Bún xào là một món ăn ngon miệng và đơn giản để làm. Với các cách làm sau đây, bạn có thể tạo ra những món bún xào ngon tuyệt vời cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Dưới đây là 5 cách làm bún xào ngon không bị nát, dính ai cũng có thể làm.
1. Cách làm bún xào chay
Nguyên liệu bún xào chay
- Bún gạo: 150g
- Đậu hũ: 4-5 miếng
- Cải thìa (cải ngọt): 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Lạc (đậu phộng): 50g
- Tỏi, hành tím, ớt: Vài củ tùy khẩu vị
- Một số gia vị cần thiết: Muối, mì chính, đường, tiêu, hạt nêm chay,...
Các bước làm bún xào chay ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch cải thìa với nước muối loãng và cắt làm 2-3 phần.
- Rang lạc trong chảo nóng cho đến khi chín rồi bóc vỏ.
- Ngâm bún gạo trong nước sôi cho chín và nở, rồi trộn với một ít dầu ăn để tránh bún bị dính.
- Cà rốt, tỏi, hành tím và ớt được gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Đậu hũ được chiên và cắt thành miếng nhỏ.
Bước 2: Chế biến món bún xào chay
- Đun nóng chảo với chút dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành vào phi thơm.
- Tiếp theo, cho cà rốt vào xào cho chín, sau đó thêm cải thìa và đậu hũ đã chiên vào xào chung.
- Nêm gia vị và đường, nước tương theo khẩu vị cho vừa miệng.
- Khi các nguyên liệu đã chín, tắt bếp và trộn bún vào đều với các nguyên liệu.
- Bạn có thể thêm chút dầu mè để món ăn thêm hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Bước 3: Pha chế nước chấm Pha 5-6 thìa nước tương, 4 thìa nước cốt dừa, 2 thìa đường, ½ thìa bột ngọt và đun sôi hỗn hợp này. Sau đó, để nguội và trộn thêm tỏi và hành băm nhuyễn còn lại.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
- Xếp bún và rau củ lên đĩa, sau đó xung quanh là những miếng đậu hũ.
- Cuối cùng, chan nước chấm bún xào vào và món ăn của bạn đã hoàn thành.
- Để món ăn thêm ngon miệng, bạn có thể bổ sung thêm chả giò chay hoặc nấm.
Hình ảnh: Sơ chế nguyên liệu làm bún xào chay
2. Cách làm bún xào thịt bò với cần tây
Nguyên liệu làm bún xào thịt bò
- Bún gạo: 150g
- Thịt bò: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Cần tây: 50g
- Nấm Đông Cô: 6-8 miếng
- Tỏi, ớt, hành tím: 1 vài củ tùy khẩu vị
- Các gia vị cần thiết: Muối, đường, mì chính, hạt nêm, nước mắm,...
Các bước làm bún xào thịt bò với cần tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm bún gạo trong nước nóng cho mềm và nở ra, sau đó để ráo nước.
- Ngâm nấm Đông Cô trong nước nóng cho mềm, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi; cần tây nhặt bỏ lá héo úa, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Thịt bò rửa sạch và thái nhỏ, ướp với các gia vị như muối, đường, tỏi, hành tím, hạt tiêu, hạt nêm, nước tương trong khoảng 20 phút.
Bước 2: Chế biến bún xào thịt bò với cần tây
- Đun nóng chảo với dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt bò đã ướp gia vị vào xào cho chín.
- Múc thịt ra bát và giữ phần nước thịt ở trong chảo để xào rau.
- Thêm chút dầu ăn vào chảo, sau đó cho cà rốt, cần tây và nấm vào xào đều. Khi rau chín, cho bún vào xào và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Trộn thêm thịt bò đã xào ban đầu vào và đảo đều.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
- Xếp bún cùng rau củ lên đĩa và xung quanh là các miếng thịt bò. Bạn có thể rắc thêm ít rau thơm hoặc ngò rí lên trên đĩa bún xào để trang trí.
- Như vậy, món bún xào thịt bò với cần tây của bạn đã hoàn thiện. Lưu ý rằng cách làm món bún xào thịt heo thực hiện tương tự.
3. Cách làm bún xào trứng
Nguyên liệu bún xào trứng
- Bún gạo: 150g
- Trứng gà: 2 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Tỏi, ớt, hành tím, hành lá: Tùy theo khẩu vị
- Các gia vị cần thiết: Muối, đường, hạt nêm, mì chính, nước tương, nước mắm,...
Các bước làm bún xào trứng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm bún gạo trong nước nóng để mềm và nở ra, sau đó để ráo nước.
- Cà rốt, tỏi, hành tím và ớt được gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ.
- Trứng gà đánh vào bát và thêm gia vị, khuấy đều cho đến khi tan chảy.
