Các món ngon từ mực rất phong phú, đa dạng và phù hợp với sở thích của mỗi người. Trong số các cách chế biến mực, có một công thức làm mực mà ai cũng thích mê đó chính là mực chiên xù. Với những bước đơn giản, bạn có thể tự làm món mực chiên xù giòn ngon ngay tại nhà.
Mực chiên chọn loại nào ngon?
Theo các đầu bếp lâu năm, để chiên xù bạn nên chọn loại mực có kích thước lớn, thịt dày. Như vậy, khi chiên lên, mực không bị tóp lại, thịt mực cũng ngọt và thơm hơn. Một số loại mực mà bạn có thể tham khảo là mực ống, mực lá, mực nang. Dù chọn loại mực nào đi chăng nữa, khi mua mực bạn cần chú ý các điểm sau:
- Màu sắc: Nên mua mực có màu tươi sáng, bề mặt bóng, các vị trí có màu nâu sẽ sậm, phần thân mực màu trắng sữa.
Chú ý đến màu sắc của mực khi mua
-
Độ săn chắc: Dùng ngón tay ấn nhẹ vào bề mặt của mực. Những con mực ngon thì thường độ đàn hồi sẽ rất tốt, thịt cho cảm giác chắc, ngon.
-
Mắt mực: Nếu thấy mắt của mực trong không bị lồi ra ngoài thì đó là mực tươi.
-
Râu và xúc tu: Phần râu và xúc tu của mực có xu hướng dính chắc vào với nhau không bị tách rời.
1. Mực chiên giòn ngon đơn giản
Nguyên liệu làm mực chiên giòn
- 1kg mực ống tươi
- 1 gói bột chiên
Nguyên liệu làm mực chiên giòn đơn giản nhất
Cách làm mực chiên giòn đơn giản
Bước 1: Sơ chế mực
Mực ống tươi mua về, rút đầu bỏ phần mực, bỏ mắt rồi làm sạch. Rửa mực với nước muối pha loãng để mực bớt tanh. Sau đó cắt mực thành từng khoanh tròn nhỏ vừa ăn. Để mực ráo nước.
Mực ống làm sạch, thái khúc vừa ăn
Bước 2: Pha bột chiên
Cho bột chiên vào bát, thêm nước lọc rồi khuấy cho tan, lượng nước hòa tan bột vừa đủ để bột đặc sệt sệt, không hòa quá loãng.
Pha bột chiên
Bước 3: Chiên mực
Chuẩn bị chảo sâu lòng, cho dầu ăn ngập chảo rồi đun nóng dầu ăn. Nhúng ngập từng khoanh mực vào bát bột chiên, thả mực vào chảo chiên cho vàng giòn là được.
Chiên mực ngập dầu
Hoàn thành
Mực chiên xù giòn rụm gắp ra đĩa và thưởng thức với chút tương ớt hay tương cà rất thơm ngon. Mực vàng ươm, lớp bột chiên thấm đều giòn.
Mực ống chiên vàng giòn thơm ngon
2. Mực chiên xù giòn tan
Nguyên liệu
- 500g mực (mực ống hoặc mực lá đều được)
- 300g bột chiên xù
- 100g bột mì
- 2 quả trứng gà
- 1 nhánh gừng nhỏ, rượu trắng
- Hạt tiêu, muối, dầu ăn
Nguyên liệu làm mực chiên xù giòn ngon
Cách làm mực chiên xù giòn tan
Bước 1: Làm sạch mực
Mực mua về bổ dọc thân, loại bỏ túi mực, mắt mực rồi rửa sạch với muối hạt pha loãng. Tiếp đó chần mực qua nước sôi nhanh 30 giây rồi vớt ra rửa với nước muối loãng 1 lần nữa. Cắt mực thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Không cắt nhỏ quá khi chiên sẽ bị cháy.
Mực ống cắt khoanh vừa ăn, không quá nhỏ
Bước 2: Ướp mực
Để món mực chiên xù ngon, bạn ướp mực cùng gừng đập dập, thêm 1 thìa cafe muối, xíu tiêu và 1 thìa canh rượu trắng rồi đảo đều ướp 15 phút.
Ướp mực ống
Bước 3: Làm bột chiên
Đập trứng ra bát và đánh tan. Bột mì hòa với nước (lượng nước vừa đủ để bột mì tan hết, còn sền sệt). Bột chiên xù đổ ra đĩa to.
