Gà quay chắc hẳn là một món ăn không còn xa lạ với chúng ta, vì nó luôn là một trong những món ăn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Gà được tẩm ướp nước sốt ngọt mềm, ăn vừa miệng. Hôm nay, chúng ta hãy cùng điểm danh 5 cách làm gà roti dưới đây để khám phá những bí quyết để có một món gà roti giòn ngon mà đậm đà, hấp dẫn mà đơn giản không thể cưỡng lại được.
1. Cách làm gà roti không cần tới nước dừa
Món gà roti thường được ăn kèm với cơm nóng, có một hương vị rất riêng, hấp dẫn mà đảm bảo sẽ không thể cưỡng lại được với bất kỳ ai. Đặc biệt, cách làm gà roti không cần tới nước dừa rất đơn giản nên ai cũng có thể chế biến được.
Nguyên liệu
- Gà ta: 1 con (1,4-1,5kg)
- Nước dừa xiêm: 1 trái
- Hạt nêm, đường, muối: mỗi thứ 1 muỗng canh
- Tiêu xay, ngũ vị hương: mỗi thứ ½ muỗng cà phê
- Nước tương, dầu hào
- Gừng: 1 củ cỡ vừa
- Hành tím: 3 củ
- Tỏi: 4-5 tép
Cách làm gà roti không cần tới nước dừa hấp dẫn đơn giản
Bước 1: Gà sau khi thịt bạn kiểm tra và nhổ những chiếc lông còn sót lại. Giã nhuyễn gừng để khử mùi tanh của gà. Cho gừng đã đập dập vào bát nước có thêm 1 thìa muối. Ngâm gà trong đó 5 phút để làm sạch bề mặt và khử mùi tanh. Rửa sạch gà với nước tầm 3 - 4 lần rồi để ráo. Dùng dao cắt vài đường trên mình gà hoặc dùng nĩa đâm vào gà để có hương vị thơm ngon hơn.
Bước 2: Ướp gà: Cho hành tím băm nhỏ và tỏi vắt lấy nước để ướp gà. Trộn đều hỗn hợp: ½ thìa tiêu và hạt nêm, 1 thìa đường cát và hạt nêm, 2 thìa nước tương, nước hành tím và tỏi băm. Phết đều hỗn hợp lên bề mặt gà. Đậy nắp và cho vào tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng giúp ngấm gia vị tốt hơn.
Bước 3: Pha nước chấm gồm: 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 3 thìa xì dầu, 1 thìa hạt nêm, khuấy đều hỗn hợp này. Bật lửa vừa và làm nóng chảo với lượng dầu vừa phải. Cho gà vào chiên vàng các mặt cho đến khi gà săn chắc và vàng đều bên ngoài.
Vớt gà ra để ráo dầu. Xả hết dầu trong chảo, chỉ để lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn.
Xào đến khi có mùi thơm, hành tỏi băm nhỏ rồi cho nước sốt vào chảo, đảo đều tay cho gia vị tan hết. Khi nước sốt xôi, vặn nhỏ lửa, cho toàn bộ gà vào nồi, đảo đều tay để gà và nước sốt thấm đều. Bày ra đĩa, có thể thêm một chút hành lá để trang trí.
Tham khảo: 3 cách làm gà kho gừng thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn cực đơn giản
2. Cách làm gà roti với nồi chiên không dầu giòn ngon
Cách làm gà roti này sẽ khiến cả nhà thích thú vào ngày cuối tuần với nồi chiên không dầu, mang đến một món gà roti đậm đà, hấp dẫn. Món ăn này chắc chắn sẽ khiến nhiều người khen ngợi và tìm hiểu bí quyết. Cùng vào bếp và học công thức này nhé!
Nguyên liệu
- Thịt gà 500 gr
- Hành tím 2 củ
- Ngũ vị hương 2 muỗng cà phê
- bột cà ri 2 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng
Cách làm gà roti với nồi chiên không dầu giòn ngon ăn là thích
Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao chặt gà thành từng miếng nhỏ. Để khử mùi hôi, bóc hành tím, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Tiếp theo, cho gà vào tô, nêm 2 muỗng ngũ vị hương, 2 muỗng cà ri bột, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều và ướp khoảng 20 phút để gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Bạn làm nóng nồi chiên không khí ở 200 độ C trong khoảng 10 phút để nhiệt ổn định. Sau đó, bạn lót giấy bạc lên rồi dàn đều gà lên chảo và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút. Cuối cùng, lật thịt và nướng thêm 10 phút ở nhiệt độ tương tự.
3. Cách làm gà roti mật ong
Món gà roti mật ong có màu vàng óng, thơm ngậy và đậm đà hương vị, chấm với nước sốt mặn ngọt hài hòa, đặc biệt có vị thanh từ mật ong ăn rất ngon, ăn không bị ngấy.
Nguyên liệu
- 500g đùi gà.
- 1 gói sốt gia vị roti (có bán tại chợ, siêu thị,…).
- 1 trái dừa (khoảng 500ml).
- 2 muỗng canh mật ong.
- Gia vị: Dầu ăn.
Cách làm gà roti mật ong vàng rụm cực dễ làm
Bước 1: Đầu tiên, rửa đùi thật sạch, sau đó lau khô. Sau đó, cắt đùi gà thành những đường song song để thấm đều gia vị hơn. Tiếp theo, ướp 500 gam đùi gà với 1 gói nước sốt thịt nướng trong khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.
Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp, khi dầu nóng thì cho đùi gà vào chiên vàng đều hai mặt. Sau đó, đổ 500ml nước dừa và 2 thìa mật ong vào phần nước ướp gà còn lại trong bát và khuấy đều.
Khi gà đã chiên vàng đều cả hai mặt thì đổ hỗn hợp nước dừa vào chảo. Cuối cùng, khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun liu riu cho đến khi nước sốt sệt lại và có màu vàng nâu là hoàn thành.
4. Cách làm gà roti nước dừa béo ngậy thơm ngon
Gà roti nước dừa là một quá trình độc đáo, thịt được ướp với hành, tỏi, gia vị, chiên cho đến khi vàng nâu, sau đó cho vào nước dừa tươi cho đến khi nước cạn. Món này chấm nước tương thay cho nước mắm. Gà quay đơn giản nhưng đậm đà hương vị, ngọt nước dừa, dùng với cơm nóng, xôi, mì tôm hoặc bánh mì giòn.
Nguyên liệu
- Đùi gà góc tư: 2 cái
- Dừa tươi: 1 trái
- Hành khô: 1 củ
- Tỏi khô: ½ củ
- Mật ong: 2 muỗng
- Rượu trắng: 1 muỗng
- Nước tương: 1 muỗng
Cách làm gà roti nước dừa thơm ngon béo ngậy
Bước 1: Đùi gà mua về bạn nhặt sạch lông và rửa sạch, bóp thật khô với chút muối cho hết mùi hôi, rửa lại với nước, để ráo hoặc thấm khô.
Phần tư đùi gà bạn chặt thành 2 miếng, 2 đùi sẽ được 4 miếng. Đối với món quay, bạn phải chặt gà thật to và dùng dao sắc rạch vài đường trên da để đùi gà có màu đẹp và thấm gia vị nhanh hơn. Bạn có thể quan sát và làm theo sơ đồ để biết thêm chi tiết. Hành tây đập dập và băm nhỏ, tương tự với tỏi khô.
Bước 2: Cho đùi gà vào tô, ướp gà với chút muối, hạt nêm, xì dầu, tiêu, hành lá băm nhuyễn. Trộn đều, thấm gia vị cho gà thấm đều gia vị, ướp ít nhất 30 phút hoặc có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh để gà ngấm gia vị tốt hơn.
Bạn bắc một chảo sâu lòng lên bếp với một ít dầu và chỉ cần khoảng 2 muỗng canh để chiên gà. Khi dầu nóng, bạn cho đùi gà vào và chiên cho miếng gà chín vàng cả hai mặt. Thời gian chiên từ 15-20 phút.
Bước 3: Khi gà chín vàng đều các mặt thì đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho lượng nước dừa xâm xấp mặt đùi gà. Tiếp theo cho mật ong vào nồi khuấy đều, đậy vung, đun sôi rồi giảm lửa nhỏ. Khi nấu, thỉnh thoảng bạn nên mở nắp nồi, lật miếng gà, để miếng gà thấm gia vị, màu sắc, nấu đến khi nước sốt sệt lại, có vị mặn ngọt vừa ăn thì tắt bếp.
5. Cách làm gà roti ngũ vị hương
Gà quay tẩm gia vị là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Thịt gà tươi ngon kết hợp với ngũ vị hương dùng gà ta tạo nên một món ngon vừa quen vừa lạ. Nói rõ hơn, món ăn này cũng rất dễ chế biến, chỉ với những nguyên liệu và cách làm gà roti ngũ vị hương đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức một món ăn thơm ngon.
Nguyên liệu
- Thịt gà (500gr)
- Nước cốt dừa (800 ml)
- Nước tương (400 ml)
- Ngũ vị hương.
- Hành tím (20 gram)
- Đường trắng.
- Bột ngọt
- Muối
- Dầu điều
- Dầu ăn
Cách làm gà roti ngũ vị hương đơn giản
Bước 1: Cho các gia vị: Tỏi băm, hành tím băm, nước tương, đường, ngũ vị hương, bột ngọt và muối vào cùng 1 bát to và trộn đều lên. Cho gà vào dùng tay xoa gia vị lên đều các miếng gà. Ướp tầm 30 đến 45 phút chờ gia vị ngấm vào từng gà.
Bước 2: Chuẩn bị một nồi lớn và cho dầu ăn với 1 thìa súp hạt điều. Khi dầu nóng, cho thịt gà đã ướp gia vị vào. Dùng đũa đảo đều cho đến khi gà chín săn lại.
Bước 3: Sau khi gà luộc được khoảng 10 phút thì cho nước dừa vào, vặn lửa lớn, để nước dừa trong nồi sôi gần cạn thì vặn lửa nhỏ. Khi nước trong nồi bắt đầu sệt lại và gà có màu vàng nâu thì tắt bếp, bày gà ra đĩa. Lúc này, bạn chỉ cần múc roti đã ướp gia vị ra bát và dọn ra đĩa. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc dùng để chấm bánh mì đều rất ngon.
Món gà roti ngon, hấp dẫn lại cực kỳ dễ chế biến, đồng thời không tốn nhiều thời gian của các bà nội trợ. Hi vọng 5 cách làm gà roti dễ làm trên đây sẽ giúp cho việc chuẩn bị bữa cơm gia đình thêm phần sang trọng và hấp dẫn.