Xem thêm

5 Cách Rang Tôm Ngọt Mặn Đậm Vị Không Tanh

Tôm rang là một món ăn ngon, đơn giản và phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, để có một đĩa tôm rang ngon và hấp dẫn, không tanh màu, bạn cần...

Tôm rang là một món ăn ngon, đơn giản và phổ biến trong nền ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, để có một đĩa tôm rang ngon và hấp dẫn, không tanh màu, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ. Dưới đây là 5 cách rang tôm ngọt mặn đậm vị mà bạn có thể thử.

Mẹo Chọn Tôm Ngon Để Rang

Tôm để rang có 3 loại chính là tôm đồng, tôm sông và tôm biển. Tùy sở thích và điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn loại tôm phù hợp. Dù là loại nào đi chăng nữa, khi mua tôm bạn cần lưu ý một số điểm sau:

  • Vỏ tôm trong suốt, cứng và dính chặt vào thân tôm.
  • Không mua tôm có vỏ bóng nhớt, sần sùi hoặc ngả vàng, trắng đục vì đó là dấu hiệu cho thấy tôm bị ươn, hỏng.
  • Chọn tôm tươi món tôm rang mới ngon.

1. Cách Rang Tôm Mặn Ngọt

Món tôm rang mặn ngọt kiểu này vừa dễ làm lại cực kỳ ngon.

Nguyên liệu tôm rang:

  • 400gr tôm tươi
  • 1 thìa đường
  • 1 thìa nước mắm
  • 1 thìa cà phê bột nêm
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 củ hành khô; vài nhánh tỏi
  • 1 chút tiêu
  • Dầu ăn; muối

5 cách rang tôm ngon kiểu mặn ngọt cùng thịt ba chỉ, đậm vị lại không tanh - 3 Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Cách rang tôm ngon kiểu mặn ngọt

Bước 1: Sơ chế tôm

Tôm mua về rửa sạch, để ráo nước sau đó dùng kéo cắt bỏ phần dâu và đầu nhọn của tôm. Cho tôm vào bát to cùng với chút muối, bột nêm, tiêu rồi đảo đều, ướp tôm 15 phút cho ngấm gia vị.

Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vài lát ớt.

Hành khô, tỏi băm nhỏ, hành lá thái nhỏ, nếu thích ăn cay bạn có thể thêm vài lát ớt.

Bước 2: Rang tôm

Đặt chảo lên bếp với 2 thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho hành, tỏi băm vào phi cho thơm. Khi hành tỏi bắt đầu ngả màu hơi vàng, cho tôm vào rang cho tôm chuyển màu.

Tiếp theo bạn thêm đường, nước mắm rồi rim ở lửa to, trong khi rim tôm bạn đảo đều để tôm ngấm đều gia vị, tôm sẽ giòn ngon và đậm đà.

Tiếp theo bạn thêm đường, nước mắm rồi rim ở lửa to, trong khi rim tôm bạn đảo đều để tôm ngấm đều gia vị, tôm sẽ giòn ngon và đậm đà.

Bước 3: Hoàn thành

Rim cho tôm cạn nước và thơm lừng thì cho ít hành lá thái nhỏ vào cùng, tắt bếp và xúc tôm rang mặn ngọt ra đĩa dùng với cơm nóng thì ngon phải biết.

Tôm giòn ngon, đậm đà, vàng ươm rất bắt mắt lại có vị mằn mặn ngòn ngọt, thơm thơm rất đưa cơm.

Tôm giòn ngon, đậm đà, vàng ươm rất bắt mắt lại có vị mằn mặn ngòn ngọt, thơm thơm rất đưa cơm.

2. Cách Làm Tôm Rang Miền Bắc

Tôm đồng rang khô, đậm đà thêm chút lá chanh nữa là ngon hết ý. Loại tôm đồng không quá to hay nhiều thịt nhưng khi rang lên lại tạo ra một món ăn ngon cực kỳ tốn cơm.

Tôm đồng rang lá chanh cực kỳ ngon Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Những con tôm óng ánh, lớp vỏ giòn khi ăn tạo ra tiếng lép bép cực kỳ vui tai. Tôm thấm đẫm gia vị, đậm mùi lá chanh, ăn cùng cơm trắng thêm bát canh rau muống luộc dầm sấu hoặc canh cua rau đay thì hết chỗ chê.

