Xem thêm

Ăn hến có tác dụng gì? Những tác hại ít biết của hến

Hến là một loài động vật thân mềm, sống trên mặt bùn ở đáy sông hồ. Nó không chỉ được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon mà còn có nhiều...

Hến là một loài động vật thân mềm, sống trên mặt bùn ở đáy sông hồ. Nó không chỉ được sử dụng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon mà còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Vậy ăn hến có tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Ăn hến có tác dụng gì?

Thành phần dinh dưỡng

Trong 100g thịt hến, chúng ta có thể tìm thấy 12,77g protid, 13,9mg chất sắt, 0,25mg đồng. Hàm lượng vitamin B12, acid omega-3 trong hến cũng rất cao, đồng thời lại ít cholesterol, nên loại hến này rất tốt cho người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, vỏ hến có chứa nhiều oxit canxi, giúp cung cấp canxi cần thiết cho cơ thể.

Tác dụng đối với sức khỏe

Trong Đông y, cả vỏ hến và thịt hến đều có thể được sử dụng để chữa bệnh. Thịt hến có vị ngọt mặn, tính hàn, không độc, có tác dụng hoạt tràng, thông khí, mát gan, thanh nhiệt giải độc và lợi tiểu. Vỏ hến có vị mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng cố tinh, làm se, long đờm, chống nôn, thanh nhiệt, lợi thấp và hóa đàm nhuyễn kiên. Hến cũng là nguồn cung cấp chất béo omega-3, giúp làm giảm lượng mỡ trong máu, bảo vệ hệ tim mạch.

Hến còn chứa selen, magie và canxi, những khoáng chất thiết yếu giúp tăng cường chức năng miễn dịch và hỗ trợ chống oxy hóa. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, hến còn có tác dụng củng cố sức khỏe xương.

Một số bài thuốc chữa bệnh từ hến

  • Chữa chứng mồ hôi trộm của trẻ em:

    • Cách 1: Hấp hến và sò, sau đó nấu cháo với gạo và rễ hẹ. Ăn 1 lần/ngày, trong 5-7 ngày.
    • Cách 2: Luộc hến và lấy phần thịt, nấu cháo cho trẻ ăn. Ngày ăn 1 lần, mỗi lần dùng 20-50g thịt hến.
  • Chữa dương suy, ít tinh: Xào hến và lá hẹ với dầu ăn và gia vị, sau đó ăn nóng.

  • Chữa tiểu đêm: Ninh hến và thịt lợn nạc với muối. Ăn trong ngày.

  • Chữa di tinh, đái đục: Sấy nung vỏ hến và hoàng bá sao. Tán bột và uống 2 lần/ngày, mỗi lần 10-15g.

  • Chữa đại tiện lỏng do nóng: Tán bột vỏ hến và lá bưởi, sau đó uống 3 lần/ngày, mỗi lần 10g.

Tác hại của hến

Mặc dù hến có nhiều tác dụng tốt, nhưng cần lưu ý để tránh các tác hại có thể gây ra. Một số người có thể bị dị ứng với thành phần protein trong hến. Ngoài ra, hến sống ở môi trường bùn lầy và có thể chứa các chất độc từ thức ăn của chúng. Các chất độc này có thể không bị phân hủy khi nấu ở nhiệt độ cao, gây nguy cơ nhiễm độc cho con người.

Hến cũng có thể chứa virus và vi khuẩn, trong đó có adenovirus có thể gây ra các chứng viêm nhiễm ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp. Hơn nữa, hến cũng có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước, gây hại cho cơ thể.

Để tránh những tác hại này, hãy chọn hến từ nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, và không nằm gần khu vực xả thải công nghiệp. Hến còn sống, tươi ngon thường có vỏ khép lại khi chạm vào và không có mùi thối hoặc quá tanh. Tránh ăn hến đông lạnh không có thông tin về nguồn gốc, vì chúng có thể không tươi ngon hoặc đã được xử lý bằng hóa chất. Khi chế biến hến, hãy ngâm nó trong nước vo gạo hoặc nước lạnh kèm ớt hoặc giấm gạo để loại bỏ bùn đất và chất bẩn.

Canh hến là món ăn yêu thích của nhiều người Canh hến là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng hến

Nếu bạn có niềm đam mê với món ăn này, hãy cẩn thận khi lựa chọn và chế biến hến để có được một bữa ăn ngon lành và an toàn cho sức khỏe.

1