Yến mạch là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho sức khỏe. Chúng giàu chất xơ, beta glucan và các loại vitamin có khả năng chống oxi hóa và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn xâm nhập. Vì những lợi ích này, yến mạch được sử dụng phổ biến trong nhiều loại thực phẩm như bánh mì, cháo yến mạch, hay bột để làm bánh. Hôm nay, Bếp Eva xin giới thiệu đến các bạn 6 cách nấu cháo yến mạch thơm ngon và bổ dưỡng dành cho cả gia đình.
1. Cách Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ Cho Bé Ăn Dặm
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Yến mạch cán: 80g
- Bí đỏ: 1 miếng
- Thịt thăn heo băm: 100g
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Các gia vị nêm: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn,...
Nguyên liệu cho món ăn
Các Bước Nấu Cháo Yến Mạch Bí Đỏ
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu cháo.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ. Hành khô bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Thịt thăn heo xay đều với 1 thìa muối và ½ thìa đường trong 10 phút.
- Đun nồi lên bếp, thêm một ít dầu ăn và phi thơm hành tỏi. Tiếp theo, thêm thịt thăn heo vào xào chung, khi thịt hơi săn lại thì cho bí đỏ vào.
- Xào khoảng 2-3 phút, sau đó đổ một bát tô nước lọc vào nồi để nấu sôi. Đun đến khi bí đỏ chín nhừ, dùng muỗng tán nhuyễn bí ra.
- Cuối cùng, thêm yến mạch vào để nấu cháo. Đun cháo đến khi nồi sôi lên, sau đó giảm lửa và đun thêm 10 phút nữa là xong.
Món cháo yến mạch bí đỏ cho bé ăn dặm
2. Cách Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ Giúp Giảm Cân Không Ngán
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Yến mạch cán: 70-100g (khoảng 1 bát con)
- Cà rốt: 1 củ
- Súp lơ: 3-4 bông
- Củ cải: 1 củ
- Các gia vị cần thiết: muối, đường, hạt nêm, dầu ăn,...
Các nguyên liệu cho món ăn
Các Bước Nấu Cháo Yến Mạch Rau Củ
- Ngâm yến mạch trong nước khoảng 30 phút trước khi nấu cháo.
- Cà rốt và củ cải gọt vỏ, sau đó thái hạt lựu. Súp lơ rửa sạch và thái nhỏ.
- Đun sôi một nồi nước trên bếp, sau đó cho yến mạch cùng các loại rau củ vào nấu chung. Nêm gia vị theo khẩu vị.
- Đun cháo với lửa nhỏ trong 15 phút để đảm bảo các nguyên liệu chín nhừ. Kiểm tra món cháo trước khi tắt bếp và thưởng thức.
Món cháo yến mạch rau củ sau khi hoàn thành
3. Cách Nấu Cháo Yến Mạch Với Trứng Gà
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Yến mạch cán: 80g hoặc 1 bát con
- Trứng gà: 1 quả
- Hành lá: 1 cây
- Đường: 1 thìa
- Muối: 1 thìa
- Sữa công thức: 3 thìa (nếu nấu cho bé ăn)
Nguyên liệu cần cho món ăn
Các Bước Nấu Cháo Yến Mạch Trứng Gà
- Trước khi nấu cháo, ngâm yến mạch trong nước khoảng 30-40 phút.
- Đun nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước đã sôi, cho yến mạch vào nấu cháo. Đun với lửa nhỏ trong khoảng 15 phút để không bị trào ra.
- Khi cháo đã chín và nhừ, đập trứng gà vào nồi cháo và khuấy đều để tan. Nêm thêm đường, muối. Nếu nấu cháo cho bé ăn, có thể thêm sữa công thức vào.
- Đun sôi cháo thêm 5 phút, sau đó tắt bếp, thêm hành lá băm vào và trộn đều. Múc cháo yến mạch ra bát để thưởng thức.
Món cháo yến mạch với trứng gà sau khi hoàn thành
4. Cách Nấu Cháo Yến Mạch Với Tôm
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Yến mạch cán: 1 bát con
- Tôm tươi: 100g
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Bơ: 1 thìa
- Hành lá: 1 cây băm nhỏ
- Các gia vị: dầu ăn, muối, tiêu, đường, hạt nêm,...
Các Bước Nấu Cháo Yến Mạch Tôm
- Yến mạch ngâm trong nước khoảng 20-30 phút trước khi nấu cháo.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu và đuôi, lấy chỉ đen sau lưng. Rửa sạch và thái nhỏ.
- Đun nồi lên bếp, đun sữa cho sôi. Khi sữa sôi, cho yến mạch vào nấu cháo với lửa nhỏ trong 15 phút.
- Lấy một chiếc chảo, thêm một ít dầu ăn và bơ vào chảo và xào tôm. Nêm gia vị theo khẩu vị.
- Sau khi cháo chín, trộn tôm vào và trộn đều. Đun tiếp thêm 10 phút nữa với lửa nhỏ.
- Cuối cùng, tắt bếp và cho cháo yến mạch tôm ra bát để thưởng thức.
Món cháo yến mạch với tôm sau khi hoàn thành
5. Cách Nấu Cháo Yến Mạch Với Sữa
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Yến mạch cán: 1 bát con
- Sữa tươi không đường: 200ml
- Mật ong: 1 thìa canh (hoặc có thể dùng đường để giảm độ ngọt)
- Bơ đậu phộng: 1 thìa
Một số nguyên liệu cho món ăn
Các Bước Nấu Cháo Yến Mạch Với Sữa
- Ngâm yến mạch trong nước trước khi nấu cháo khoảng 30 phút để cháo nhanh mềm và nhừ.
- Cho sữa tươi vào nồi rồi đun sôi. Sau đó, đổ yến mạch vào để nấu cháo. Đun với lửa nhỏ trong 15 phút để cháo chín nhừ.
- Sau 15 phút, đổ mật ong và bơ đậu phộng vào nồi cháo và khuấy đều. Đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra bát và ăn khi còn nóng là tốt nhất cho sức khỏe.
Món cháo yến mạch với sữa sau khi hoàn thành
6. Cách Nấu Cháo Yến Mạch Với Thịt Bò
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- Yến mạch cán: 100g
- Thịt bò: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Các gia vị cần thiết: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,...
Nguyên liệu cần cho món ăn
Các Bước Nấu Cháo Yến Mạch Thịt Bò
- Ngâm yến mạch trong nước trước khi nấu cháo khoảng 30 phút để cháo mềm và dễ ăn.
- Rửa sạch thịt bò, thái thành miếng mỏng và cho vào máy xay để nhuyễn. Gọt vỏ cà rốt và thái hạt lựu.
- Đun nồi nước, khi nước sôi, thêm yến mạch và cà rốt vào nấu cháo. Nêm thêm muối, đường, hạt nêm theo khẩu vị và đun thêm 2-3 phút.
- Khi cháo đã chín hoàn toàn, tắt bếp và múc ra bát để ăn khi còn nóng. Chúc các bạn thành công!
Món cháo yến mạch thịt bò sau khi hoàn thành