Xem thêm

4 công thức chè sương sáo mát lạnh, giải nhiệt ngày hè

Chè sương sáo là một món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức. Đây là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng và giúp giải nhiệt cơ thể....

Chè sương sáo là một món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức. Đây là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng và giúp giải nhiệt cơ thể. Nếu bạn muốn biến nguyên liệu đơn giản này thành một món ngon đậm đà, hãy tham khảo các công thức dưới đây từ Việt Fresh.

Những thông tin về chè sương sáo

Chè sương sáo Sương sáo là một nguyên liệu dân dã xuất hiện trong nhiều món ăn và nước giải khát quen thuộc. Được gọi là thạch đen tại miền Bắc và đường khoáng tại miền Trung, cây sương sáo thuộc họ Hoa Môi và rất giống với cây húng quế.

Chè sương sáo làm từ gì

Cây sương sáo Thạch sương sáo được làm từ lá sương sáo tươi hoặc khô. Cây sương sáo thường mọc liên tục, có vòng đời ngắn, và có nguồn gốc chủ yếu từ Đông Á, trong đó có Việt Nam. Người dân thu hoạch cây sương sáo quanh năm, đặc biệt là vào mùa mưa. Sau khi lấy lá và thân cây, người ta rửa sạch và phơi khô để làm thuốc hoặc xay nát và lọc ra để nấu thành thạch.

Những công dụng của chè sương sáo

Không phải ngẫu nhiên mà chè sương sáo lại là món ngon quen thuộc và được ưa chuộng. Cây này có nhiều tác dụng đối với sức khỏe, có vị ngọt, tính mát và chứa alkaloid và vitamin C. Một số tác dụng tiêu biểu của loại cây này bao gồm:

  • Giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể
  • Chữa trị bệnh cao huyết áp
  • Giảm đau mỏi cơ bắp và xương khớp
  • Hỗ trợ bệnh nhân tiểu đường
  • Chữa các triệu chứng cảm mạo do thời tiết nóng
  • Tốt cho gan, chữa viêm gan cấp tính
  • Tốt cho hệ tiêu hóa, chữa khó tiêu

Những đối tượng nên dùng sương sáo

  • Những người bị tiểu đường, cao huyết áp
  • Người thường xuyên sử dụng bia rượu gây nóng trong cơ thể
  • Người bị tiểu rắt, tiểu buốt, sỏi thận hay viêm đường tiết niệu
  • Người bị say nắng, sốt
  • Người muốn cung cấp nước và thanh lọc cơ thể

Công thức nấu chè sương sáo thanh mát, thơm ngon

Công thức chè sương sáo thanh mát, giải nhiệt Ai cũng yêu thích chè sương sáo, nhưng chưa chắc mọi người đã biết cách nấu chè sương sáo. Hãy tham khảo công thức dưới đây để có một ly chè thơm ngon, bổ dưỡng và nhanh chóng.

Chè sương sáo nước dừa

Sương sáo nước dừa

Nguyên liệu

  • 80 g bột sương sáo
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 100 ml sữa đặc có đường
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • 100 g đường trắng
  • 100 g đậu phộng rang sẵn hoặc dừa khô
  • 100 g dừa nạo

Cách thực hiện

  1. Trộn 80 g bột sương sáo và 100 g đường vào nồi, rồi thêm 1 lít nước và khuấy đều cho bột và đường tan hết. Để trong vòng 30 phút.
  2. Đun hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều và đun sôi trong 5 phút, sau đó tắt bếp. Đổ ra khuôn hoặc khay nhựa, để nguội rồi đặt vào tủ lạnh.
  3. Kết hợp lon nước cốt dừa, 100 ml sữa đặc và 100 ml sữa tươi trong một nồi nhỏ, đun sôi khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
  4. Đổ hỗn hợp nước dừa ra ly, thêm thạch sương sáo vào, rắc thêm chút đậu phộng và dừa khô. Bạn đã có ngay một ly chè sương sáo thơm mát.

Chè sương sáo hạt é

Chè sương sáo hạt é

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Chè sương sáo hạt chia

Chè hạt chia sương sáo

Nguyên liệu

  • 2 gói sương sáo
  • 1 gói đường phèn
  • 1 gói nước cốt dừa
  • 3 gói hạt chia

Cách thực hiện

  1. Làm thạch sương sáo như công thức trên. Chuẩn bị 200 ml nước, thêm nước cốt dừa và khuấy đều, đun sôi là được. Bạn có thể thêm bột bắp hoặc bột năng để tạo độ sánh.
  2. Chuẩn bị 300 ml nước, thêm 70 g đường trắng vào nồi và đun sôi. Để nước đường nguội trong vòng 5-10 phút, sau đó thêm 3 gói hạt chia và khuấy đều.
  3. Khi ăn chè sương sáo, bạn hòa đậu xanh vào cốc, thêm đá bào, hạt chia và nước cốt dừa. Thưởng thức món chè sương sáo hạt chia thơm ngon.

Chè sương sáo đậu xanh

Chè sương sáo đậu xanh

Nguyên liệu

  • 1 gói sương sáo
  • 1 bát con đậu xanh đã lột vỏ
  • 1 ít đường cát trắng
  • 1 thìa canh hạt trân châu

Cách thực hiện

  1. Rửa đậu xanh và ngâm qua nhiều lần nước cho sạch, để ngâm qua đêm.
  2. Cho đậu xanh vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi đến khi hạt đậu mềm. Sau đó thêm đường cát trắng. Khuấy đều cho đường tan ra hết, sau đó đổ hỗn hợp đậu xanh vào máy xay để làm mịn.
  3. Đun hỗn hợp đậu xanh trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đặc lại. Tắt bếp và để nguội trước khi cất vào tủ lạnh.
  4. Luộc chín hạt trân châu lớn và để ráo nước.
  5. Khi dùng chè sương sáo, cho đậu xanh vào cốc, thêm đá bào, hạt trân châu và nước cốt dừa, đậu phộng để tạo độ bùi và béo.

Những lưu ý để có món chè sương sáo thơm ngon Lưu ý khi nấu chè sương sáo

  • Chè sương sáo sẽ ngon hơn và hoàn hảo hơn khi kết hợp với dừa tươi và đậu phộng rang hoặc dừa khô.
  • Để có vị chè sương sáo đúng, bạn nên sử dụng sương sáo với một lượng nước vừa phải, và có độ giòn nhất định để đông nhanh hơn.
  • Bạn có thể thêm sữa đặc và sữa tươi để tăng thêm dinh dưỡng và độ béo cho chè sương sáo.
  • Ngoài ra, bạn có thể ăn chè sương sáo cùng với một số loại trái cây hoặc siro.
  • Hãy mua hạt chia, hạt é và bột sương sáo ở các cửa hàng uy tín và có nguồn gốc rõ ràng.
  • Chỉ nên ăn chè sương sáo vào buổi trưa, tránh sáng sớm hoặc tối để tránh cảm giác no và khó tiêu.

Trên đây là những công thức và bí quyết để bạn có món chè sương sáo ngon, đơn giản, thanh mát và bổ dưỡng. Hy vọng với các thông tin bổ ích này, bạn sẽ tạo ra nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe để thưởng thức cùng gia đình.

1