Bước 4: Chiên mực
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, đổ ngập dầu và đun nóng. Lấy mực đã ướp nhúng ngập vào bát bột mì, sau đó nhấc lên nhúng ngập vào bát trứng và lăn mực vào bát bột chiên xù, lăn đều cho bột thấm đều. Thả mực vào chảo chiên ngập dầu. Chiên cho đến khi thấy mực chín vàng giòn là được.
Mực ống tẩm bột chiên xù vàng giòn
Hoàn thành
Mực chiên xù thêm bơ tỏi giòn ngon, mực vàng ươm thơm thơm, ngậy ngậy mùi bơ. Chấm mực chiên bơ tỏi với tương ớt hay tương cà ăn đều rất hấp dẫn.
Mực chiên xù vàng giòn
3. Cách làm mực chiên xù sốt bơ tỏi
Nguyên liệu mực chiên xù
- 1kg mực ống tươi
- 80g bơ thực vật
- 2 quả trứng gà
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 gói bột chiên xù
- 50g bột bắp
- 30g tỏi băm
- Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn
Nguyên liệu cho món mực chiên bơ tỏi
Cách làm mực chiên xù sốt bơ tỏi
Bước 1: Làm sạch mực
Mực ống tươi mua về làm sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn. Trụng qua mực với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Mực làm sạch thái miếng vừa ăn
Cho mực vào bát, thêm vào 15g tỏi băm, 2 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe bột ngọt rồi đảo đều ướp mực 15 phút cho ngấm gia vị.
Ướp mực
Bước 3: Làm bột chiên
Đập trứng ra bát và đánh tan. Bột mì hòa với nước (lượng nước vừa đủ để bột mì tan hết, còn sền sệt). Bột chiên xù đổ ra đĩa to riêng.
Bước 4: Chiên mực
Đun nóng dầu ăn rồi cho từng miếng mực đã áo đủ bột năng vào chiên cho vàng giòn thì gắp ra đĩa.
Mực chiên bột năng giòn ngon hấp dẫn
Mực chiên giòn bột năng rất ngon, mực vàng giòn, lớp bột năng bám dính đều được chiên chín vàng óng hấp dẫn. Món ăn chấm với tương ớt hay mắm tỏi ớt đều rất ngon.
4. Mực chiên giòn bột năng
Nguyên liệu
- 1 con mực to
- 100g bột năng
- 1/4 thìa cafe muối
- 2 nhánh hành lá thái khúc
- 1 miếng gừng thái lát nhỏ
- 1 thìa canh rượu
Cách làm mực chiên xù giòn bột năng
Bước 1: Sơ chế mực
Mực rửa sạch rồi lau khô, khuyết nhát chéo trước khi thái miếng vừa ăn.
Mực làm sạch thái miếng vừa ăn
Cho mực đã thái miếng vào âu, cho hành thái khúc, gừng thái lát nhỏ, 1 thìa canh rượu, 1/2 thìa cafe muối vào đảo đều ướp mực 15 phút cho ngấm gia vị.
Ướp mực
Bước 2: Trộn mực cùng bột
Mực ngấm gia vị rồi đổ từ từ bột năng vào áo bột, đảo thật đều (bột năng đổ làm 2 - 3 lần cho bám được hết vào mực).
Mực tẩm bột năng
Bước 3: Chiên mực
Đun nóng dầu ăn rồi cho từng miếng mực đã áo đủ bột năng vào chiên cho vàng giòn thì gắp ra đĩa.
Mực chiên bột năng giòn ngon hấp dẫn
Mực chiên giòn bột năng rất ngon, mực vàng giòn, lớp bột năng bám dính đều được chiên chín vàng óng hấp dẫn. Món ăn chấm với tương ớt hay mắm tỏi ớt đều rất ngon.
5. Râu mực chiên xù giòn rụm
Nguyên liệu:
- 300g râu mực
- Bột năng
- 1/2 củ hành tây, 1 quả cà chua, 1 quả chanh
- 2 cây ngò rí, 1 quả ớt sừng
- 2 thìa cafe mè rang chín
- Bánh đa nướng
- Muối, tiêu, đường, dầu ăn, nước mắm
Cách làm râu mực chiên xù
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Râu mực rửa sạch với nước muối loãng (hoặc dùng rượu trắng để rửa cho bớt tanh). Sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn, thêm vào 1/2 thìa cafe muối, 1 xíu tiêu ướp 5 - 10 phút cho ngấm.
Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau nhỏ. Ớt rửa sạch thái nhỏ. Cà chua rửa sạch thái mùi cau nhỏ. Ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chiên râu mực
Râu mực ướp xong thì cho bột năng vào, lượng bột năng đủ thấm đều mực. Sau đó cho mực vào chảo chiên ngập dầu, râu mực vàng giòn là được.
