Các món ăn làm từ cá sống là một phần của nhiều nền văn hóa. Ví dụ như món sashimi, một món ăn Nhật Bản với cá sống thái lát mỏng, và Gravix, một món khai vị kiểu Bắc Âu gồm cá hồi sống ướp muối, đường và thì là.
Trong khi cá hồi ở tự nhiên ăn các loài cá nhỏ và động vật giáp xác, cá hồi nuôi được cho ăn một chế độ ăn hỗn hợp gồm các nguồn cá và thực vật. Cá hồi là một nguồn axit béo omega-3 phong phú đặc biệt, là chất chống viêm tuyệt vời và bảo vệ cơ thể chống lại nhiều bệnh mãn tính.
Mặc dù có thể ăn cá hồi sống nhưng cá hồi nấu chín sẽ tốt hơn vì nhiều lý do sau đây.
Vì sao ăn cá hồi sống không tốt?
Dưới đây là những lý do bạn nên tránh ăn cá hồi sống:
-
Là nguồn vi sinh vật: Cá hồi, giống như các nguồn protein động vật khác, có thể bị nhiễm vi sinh vật có thể gây bệnh cho con người. Cá hồi sống có thể chứa salmonella sp. và listeria monocytogenes, chúng phát triển khi cá hồi được bảo quản lâu hơn. Những vi khuẩn này có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Nấu cá hồi đúng cách có thể tiêu diệt những vi khuẩn này, làm cho cá hồi trở nên an toàn khi tiêu thụ.
-
Có thể chứa ký sinh trùng: Nguy cơ khác khi ăn cá hồi sống là sự hiện diện của ký sinh trùng như sán dây cá và tuyến trùng. Cá hồi sống là vật chủ của những ký sinh trùng này và chúng có thể gây ra suy dinh dưỡng, thiếu hụt chất dinh dưỡng và bệnh cấp tính nghiêm trọng nếu không được điều trị. Nấu cá hồi đúng cách giúp giảm đáng kể khả năng lây nhiễm của những ký sinh trùng này và đảm bảo sự an toàn cho con người.
Nấu ăn có làm mất đi chất dinh dưỡng trong cá hồi không?
Cá hồi là nguồn giàu protein, axit béo omega-3, vitamin D và vitamin B. Một khẩu phần 100g cá hồi sống cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Mặc dù có một số vitamin bị mất đi khi nấu chín, lượng axit béo omega-3 trong cá hồi không bị ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, nấu cá hồi đúng cách làm giảm mất chất dinh dưỡng và giữ được lợi ích của nó.
Cách nấu cá hồi đúng cách
Cách lý tưởng để chế biến cá hồi là chiên trên lửa vừa hoặc nướng cho đến khi chín. Bạn có thể biết cá hồi đã chín khi thịt chuyển sang màu hồng nhạt. Điều quan trọng là đảm bảo cá hồi đã được đông lạnh trước đó ở nhiệt độ âm 35 độ C, để giết chết bất kỳ ký sinh trùng nào trong cá hồi. Hãy đảm bảo bề mặt, dao và dụng cụ sạch sẽ, và giữ cá hồi trong tủ lạnh cho đến khi sử dụng để ngăn ngừa ô nhiễm vi khuẩn.
Ai không nên ăn cá hồi sống?
Một số người có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng cao hơn so với người khác và không nên ăn cá hồi sống hoặc hải sản sống khác. Những người này bao gồm phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi, những người có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như những người mắc bệnh ung thư, bệnh gan, HIV/AIDS, cấy ghép nội tạng hoặc tiểu đường. Nấu ăn đúng cách giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng do thực phẩm và đảm bảo sức khỏe cho con người.
Mặc dù thỉnh thoảng bạn có thể thưởng thức món sashimi, nhưng hãy luôn nhớ ăn cá hồi đã nấu chín để đảm bảo sự an toàn và sức khỏe của bạn.