Bắp cải - một trong những loại rau xanh quen thuộc với con người hàng ngàn năm qua. Chúng không chỉ được ưa chuộng trong các món ăn mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nếu bạn chưa biết về những công dụng này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm.
Bắp Cải Là Gì?
Bắp cải, còn được gọi là cải bắp, có tên khoa học là Brassica oleracea và thuộc nhóm Capitata trong họ mù tạt Brassicaceae (hay Cruciferae). Đây là một loại cây dạng thân thảo, thân to và rất cứng. Lá của bắp cải được xếp ốp vào nhau tạo thành đầu chung. Phiến lá có màu xanh lục nhạt. Khi cây bắp cải bước vào năm thứ hai, hoa bắp cải sẽ nở ra và có màu vàng, hình thành thành chùm ở ngọn.
Xuất Xứ Của Bắp Cải
Các giống cải bắp đã được phát hiện từ lâu ở châu Âu, đặc biệt là vùng ven bờ biển Địa Trung Hải. Mặc dù chưa thể xác định chính xác loại rau này đã xuất hiện từ khi nào, nhưng lịch sử của chúng đã rơi vào khoảng 3.000 năm trước.
Các Loại Bắp Cải
Dưới đây là 5 loại bắp cải quen thuộc và dễ thấy trong ẩm thực Việt Nam và quốc tế:
Bắp Cải Xanh
Đây là loại bắp cải thông thường nhất, có nguồn gốc từ Đan Mạch. Tại Việt Nam, người ta thường gọi nó là bắp cải trắng. Lá bắp cải có bề mặt xanh trơn nhẵn và mọng nước. Màu xanh đậm hơn ở bên ngoài và dần nhạt đi ở các lớp bên trong. Cuối cùng, lớp cuối cùng có thể là màu trắng. Bắp cải xanh có cấu trúc lá không quá chặt, giòn và dễ gãy.
Ảnh minh họa: Bắp cải xanh
Bắp Cải Tím (Bắp Cải Đỏ)
Lá của loại bắp cải này thường có màu đỏ hồng tới đỏ tím hoặc màu tím thuần. Hương vị của bắp cải tím tương đối giống bắp cải xanh. Tuy nhiên, cấu trúc của các lớp lá lại chặt chẽ và dai hơn. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong bắp cải tím cao hơn nhiều so với các loại khác. Trong 100g bắp cải tím, đã chứa tới 57mg vitamin C.
Bắp Cải Savoy
Bắp cải Savoy là loại bắp cải có kích thước nhỏ hơn so với bắp cải xanh và có hương vị nhẹ nhàng hơn. Lá của bắp cải Savoy khá mỏng, bề mặt lá bị gấp gãy và nhăn nheo. Nguồn gốc của bắp cải Savoy từ Ukraine và chúng cũng có khả năng sinh trưởng tốt ở điều kiện nhiệt độ thấp. Loại bắp cải này cũng ít bị nhiễm sâu bệnh hơn so với các loại khác.
Ảnh minh họa: Bắp cải Savoy
Bắp Cải Tuscan
Bắp cải Tuscan có nguồn gốc từ các nước ôn đới. Lá có màu xanh đậm hoặc màu tím. Cuốn lá tương đối dài, xoắn tít và có vẻ sần. Bắp cải đen Tuscan, còn được gọi là Cavalo nero, có nguồn gốc từ Italy và có màu từ màu tím than đến màu đen.
Tác Dụng Của Bắp Cải Trong Ngăn Ngừa Và Điều Trị Bệnh
Ngăn Ngừa Các Tế Bào Ung Thư Phát Triển
Một trong những công dụng đáng kể của bắp cải là khả năng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Hàm lượng vitamin C trong bắp cải xanh, bắp cải Savoy và bắp cải tím là cao nhất. Vitamin C được khuyến nghị cung cấp cho cơ thể mỗi ngày khoảng 100g, tương đương với một bát bắp cải tím nhuyễn.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, thậm chí ung thư. Ngoài ra, vitamin C còn là chất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, duy trì cấu trúc của da, cơ, xương và mạch máu. Nó cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ sắt không hem.