Bước 3: Làm nước sốt
Chuẩn bị 1 bát riêng, cho vào 2 thìa canh đường, 1/2 bát con nước sôi, 1 thìa nước mắm, ớt băm rồi đảo đều cho tan hết đường. Tiếp đó vắt lấy nước cốt chanh cho vào bát nước mắm, khuấy đều.
Bước 4: Trộn râu mực
Cho râu mực chiên giòn, hành tây, cà chua, rau ngò rí vào 1 tô to, đổ bát nước mắm chua ngọt vừa pha vào, đảo đều cho nước mắm thấm đều hết các nguyên liệu. Cuối cùng rắc chút mè rang lên và múc ra đĩa và thưởng thức râu mực chiên giòn trộn gỏi.
Lưu ý: Để hành tây không bị hăng thì khi thái xong các bạn ngâm ngay vào âu nước đá lạnh, hành ăn giòn và không hăng.
Râu mực chiên giòn trộn gỏi hấp dẫn
6. Làm mực chiên xù bằng nồi chiên không dầu
Thay vì chiên theo cách thông thường, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để thay thế.
Nguyên liệu
- Mực tươi: 300g
- Bột mì: 3 thìa
- Bột chiên xù: 3 thìa
- Trứng gà: 1 quả
- Sữa tươi: 15ml
- Bột tỏi, bột ớt, bột hành: Mỗi loại 1 thìa
- Muối, hạt tiêu
Nguyên liệu làm mực chiên bằng nồi chiên không dầu
Các bước làm mực chiên xù
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Mực làm sạch, rửa cùng với muối rồi để cho ráo nước.
- Thái mực thành từng khoanh vừa ăn.
- Đập trứng gà vào bát, thêm 1 chút sữa tươi rồi đánh thật đều lên.
- Cho vào bát tô: 3 thìa bột mì, 1 thìa bột hành, 1 thìa bột tỏi, 1 thìa bột ớt (nếu làm cho trẻ nhỏ thì không cần cho bột ớt), 1 chút hạt tiêu xay, vài hạt muối rồi trộn thật đều hỗn hợp.
Chuẩn bị các nguyên liệu
Bước 2: Tẩm bột cho mực
-
Đổ bột chiên xù ra bát, lần lượt lấy mực đã ướp áo qua 1 lớp bột vừa trộn sau đó nhúng vào bát trứng sữa và cuối cùng là lớp bột chiên xù.
-
Lần lượt thực hiện cho tới khi hết mực thì dừng lại.
Tẩm bột cho mực
Bước 3: Chiên mực
-
Xếp mực đã tẩm bôt vào khay nồi chiên không dầu. Bạn có thể xịt hoặc quét lên trên miếng mực 1 chút dầu ăn như thế mực khi thành phẩm sẽ vàng ruộm, đẹp mắt hơn.
-
Bật nồi chiên ở nhiệt độ 205 độ C trong 10 phút. Lấy mực ra đảo đầu rồi chiên thêm 5 phút nữa ở ngưỡng nhiệt như lúc đầu.
Hoàn thành
Mực chiên xù giòn rụm, vàng ươm
Gắp mực chiên ra đĩa rồi chấm cùng sốt mayonnaise hoặc tương ớt, tương cà. Mực vàng giòn đẹp mắt, phần vỏ bột chiên được tẩm ướp gia vị nên ăn rất đậm đà, thịt mực tươi giòn, ngọt. Đặc biệt, nhờ chiên bằng nồi chiên không dầu nên bạn không cảm giác thấy ngấy dầu mỡ.
Cách chiên mực không bị nổ
Trong quá trình chiên rán, không ít chị em gặp phải tình trạng mực bị nổ bung, gây mất thẩm mỹ và nguy hiểm. Vậy có cách chiên mực không bị nổ nào hay không?
Chọn chảo làm mực chiên xù
Bạn nên chọn chảo để chiên mực có độ chống dính tốt. Ngoài ra, phần thành của chảo cần phải cao như thế sẽ tránh được tình trạng dầu bắn ra bên ngoài khi lật/đảo mực.
Thấm khô mực
Một trong những nguyên nhân khiến cho mực bị nổ chính là nước. Việc bạn không thấm khô mực trước khi cho vào chảo sẽ làm cho dầu ăn bắn tung tóe. Do vậy, hãy đặt mực vào khăn hoặc giấy ăn rồi thấm cho khô trước khi chiên nhé.