và làm cho nó ngon miệng hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế ăn hành lá nhiều không tốt cho sức khỏe. Để tránh các tác hại của hành lá, chúng ta nên chỉ sử dụng khoảng 50-70g hành lá trong mỗi món ăn.
1.1 Gây mùi cơ thể
Hành lá chứa một lượng lớn hoạt chất lưu huỳnh, gây mùi hương không dễ chịu khi được hấp thu vào cơ thể. Nếu liên tục sử dụng quá nhiều hành lá, mùi hương này sẽ "tồn đọng" trong khoang miệng và gây hôi miệng.
1.2 Dễ bị bốc hỏa
Hành lá được xếp vào nhóm dược liệu có tính ấm, vị hăng cay. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều hành lá, có thể gây bốc hỏa, bứt rứt và nóng trong người.
1.3 Ảnh hưởng tới thị lực
Việc ăn nhiều hành lá có thể làm mờ đi thị lực. Vì vậy, để hạn chế tác động tiêu cực đến thị lực, nên kiểm soát lượng hành lá ở mức an toàn.
2. Ăn hành lá sống được không?
Thông thường, chúng ta đun nấu hành lá trước khi ăn, nhưng thực tế vẫn có thể nhai trực tiếp, ăn hành lá sống. Đặc biệt, trong Đông y, phần nước cốt của hành lá sống còn được sử dụng để cầm máu hoặc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ.
3. Hành lá kỵ gì?
Hành lá kỵ với một số thực phẩm sau mà bạn nên tránh kết hợp cùng:
3.1 Không sử dụng hành lá cùng với thực phẩm giàu canxi
Hành lá chứa axit oxalic, khi kết hợp với các thực phẩm giàu canxi như hải sản, có thể gây sỏi thận. Do đó, hạn chế sử dụng hành lá trong các món ăn giàu canxi.
3.2 Không kết hợp hành lá và mật ong
Hành lá và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra các hoạt chất không có lợi cho sức khỏe, gây chướng bụng và khó tiêu.
4. Một số lưu ý khác cần biết khi ăn hành lá
Khi sử dụng hành lá, hạn chế ăn hành đã bị nhũn mềm và kiểm soát lượng sử dụng nếu bạn có tiền sử dị ứng. Hành lá không phải là loại thực phẩm phù hợp cho mọi người, đặc biệt là những người có tiền sử dị ứng với chất allyl. Hãy nhớ tuân thủ các khuyến cáo an toàn khi sử dụng hành lá trong món ăn để tránh các vấn đề tiêu cực liên quan đến sức khỏe.