Xem thêm

7 cách ướp thịt bò nướng thịt mềm, thơm ngon đơn giản tại nhà

Bò nướng là món ăn phổ biến và thường được ưa chuộng trong những dịp đi picnic hoặc tổ chức tiệc tại gia đình hoặc bạn bè. Việc ướp thịt bò để nướng không chỉ...

Bò nướng là món ăn phổ biến và thường được ưa chuộng trong những dịp đi picnic hoặc tổ chức tiệc tại gia đình hoặc bạn bè. Việc ướp thịt bò để nướng không chỉ đơn giản mà còn có rất nhiều cách để làm món nướng trở nên đa dạng và thơm ngon, phù hợp với sở thích của nhiều người.

Cách chọn thịt bò thích hợp

Trước khi bắt đầu quá trình ướp thịt bò, điều quan trọng nhất là chọn loại thịt bò ngon để nướng. Dưới đây là một số gợi ý:

  • Nên chọn phần thịt thăn, nạc mông hoặc nạc vai vì chúng chứa nhiều thịt, ít mỡ và dễ dàng cắt thành từng miếng thịt mỏng. Đây là loại thịt phù hợp để nướng.
  • Nên chọn loại thịt tươi, thay vì loại thịt đã đông lạnh. Bởi vì bạn không biết thịt đã được đông lạnh trong bao lâu, có thể ảnh hưởng đến mùi vị khi chế biến.
  • Nên chọn miếng thịt bò có màu đỏ tươi, tránh chọn loại có màu nâu sẫm vì đó là dấu hiệu của thịt bị ươn, đã để lâu và không đảm bảo an toàn khi chế biến.
  • Nên chọn miếng thịt bò mà khi ấn tay vào có độ đàn hồi. Nếu miếng thịt không đàn hồi khi bạn ấn tay vào, có nghĩa là thịt đã mất độ tươi ngon.

Từ những bí quyết chọn thịt bò để nướng trên, dưới đây là 7 cách ướp thịt bò nướng thường được sử dụng trong các buổi tiệc mà bạn có thể tham khảo:

1. Cách ướp thịt bò nướng lá lốt

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: khoảng 500g (thịt thăn, ba chỉ)
  • Thịt mỡ heo: 100g
  • Sả: 2-3 cây
  • Tỏi: 1 củ to
  • Hành khô: 3-5 củ
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: 1 thìa
  • Nước mắm: ½ thìa canh
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Dầu mè: 1 thìa
  • Mật ong: 1 thìa
  • Lá lốt: 1 bó

7 cách ướp thịt bò nướng thịt mềm, thơm ngon đơn giản tại nhà - 1

Cách ướp thịt bò nướng lá lốt:

  • Băm nhỏ tỏi, sả và hành tím.
  • Rửa sạch thịt bò và phần thịt mỡ heo, sau đó cho vào máy xay hoặc dùng dao để băm nhuyễn.
  • Cho hỗn hợp thịt vào bát tô, nêm nước tương, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu mè và mật ong vào thịt, sau đó cho tỏi, sả và hành tím băm vào trộn đều.
  • Trộn đều hỗn hợp nguyên liệu rồi để thịt ngấm gia vị trong khoảng 30 phút. Sau đó, bạn có thể lấy lá lốt ra và tiến hành làm bò nướng lá lốt.

2. Cách ướp thịt bò nướng tảng

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: 500g (thịt thăn, ba chỉ, thịt vai tùy ý)
  • Tỏi: 1 củ
  • Bơ: 1 miếng
  • Dầu oliu hoặc dầu điều: 1 thìa
  • Bột ớt: 3 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Đường: 2 thìa
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Mì chính: 1 thìa

Cách ướp thịt bò nướng tảng:

  • Rửa sạch thịt bò và để cho ráo nước.
  • Băm nhuyễn tỏi.
  • Đem miếng bơ lên chảo đun chảy để tưới lên thịt bò.
  • Cho thịt bò vào thau rồi tiến hành ướp cùng với đường, nước mắm, mì chính, muối, tiêu, bột ớt theo tỷ lệ ở trên. Sau đó, cho tỏi băm và dung dịch bơ đun chảy vào rồi trộn cho đều.

3. Cách ướp thịt bò nướng phô mai

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: 500g (nên dùng thịt ba chỉ)
  • Phô mai: 100g
  • Hành tím: 3-5 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Tương ớt: 1 thìa canh
  • Tương cà chua: 1 thìa canh
  • Mật ong: 3 thìa
  • Dầu mè hoặc dầu oliu: 1 thìa
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Rau mùi tây, húng quế: 1 mớ mỗi loại

7 cách ướp thịt bò nướng thịt mềm, thơm ngon đơn giản tại nhà - 2

Cách ướp thịt bò nướng phô mai:

  • Rửa sạch thịt bò, sau đó thái thành những miếng vừa ăn.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành tím.
  • Nhặt bỏ lá úa của rau mùi tây và húng quế, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Thái phô mai thành các miếng dài.
  • Cho các nguyên liệu theo tỷ lệ vào cùng một bát tô rồi trộn đều. Kế đến, nhúng từng miếng thịt bò đã thái lát mỏng vào cho ngập đủ các gia vị.
  • Xếp các miếng thịt ướp ra đĩa rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng để thịt ngấm đầy đủ gia vị. Sau đó, bạn có thể cuộn từng miếng thịt với miếng phô mai và nướng trên bếp theo ý thích.

