Xem thêm

Bí Mật Nằm Trong Chén Nước Sốt: 5 Cách Pha Chế Cho Món Sườn Xào Chua Ngọt Ngon Xuất Sắc

Bạn có bao giờ thèm thuồng hương vị thơm ngon, đậm đà của món sườn xào chua ngọt như được thưởng thức tại các nhà hàng sang trọng? Không cần phải tốn kém ra ngoài,...

Bạn có bao giờ thèm thuồng hương vị thơm ngon, đậm đà của món sườn xào chua ngọt như được thưởng thức tại các nhà hàng sang trọng? Không cần phải tốn kém ra ngoài, bạn hoàn toàn có thể tự tay chế biến món ăn này ngay tại căn bếp của mình. Bài viết này sẽ bật mí cho bạn 5 công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt độc đáo, dễ thực hiện, hứa hẹn sẽ chinh phục cả những vị giác khó tính nhất.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu và Sơ Chế Sườn Heo

Món ăn ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chuẩn bị nguyên liệu. Để có món sườn xào chua ngọt đúng điệu, bạn cần lựa chọn sườn heo tươi ngon, có độ mềm và mỡ vừa phải.

Sơ chế sườn heo

  1. Rửa sạch sườn heo dưới vòi nước, chặt thành từng miếng vừa ăn.
  2. Chần sườn qua nước sôi có pha chút muối và gừng để loại bỏ mùi hôi.
  3. Vớt sườn ra, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo.
  4. Ướp sườn với một chút hạt nêm, tiêu, hành tím băm nhuyễn trong khoảng 15-20 phút cho ngấm gia vị.
Hình ảnh minh họa: Sườn heo sẵn sàng để chế biến.
Hình ảnh minh họa: Sườn heo sẵn sàng để chế biến.

Chiên sơ sườn

  1. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng.
  2. Khi dầu nóng, cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt.
  3. Thêm tỏi băm vào phi thơm.
  4. Vớt sườn ra đĩa có lót giấy thấm dầu.

5 Công Thức Pha Nước Sốt "Vạn Người Mê"

Công thức 1: Bí mật từ sự kết hợp hoàn hảo

Hình ảnh minh họa: Công thức 1 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Hình ảnh minh họa: Công thức 1 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.

Nguyên liệu:

  • 2 thìa canh giấm gạo
  • 3 thìa canh tương cà chua
  • 2 thìa canh tương ớt
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh nước mắm ngon
  • 1 thìa canh bột năng
  • ½ bát con nước lọc

Cách làm:

  1. Cho tất cả nguyên liệu vào bát, khuấy đều cho tan hoàn toàn.
  2. Bắc chảo lên bếp, cho nước sốt vào đun sôi với lửa vừa, khuấy đều tay.
  3. Khi nước sốt sôi và sánh lại, cho sườn đã chiên vào rim.
  4. Đảo đều tay cho sườn ngấm đều gia vị và nước sốt sánh lại là được.

Công thức 2: Hương vị thanh mát từ nước ép táo

Hình ảnh minh họa: Công thức 2 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Hình ảnh minh họa: Công thức 2 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.

Nguyên liệu:

  • 3 thìa canh nước ép táo
  • 4 thìa canh nước mắm ngon
  • 4 thìa canh giấm táo
  • 4 thìa canh đường
  • ½ bát con nước lọc hoặc nước luộc sườn

Cách làm:

  1. Sau khi chần sườn, cho sườn vào nồi nước khác, luộc chín mềm.
  2. Vớt sườn ra, để ráo nước rồi chiên vàng.
  3. Cho nước ép táo, nước mắm, giấm táo, đường và nước lọc vào chảo.
  4. Khuấy đều cho gia vị tan và đun sôi.
  5. Cho sườn vào rim cho đến khi nước sốt sánh lại và bám đều vào sườn.

Công thức 3: Hương vị đậm đà khó cưỡng

Hình ảnh minh họa: Công thức 3 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Hình ảnh minh họa: Công thức 3 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.

Nguyên liệu:

  • 3 thìa canh nước tương
  • 4 thìa canh tương cà chua
  • 3 thìa canh giấm gạo
  • 2 thìa canh dầu hào
  • 4 thìa canh nước lọc
  • 2 thìa canh hành, tỏi băm nhuyễn

Cách làm:

  1. Trộn đều nước tương, tương cà, giấm, dầu hào, nước lọc, 1 thìa hành tỏi băm trong một bát.
  2. Phi thơm phần hành tỏi băm còn lại trong chảo.
  3. Đổ hỗn hợp nước sốt vào chảo, đun sôi.
  4. Cho sườn đã chiên vàng vào rim với lửa nhỏ cho đến khi nước sốt sệt lại và bám đều vào sườn.

Công thức 4: Sườn xào chua ngọt sánh mịn, đơn giản

Hình ảnh minh họa: Công thức 4 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Hình ảnh minh họa: Công thức 4 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.

Nguyên liệu:

  • 2 thìa canh tỏi băm
  • 2 thìa canh ớt băm (điều chỉnh theo khẩu vị)
  • 2 thìa canh tinh bột ngô/bột khoai
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh giấm gạo
  • ½ thìa cà phê muối
  • ½ bát con nước lọc

Cách làm:

  1. Cho đường, muối, giấm, tỏi băm, ớt băm vào chảo, thêm 1 thìa nước lọc.
  2. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi gia vị tan hoàn toàn.
  3. Hòa tan bột ngô/bột khoai với phần nước lọc còn lại, đổ từ từ vào chảo, khuấy đều tay.
  4. Đun nhỏ lửa, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại.
  5. Cho sườn đã chiên vàng vào rim cho đến khi sườn ngấm đều sốt cả hai mặt.

Công thức 5: Hương vị me chua ngọt khó quên

Hình ảnh minh họa: Công thức 5 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.
Hình ảnh minh họa: Công thức 5 - Nước sốt sườn xào chua ngọt.

Nguyên liệu:

  • 2 quả me chín
  • 2 thìa canh nước mắm ngon
  • 2 thìa canh đường
  • 2 thìa canh tương cà chua
  • 1 thìa canh ớt băm
  • 1 thìa canh sả băm
  • ½ bát con nước ấm

Cách làm:

  1. Ngâm me chín trong bát nước ấm khoảng 15 phút, dầm lấy nước cốt me, lọc bỏ bã.
  2. Cho nước mắm, đường vào bát nước cốt me, khuấy đều.
  3. Phi thơm ớt băm và sả băm trong chảo dầu nóng.
  4. Đổ nước cốt me đã pha vào chảo, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  5. Cho sườn đã chiên vàng vào rim cho đến khi sườn ngấm gia vị và nước sốt sánh lại.

Với 5 công thức pha nước sốt sườn xào chua ngọt "vạn người mê" trên đây, bạn có thể thỏa sức sáng tạo và chiêu đãi cả nhà món ăn ngon khó cưỡng. Hãy thử áp dụng ngay để cảm nhận sự khác biệt và đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với mọi người nhé!

1