Bước 2: Chế biến bún xào trứng
- Tráng trứng trong một chút dầu nóng sôi, sau đó vớt ra đĩa và để nguội. Thái trứng thành từng miếng dài nhỏ.
- Thêm dầu ăn vào chảo và cho tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà rốt vào xào cho chín.
- Đổ bún vào chảo và xào cùng cà rốt khoảng 2 phút, sau đó nêm gia vị theo khẩu vị.
Bước 3: Hoàn thành món ăn và thưởng thức
- Vớt bún ra đĩa, xếp cà rốt và hành lá xung quanh, sau đó xếp trứng lên trên.
- Khi ăn, bạn có thể thêm tương ớt hoặc nước tương để tăng thêm hương vị cho món bún xào trứng của bạn.
- Trong quá trình chế biến, bạn có thể thêm rau tùy theo khẩu vị vào xào cùng với bún để món ăn trông đa dạng hơn.
4. Cách làm bún xào hải sản
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Bún gạo: 200g (cho 2 người ăn)
- Mực tươi: 2 con
- Tôm tươi: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Cải thìa: 100g
- Bông cải trắng: 100g
- Tỏi, hành lá, hành tím: tùy theo khẩu vị
- Các gia vị cần thiết: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, nước tương, dầu ăn,...
Các bước làm bún xào hải sản
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch tôm và mực, lột vỏ tôm.
- Ngâm nấm Đông Cô trong nước nóng cho mềm, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Rửa sạch cà rốt, cải thìa và bông cải bằng nước muối loãng, sau đó cắt nhỏ.
- Ngâm bún gạo trong nước sôi cho mềm và nở ra, sau đó để ráo nước. Trộn một ít dầu ăn vào để sợi bún không bị dính lại.
Bước 2: Chế biến bún xào hải sản
- Đun nóng chảo với dầu ăn, sau đó cho tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho mực và tôm vào xào chung và nêm gia vị theo khẩu vị. Khi mực và tôm đã chín, vớt ra đĩa để riêng.
- Thêm chút dầu ăn và cho cà rốt, cải thìa và bông cải vào xào đều. Khi rau chín, cho bún vào xào và nêm gia vị theo khẩu vị.
- Trộn tôm và mực đã xào chín vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều. Sau đó, tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức
- Vớt bún ra đĩa và xếp rau củ xung quanh. Sau đó, xếp tôm và mực lên trên đĩa.
- Bạn có thể thêm nước tương hoặc tương ớt, tương cà chua tùy theo khẩu vị để ăn kèm với bún xào.
5. Cách làm bún xào thập cẩm
Nguyên liệu làm bún xào thập cẩm
- Bún gạo: 200g (cho 2 người ăn)
- Trứng gà: 2 quả
- Tôm tươi: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Cải thìa: 150g
- Mộc nhĩ: 2-3 tai
- Nấm hương: 6-8 cái
- Tỏi, hành tím, ớt: tùy theo khẩu vị
- Các gia vị cần thiết: Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, tương,...
Các bước làm bún xào thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm bún gạo trong nước nóng cho mềm và nở ra, sau đó để ráo nước.
- Cà rốt, hành tây được nạo vỏ và thái nhỏ; mộc nhĩ và nấm hương ngâm nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cải thìa rửa sạch và cắt nhỏ, để ráo nước; tỏi, hành và ớt được gọt vỏ và băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến bún xào thập cẩm
- Đun nóng chảo với dầu ăn và trứng gà được đánh trong một bát với gia vị cho đến khi tan chảy. Tráng trứng trong chảo cho tới khi vàng. Sau khi chín, vớt trứng ra và để nguội. Thái trứng thành từng miếng dài nhỏ.
- Thêm dầu ăn vào chảo và cho tỏi và hành vào phi thơm. Tiếp theo, cho mực và tôm vào xào cho chín và vớt ra riêng.
- Thêm chút dầu vào chảo và xào cải thìa, cà rốt, mộc nhĩ và nấm. Nêm gia vị phù hợp và đảo đều. Khi rau chín, đổ bún vào xào khoảng 2 phút.
- Trộn tôm và mực đã xào chín vào hỗn hợp nguyên liệu và trộn đều. Sau đó, tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện món ăn
- Cho bún ra đĩa cùng với rau củ xếp xung quanh, trút trứng lên trên và xếp các miếng tôm và mực đều ra các phía. Bạn đã hoàn thành món bún xào thập cẩm.
- Để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng, hãy thêm nước tương hoặc tương ớt theo khẩu vị của bạn.
Với những cách làm bún xào trên đây, bạn có thể tự tin làm những món ăn đẹp mắt và ngon miệng cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Hãy thử và trải nghiệm mọi hương vị thú vị mà bún xào mang đến!