4. Cách ướp thịt bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: 500g (nên chọn thịt vai hoặc bắp)
  • Sả: 3 cây
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 1 củ to
  • Ớt: 2-3 trái
  • Bột quế: 30g
  • Dầu điều: 1 thìa canh
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Mật ong: 1 thìa canh
  • Hạt nêm: 2 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Mì chính: 1 thìa

Cách ướp thịt bò nướng BBQ kiểu Hàn Quốc:

  • Rửa sạch thịt bò và thái thành từng miếng có độ dày khoảng 0,5cm.
  • Băm nhuyễn tỏi, hành, sả và ớt.
  • Cho hành, tỏi, sả và ớt vào bát tô, sau đó cho các gia vị theo tỷ lệ vào cùng và trộn đều.
  • Nhúng từng miếng thịt bò vào hỗn hợp gia vị rồi bóp trộn đều để miếng thịt ngấm đều. Xếp các miếng thịt ra đĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và để trong tủ lạnh ít nhất 3 tiếng để thịt ngấm đủ gia vị.

5. Cách ướp thịt bò nướng chao

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: 500g (thịt phile)
  • Chao đỏ: 2 miếng
  • Đường: 1 thìa
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Tỏi: 1 củ
  • Dầu ăn: 2 thìa
  • Hành tím: 3 củ
  • Hạt nêm: 1 thìa

Cách ướp thịt bò nướng chao:

  • Rửa sạch miếng thịt bò phile, sau đó thái thành các miếng nhỏ. Băm nhuyễn tỏi và hành tím.
  • Cho thịt vào bát tô rồi cho miếng chao đỏ vào cùng với các gia vị theo tỷ lệ đã ghi. Cuối cùng, cho tỏi và hành băm vào rồi trộn đều.
  • Ướp thịt trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn có thể nướng thịt chao trên bếp.

6. Cách ướp thịt bò nướng cục

Thịt bò nướng cục tương tự như thịt bò nướng tảng, khác biệt lớn nhất là thay vì để cả tảng thịt, thịt được chia thành những miếng vuông có kích thước bằng nhau.

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: 500g (thịt thăn, ba chỉ, thịt vai)
  • Tỏi: 1 củ
  • Hành khô: 3-5 củ
  • Ớt tươi: 2 trái
  • Ngũ vị hương: 1 gói
  • Dầu oliu hoặc dầu điều: 1 thìa
  • Nước mắm: 1 thìa canh
  • Dầu hào: 1 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Hạt tiêu: 1 thìa
  • Muối: 1 thìa
  • Mì chính: 1 thìa

Cách ướp thịt bò nướng cục:

  • Rửa sạch thịt bò và thái thành các khối vuông cùng kích thước.
  • Băm nhuyễn tỏi và hành khô.
  • Cho các khối thịt bò vào bát rồi cho các gia vị theo tỷ lệ đã ghi và cả ngũ vị hương. Sau đó, cho tỏi và hành khô băm vào rồi trộn đều.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và cất trong tủ lạnh trong 3-4 tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó, bạn có thể nướng thịt cục trên bếp.

7. Cách ướp thịt bò nướng sa tế

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt bò: 500g (nên chọn thịt sườn)
  • Sa tế: 3 thìa (có thể giảm tùy mức độ ưa cay)
  • Bột ớt: 1 thìa
  • Hành tây: ½ củ
  • Hạt nêm: 2 thìa
  • Đường: 1 thìa
  • Dầu ăn hoặc dầu oliu: 2 thìa

Cách ướp thịt bò nướng sa tế:

  • Chọn các miếng thịt sườn bò có chất lượng tốt, chắc chắn và nhiều thịt. Chặt nhỏ thành các miếng vừa ăn và để ráo.
  • Ướp thịt sườn bò cùng với các gia vị và hành tây theo tỷ lệ đã ghi, sau đó trộn đều lên với thịt bò để thịt ngấm kỹ gia vị.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt lại và cất trong tủ lạnh trong vài tiếng trước khi nướng thịt bò. Chúc bạn thành công!

7 cách ướp thịt bò nướng thịt mềm, thơm ngon đơn giản tại nhà - 13

Sườn bò nướng sa tế sau khi hoàn thành.

1