3. Cách Rang Tôm Biển Ngon

Đã chán với các cách làm tôm rang thông thường, bạn có thể sử dụng muối ớt để tăng thêm hương vị cho món ăn. Những con tôm sú mập “ú nu” được chiên vàng giòn rồi trộn cùng với sốt rang muối bơ trông cực kỳ bắt mắt.

Tôm đem rang kiểu này ăn đậm đà, rất lạ miệng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Khi ăn tôm chế biến kiểu này, bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị đậm đà, thơm ngọt của thịt tôm và các loại gia vị đi kèm. Phương pháp làm tôm biển rang muối cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần vài bước cơ bản là bạn đã có ngay món ngon từ tôm để đổi bữa cho cả gia đình.

4. Cách Rang Tôm Bóc Vỏ Ngon

Tôm sông, tôm đồng có kích thước nhỏ thì bạn có thể rang cả vỏ nhưng với tôm biển thì việc bóc đi lớp vỏ cứng bên ngoài là cực kỳ cần thiết. Trước tiên, bạn rang sơ tôm khoảng 5 phút rồi tắt bếp, để tôm nguội sau đó tiến hành bóc vỏ.

Món tôm rang siêu ngon, bổ dưỡng Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho tôm đã bóc vỏ vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Tôm chín, bạn gắp ra đĩa rồi ăn cùng với cơm nóng.

5. Tôm Rang Lá Chanh

Thêm lá chanh vào chảo tôm rang, bạn sẽ có ngay một món ngon từ tôm siêu hấp dẫn, cả nhà đều thích.

Lá chanh giúp nâng tầm hương vị cho món tôm rang Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Món tôm rang lá chanh này rất dễ làm. Tôm chín đỏ au trông rất đẹp mắt, lớp vỏ bóng giòn, thịt tôm đậm đà, lá chanh thơm dậy vị, tất cả trung hòa tạo nên một món ngon ăn rất thích hợp khi kết hợp cùng cơm.

Cách Rang Tôm Ngon Không Tanh

Muốn có một đĩa tôm rang chuẩn vị, không tanh màu đỏ đẹp, bạn nhất định phải biết 3 điều sau:

Rang tôm sao cho đỏ?

Để món tôm rang có màu đỏ đẹp, bạn có thể dùng nước hàng. Đầu tiên, cho vào chảo khoảng 1 thìa đường rồi đun cho tới khi đường tan thì bạn thêm 2 thìa nước vào đun sôi. Tôm cho lên rang, khi tôm có dấu hiệu chuyển sang màu hồng thì bạn nêm nếm gia vị và cho 1 thìa nước hàng vừa làm vào. Nước này sẽ giúp món tôm rang của bạn trông bắt mắt hơn gấp bội.

Thêm 1 chút nước hàng thì tôm rang sẽ đỏ, đẹp hơn

Cách rang tôm ngon giòn

Dù rang tôm sông, tôm đồng hay tôm biển, nếu muốn tôm giòn ngon bạn cần thêm 2 lần dầu ăn.

  • Lần dầu 1: Thêm vào khi tôm bắt đầu se vỏ. Lưu ý, phải điều chỉnh lửa nhỏ để tôm chín đều và thơm ngon hơn.
  • Lần dầu 2: Quan sát thấy chảo tôm bắt đầu cạn nước, bạn cho vào đây 1 thìa dầu ăn, lửa nhỏ.

Cách cho 2 lần dầu ăn này sẽ giúp vỏ tôm ngấm đều dầu, bóng đẹp, giòn ngon hơn.

Làm thế nào để tôm rang không bị tanh?

Để món tôm rang không có mùi tanh bạn cần lưu ý:

  • Mở vung khi rang tôm.
  • Điều chỉnh lửa phù hợp. Thời điểm mới cho tôm vào rang, bạn cần để lửa to. Khi chảo tôm bắt đầu cạn nước thì vặn nhỏ lửa để tôm ngon mà không sợ bị cháy, khét.
  • Thêm hành phi cùng lá chanh để đĩa tôm của bạn thơm ngon hơn.

Tóm lại

Đó là tổng hợp 5 cách rang tôm ngon, dễ làm mà ai cũng có thể thực hiện. Tôm rang đậm đà, ăn với cơm trắng rất ngon. Hãy thử và lựa chọn một công thức phù hợp để có thêm món ngon từ tôm để chiêu đãi cả nhà. Chúc bạn thành công!

1