Xem thêm

4 CÁCH LÀM CHẢ CUA CỰC NGON ĐÓN TIẾP KHÁCH ĐẶC BIỆT

Chả cua đã trở thành một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến văn hóa ẩm thực của miền Trung. Hương vị đặc biệt của chả cua được tạo nên từ sự kết hợp...

Chả cua đã trở thành một món ăn không thể thiếu khi nhắc đến văn hóa ẩm thực của miền Trung. Hương vị đặc biệt của chả cua được tạo nên từ sự kết hợp độc đáo giữa thịt cua và các nguyên liệu khác như thịt lợn, trứng, mộc nhĩ, hành lá,... Với vị ngọt thanh của thịt cua, vị cay hơi nồng của hạt tiêu và chút giòn sần sật của mộc nhĩ, chả cua không chỉ cuốn hút về hương vị mà còn thu hút bởi màu sắc và hình dáng hấp dẫn.

Nhưng làm sao để làm chả cua đơn giản, thơm ngon và đãi khách vào những dịp cuối tuần? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 4 cách làm chả cua độc đáo nhất và cách bày biện món ăn hấp dẫn.

1. Cách làm chả cua Huế

Để làm được chả cua Huế thơm ngon, bạn cần lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và thực hiện các bước chuẩn bị sau:

1.1. Nguyên liệu

  • 1 kg cua gạch (khoảng 4-5 con)
  • 50 gram miến khô sợi nhỏ
  • 50 gram mộc nhĩ khô
  • 2 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay nhuyễn
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2-3 cây hành lá

1.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế trước khi nấu

  • Chà rửa cua dưới vòi nước cho thật sạch để loại bỏ hết các chất bẩn.
  • Cho cua vào nồi, đổ nước xăm xắp. Luộc cua khoảng 15 phút với lửa vừa, nhớ lật lại cho cua chín đều các mặt.
  • Khi đã luộc xong, vớt cua vào rổ để ráo nước.
  • Khi cua đã nguội, tiến hành tách lấy thịt và gạch cua.

Bước 2: Chế biến chả cua

  • Trộn đều các nguyên liệu đã sơ chế lại: thịt cua, gạch cua, trứng gà, mộc nhĩ và miến với gia vị hạt nêm, đường, hành lá,...để hỗn hợp ngấm đều.
  • Sau đó, tạo hình cho hỗn hợp trên bằng cách nhồi vào mai cua hoặc cho vào khuôn.
  • Hấp cách thủy khoảng 30 phút hoặc gói giấy bạc nướng trong lò vi sóng 5 phút.

Bước 3: Thành phẩm

  • Lấy chả cua đã chín khỏi nồi hấp hoặc lò vi sóng, cẩn thận bị bỏng.
  • Dùng dao cắt chả cua thành từng miếng vừa ăn.
  • Bày lên đĩa và trang trí với rau củ như cà rốt, dưa leo, ớt,... để tạo thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Ăn chả cua kèm với bún, cơm hoặc chấm với nước tương đều thật hợp với khẩu vị của bạn.

2. Cách làm chả cua đồng

Chả cua đồng là một món ăn giàu canxi và rất tốt cho sự phát triển của xương. Dưới đây là công thức làm chả cua đồng đơn giản:

2.1. Nguyên liệu

  • 240 gram thịt cua đồng đã qua sơ chế
  • 24 gram tôm khô đã bóc vỏ
  • 16 gram bột gạo
  • 2 quả trứng vịt
  • 2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 2-3 cây hành lá
  • 1 muỗng cà phê dầu điều để tạo màu đẹp mắt

2.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm tôm khô vào nước ấm khoảng 10-15 phút cho tôm mềm và nở ra. Sau đó, dùng dao băm nhuyễn tôm đã ngâm.
  • Với thịt cua đồng, xay nhuyễn cùng 400ml nước sôi để nguội. Sau đó, lọc lấy phần nước cua bằng rây.

Bước 2: Chế biến chả cua đồng

  • Đun phần nước cua đã lọc ở trên trên lửa vừa. Khi nước sôi, từng tảng thịt cua sẽ nổi lên, đó là riêu cua, vớt phần riêu này vào tô.
  • Trộn đều riêu cua với hỗn hợp gồm 2 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ, tôm khô, hành lá nhỏ, bột gạo và gia vị.
  • Đổ hỗn hợp đã trộn mịn vào khuôn, sau đó hấp khoảng 30 phút.
  • Để chả cua đồng đẹp mắt, trong quá trình hấp, phết lên bề mặt chả cua một lòng đỏ trứng trộn với dầu điều để tạo màu.
  • Tiếp tục hấp 5 phút nữa rồi kiểm tra chả cua đã chín chưa bằng cách dùng que tre xăm vào. Nếu que tre không bị dính ướt thì chả cua đã chín.

Bước 3: Thành phẩm

  • Lấy chả cua đồng đã chín hoàn toàn ra khỏi lò nướng, để nguội một chút.
  • Bày chả cua lên đĩa, trang trí thêm rau củ như cà rốt, dưa leo, ớt,... để tạo thêm hương vị và màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Chả cua đồng với vị ngọt từ thịt cua và vị béo của trứng vịt. Ăn kèm với bát cơm trắng thì tuyệt hảo!

3. Cách làm chả cua rán giòn

Nếu đã chán với cách chế biến chả cua bằng cách hấp hay nướng, hãy thử làm chả cua rán giòn với một ít dầu để tạo một hương vị mới và kích thích vị giác. Dưới đây là cách làm chả cua rán giòn:

3.1. Nguyên liệu

  • 360 gram thịt cua đã chín
  • 2 quả trứng gà
  • 150 gram bột mì
  • 150 gram bột chiên xù
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
  • Dầu ăn
  • 2-3 cây hành lá, hẹ và ngò tây
  • Gia vị tùy khẩu vị: Hạt nêm, tiêu, ớt bột, đường, nước mắm,...