Ảnh minh họa: Ngăn ngừa ung thư
Tăng Cường Sức Khỏe Cho Tim Mạch
Theo các nghiên cứu về dịch tễ học, các thực phẩm giàu anthocyanin - một loại chất chống oxy hóa thuộc nhóm flavonoid - giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và bắp cải tím chính là thực phẩm duy nhất mang màu tím, chứa nhiều anthocyanin.
Nghiên cứu của Khoa dinh dưỡng tại Đại học East Anglia (Anh Quốc) trên 93.600 phụ nữ trong 18 năm cho thấy ăn nhiều thực phẩm chứa anthocyanin giúp giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim.
Việc cung cấp anthocyanin qua chế độ ăn cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành và ức chế sự phát triển bệnh nặng hơn. Với hơn 36 loại anthocyanin khác nhau, bắp cải là thực phẩm ưu tiên hàng đầu cho những người mắc bệnh tim mạch.
Ảnh minh họa: Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cải Thiện Chức Năng Hệ Tiêu Hóa
Bắp cải không chỉ giúp cung cấp nước cho cơ thể mà còn chứa nhiều chất xơ không hòa tan, hỗ trợ hệ tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan không bị tiêu hóa trong ruột, thúc đẩy hoạt động ruột thường xuyên. Điều này giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.
Chất xơ hòa tan có trong bắp cải tăng số lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, chẳng hạn như bifidobacteria và lactobacilli. Những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống miễn dịch, sản xuất các chất dinh dưỡng như vitamin K2 và B12 cần thiết cho cơ thể. Ăn bắp cải đã chế biến hoặc sống đều có lợi cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các bệnh đường ruột.
Bổ Sung Vitamin K Và Hỗ Trợ Quá Trình Đông Máu
Vitamin K là một loại vitamin có khả năng ngăn ngừa bệnh máu khó đông ở trẻ sơ sinh. Đồng thời, nó còn giúp làm lành vết thương, giảm sưng và làm tan máu bầm. Thiếu hụt vitamin K có thể gây nhiều vấn đề nghiêm trọng, từ khả năng đông máu kém đến việc xuất huyết không ngừng và tử vong.
Bắp cải cung cấp đến 85% lượng vitamin K cần thiết mỗi ngày trong khẩu phần ăn. Vitamin K gồm 3 loại chính: vitamin K1 (phylloquinone) có trong thực phẩm thực vật, vitamin K2 (menaquinone) chủ yếu có trong thực phẩm từ động vật hoặc từ vi khuẩn trong ruột già, và vitamin K3 (menadione) là loại vitamin tổng hợp để làm thuốc.
Ảnh minh họa: Bổ sung vitamin K
Giảm Viêm
Bắp cải có khả năng giảm viêm, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh liên quan đến viêm mãn tính, như bệnh tim, đau thấp khớp và viêm đường ruột. Anthocyanin và các chất chống oxy hóa khác có trong rau họ cải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm mãn tính.
Một nghiên cứu trên 1.000 phụ nữ Trung Quốc cho thấy mức độ viêm ở những người ăn nhiều rau họ cải thấp hơn rất nhiều so với những người ăn ít và không ăn.
Chọn Mua Bắp Cải Hữu Cơ Chun Chuẩn Organic Tại Organica
Bắp cải hữu cơ đang được yêu thích và lựa chọn bởi nhiều người. Để có một chế độ ăn uống cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, việc chọn sản phẩm hữu cơ rất quan trọng.
Bắp cải hữu cơ từ Organica được nuôi trồng và đóng gói theo chuẩn organic, đảm bảo độ an toàn và cung cấp dinh dưỡng cho cả gia đình. Với giá cả phải chăng, sản phẩm này phù hợp với mọi gia đình.
Trên đây là những tác dụng tuyệt vời của bắp cải trong ngăn ngừa và điều trị bệnh. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về những lợi ích của bắp cải và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho sức khỏe gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi Organica để có thêm nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe và thực phẩm.