Chè nha đam là một món ăn ngon và được ưa chuộng bởi không chỉ vị ngọt mát mà còn cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng khám phá 3 cách nấu chè nha đam thơm ngon và đậm đà dưới đây!
1. Một số tác dụng của nha đam đối với sức khỏe
Từ xưa, cây nha đam (còn được gọi là cây lô hội) đã được biết đến như một thần dược dành cho phái đẹp. Nha đam không chỉ được sử dụng để chăm sóc tóc và làm đẹp cho làn da phụ nữ, mà còn là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon như chè nha đam, sinh tố nha đam và sữa chua nha đam.
Được đăng trên Gtnfoods.com.vn
2. Cách nấu chè nha đam đậu xanh
a. Nguyên liệu làm chè nha đam đậu xanh
- 1 lá nha đam
- 300g đậu xanh
- 1 bát con bột sắn dây
- Đường
- Nửa quả chanh
- 500ml nước
- Dầu chuối
b. Cách nấu chè nha đam đậu xanh
Được đăng trên Gtnfoods.com.vn
Bước 1: Nha đam rửa sạch, bỏ phần vỏ xanh, cắt thành hạt lựu kích thước khoảng 1cm x 0,5cm. Sau đó, lấy 1 bát nước có vắt nửa quả chanh và 1 thìa đường rồi cho nha đam vào ngâm trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Ngâm xong, vớt nha đam, bóp cho hết nhớt và rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Đậu xanh đã xát vỏ đem ngâm với nước ấm khoảng 1 giờ cho nở. Tiếp theo, vo sạch đậu xanh với nước lạnh.
Bước 3: Đổ 500ml nước và đậu xanh vào nồi, thêm chút muối rồi đun. Khi nước sôi thì hớt bọt. Đun đến khi đậu xanh chín nhừ thì thêm đường cho vừa khẩu vị.
Bước 4: Hòa tan bột sắn với một chút nước rồi từ từ đổ vào nồi chè đậu xanh nha đam , vừa đổ vừa khuấy cho bột sắn tan đều, không bị vón cục. Tiếp đó, thêm nha đam vào nồi, đợi sôi lại thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè nha đam đậu xanh ra từng bát, để nguội. Chè ăn kèm đá bào sẽ thêm phần thú vị. Bạn cũng có thể thêm chút tinh dầu chuối vào bát chè để làm thơm.
3. Cách nấu chè nha đam hạt sen
a. Nguyên liệu làm chè nha đam hạt sen
- 100g hạt sen tươi
- 400g nha đam
- 100g đường phèn
- Một ít muối
b. Cách nấu chè nha đam hạt sen
Được đăng trên Gtnfoods.com.vn
Bước 1: Nha đam gọt sạch vỏ xanh bên ngoài rồi thái thành hạt lựu, cho thêm một ít muối rồi rửa sạch để bớt đắng.
Bước 2: Hạt sen rửa sạch, lấy tâm sen (hoặc mua hạt sen đã được lấy tâm), nấu cùng 1 lít nước cho mềm.
Bước 3: Cho nha đam vào đun lửa nhỏ trong khoảng 10 phút, vớt bọt để nước chè trong.
Bước 4: Cho đường phèn vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra bát hoặc cốc. Chè được ăn lạnh sẽ ngon hơn.
4. Một số lưu ý cách nấu và bảo quản chè nha đam
Trước khi nấu chè nha đam, hãy chọn những lá nha đam tươi, to và dày để chè có vị ngọt mát và ngon hơn.
Khi ngâm nha đam bằng muối, hãy tránh ngâm quá lâu để không làm nha đam có vị mặn. Bạn có thể bóp trực tiếp nha đam với muối hạt, sau đó rửa sạch với nước để loại bỏ nhớt.
Để tránh chè nha đam có vị đắng, hãy sơ chế nha đam kỹ càng.
Bảo quản chè nha đam rất đơn giản. Nếu không ăn hết, bạn có thể đổ chè vào tô to và để trong ngăn mát tủ lạnh. Chè vẫn ngon và tươi mới trong vòng 1-2 ngày.
Đó là 3 cách nấu chè nha đam thơm ngon và bổ dưỡng, bạn đã sẵn sàng thưởng thức chưa? Hãy thử nấu ngay để trải nghiệm niềm vui từ những hương vị độc đáo mà chè nha đam mang lại!
Được viết bởi Phương Anh