3.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thái nhỏ hành lá, hẹ và ngò tây.
  • Xé nhỏ thịt cua đã chín thành từng sợi.

Bước 2: Chế biến chả cua rán giòn

  • Trộn hỗn hợp nguyên liệu gồm thịt cua, nước cốt chanh, bột mì, bột chiên xù và các gia vị tùy khẩu vị. Nếu thích cay nồng, bạn có thể sử dụng thêm tiêu hoặc ớt bột.
  • Hình dạng hỗn hợp thành các viên chả cua bằng cách dùng tay vo tròn.
  • Đun dầu trong chảo, khi dầu nóng và có các bọt lăn tăn trên mặt dầu, bạn có thể cho từng viên chả cua vào chiên. Lưu ý chiên ở lửa nhỏ và lật đều để chả cua không bị khét và có màu vàng nâu đẹp mắt.
  • Sau khi chiên, vớt chả cua ra để ráo dầu.

Bước 3: Thành phẩm

  • Bày chả cua lên đĩa và trang trí thêm để tạo một hình dáng đẹp mắt. Lưu ý ăn chả cua rán giòn nhanh khi còn nóng để giữ được độ giòn và thơm mùi của món ăn. Chả cua rán giòn có hình dạng hấp dẫn, vị giòn rụm và món ăn thơm ngon với vị ngọt của thịt cua. Ăn kèm với tương ớt sẽ tạo thêm vị cay thích hợp.

4. Cách làm chả cua thịt trứng

Chả cua thịt trứng là một món ăn dễ làm và dễ ăn, hợp với cả thành viên trong gia đình và cả những vị khách đặc biệt. Hãy bắt đầu với công thức dưới đây:

4.1. Nguyên liệu

  • 600 gram thịt nạc heo xay nhỏ
  • 500 gram thịt cua đã chín
  • 4 quả trứng vịt
  • 100 gram miến khô
  • 100 gram mộc nhĩ
  • 2 củ hành tây
  • 2 muỗng cà phê dầu mè
  • Gia vị nêm nếm tùy khẩu vị

4.2. Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xé nhỏ thịt cua đã chín thành từng sợi.
  • Ngâm miến và mộc nhĩ vào nước ấm 10-15 phút. Sau đó loại bỏ phần gốc của mộc nhĩ, rửa miến và nấm mèo với nước một lần nữa trước khi thái nhỏ.
  • Bóc vỏ hành tây, thái nhỏ. Có thể ngâm hành tây với nước đá trước khi thái để bớt cay mắt.

Bước 2: Chế biến chả cua thịt trứng

  • Trộn đều hỗn hợp gồm thịt cua xé nhỏ, thịt nạc heo, hành tây, miến và mộc nhĩ cùng các gia vị: dầu mè, muối, hạt nêm,...vào với nhau. Trộn đều để các nguyên liệu hòa vào nhau.
  • Tiếp tục cho 2 lòng đỏ và 4 lòng trắng trứng vịt vào trộn, có thể thêm tiêu hoặc ớt bột để tăng vị cay nồng, kích thích vị giác cho món ăn.
  • Đổ hỗn hợp chả cua thịt trứng vào khuôn, có thể sử dụng tô, chén hoặc khuôn bánh.
  • Bỏ khuôn vào lò, nướng khoảng 20 phút tại mức nhiệt 180 độ C. Sau đó, phết một lớp lòng đỏ trứng đã đánh lên bề mặt chả.
  • Tiếp tục nướng thêm 5 phút nữa rồi kiểm tra chả cua đã chín chưa bằng cách dùng một que tăm, xăm vào nếu vẫn còn dính ướt thì tức là chưa chín. Lưu ý: Nếu không có lò nướng, có thể thay thế bằng cách hấp cách nhiệt với cách làm tương tự, nhớ đậy nắp nồi và tránh nước bắn vào món ăn.

Bước 3: Thành phẩm

  • Lấy chả cua thịt trứng đã chín hoàn toàn ra khỏi lò nướng, để nguội một chút.
  • Bài trí món ăn lên đĩa, kèm thêm rau củ như cà rốt, dưa leo, ớt,...tỉa hoa để trang trí cho món ăn thật ngon mắt. Chả cua thịt trứng với vị ngọt từ thịt cua và thịt heo, kết hợp với vị thơm béo của trứng vịt. Ăn kèm với bát cơm trắng thì tuyệt hảo!

Đặt mua chả cua ngon đãi khách nhanh gọn

Nhà hàng Vua Cua là thương hiệu nổi tiếng ở Sài Gòn với sự uy tín và chất lượng tươi ngon. Tại đây, bạn có thể thưởng thức chả cua chế biến sẵn và đông lạnh với hương vị chuẩn nhà hàng tại nhà. Vua Cua cam kết chất lượng hàng đầu, giao hàng nhanh và tiết kiệm thời gian cho khách hàng. Bạn chỉ cần đặt hàng và sau 60 phút, món ăn sẽ được giao tận nhà.

Với các công thức trên, bạn có thể tự làm chả cua ngon tại nhà hoặc đặt mua chả cua chế biến sẵn từ Vua Cua để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng. Chả cua từ Vua Cua luôn được chế biến từ nguyên liệu tươi ngon và gia vị độc quyền, đảm bảo mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Hãy lựa chọn Vua Cua để thưởng thức chả cua ngon đãi khách nhé!

1