Bạn có muốn tự làm sữa chua tại nhà một cách dễ dàng và đơn giản chỉ bằng một chiếc nồi cơm điện hoặc nồi áp suất? Bài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó một cách dễ dàng và thú vị.
Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Cơm Điện
Phương pháp làm sữa chua bằng nồi cơm điện rất phổ biến vì nồi cơm điện là vật dụng mà hầu như gia đình nào cũng có và rất dễ sử dụng.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 1 lít sữa tươi không đường.
- 1 hộp sữa chua có đường.
- 1/2 hộp sữa đặc.
- 12 hũ thủy tinh.
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, muỗng, nồi.
Các Bước Tiến Hành
Bước 1: Nấu sữa đặc và sữa tươi. Đặt nồi lên bếp, cho 1 lít sữa tươi không đường cùng 1/2 lon sữa đặc vào đun ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Bước 2: Làm sữa chua
- Cho hỗn hợp vừa nấu vào một tô lớn và để nguội khoảng 35 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng để men sữa chua phát triển tốt nhất. Nếu nhiệt độ cao hơn, men sẽ bị chết; nếu nhiệt độ thấp hơn, men sữa chua sẽ không phát triển được. Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách nhỏ một ít sữa ra lòng bàn tay, nếu cảm thấy ấm và không bị nóng thì đạt chuẩn.
- Thêm sữa chua vào tô hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi, sau đó khuấy đều để sữa chua tan ra. Lưu ý khuấy nhẹ tay và theo một hướng nhất định, không khuấy lộn xộn.
Bước 3: Cho sữa chua vào hũ để ủ
- Đổ hỗn hợp sữa chua vào hũ thủy tinh, sau đó xếp hũ vào nồi cơm điện và đổ nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ.
- Đậy nắp nồi lại và ủ từ 6 đến 8 tiếng. Nếu thời tiết lạnh, sau mỗi 2 tiếng, bạn cắm điện một lần và để nồi ở chế độ Giữ ấm khoảng 15 phút rồi rút điện ra. Bằng cách này, sữa chua sẽ được ủ tốt hơn.
Bước 4: Thành phẩm
- Sữa chua ủ bằng nồi cơm điện sẽ có độ đặc, mịn và khi bạn úp hũ xuống không bị đổ.
- Đặt sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng và lấy ra thưởng thức.
Một số lưu ý:
- Nếu sữa chua còn lạnh, bạn cho ra ngoài để hết lạnh trước khi sử dụng. Sữa chua làm men không nên để quá lâu, ngày sản xuất phải không quá 14 ngày. Nếu sữa chua quá cũ, thành phẩm sẽ bị nhớt.
- Trước khi làm, cần khử trùng các dụng cụ bằng nước sôi và phơi khô trước khi sử dụng.
Hướng Dẫn Cách Làm Sữa Chua Bằng Nồi Áp Suất
Cách làm sữa chua thứ 2 là sử dụng nồi áp suất cùng với những nguyên liệu dễ tìm.
Chuẩn Bị Nguyên Liệu
- 395g sữa đặc.
- 122g sữa chua.
- 1 lít sữa tươi.
- Dụng cụ: Nồi áp suất điện, cốc chia vạch, hũ thủy tinh, tô, cây đánh trứng,...
Các Bước Tiến Hành
Bước 1: Pha hỗn hợp sữa chua
- Chuẩn bị một tô lớn, cho vào đó 1 hộp sữa đặc, 122g sữa chua và 150ml sữa tươi, sau đó dùng cây đánh trứng khuấy đều hỗn hợp.
- Tiếp theo, thêm 750ml sữa tươi vào và đảo đều.
Bước 2: Ủ sữa chua
- Đổ hỗn hợp sữa chua ở bước 1 vào các hũ thủy tinh nhỏ.
- Cắt giấy bạc thành từng miếng nhỏ rồi bọc ở miệng hũ. Dùng tay miết chặt để giấy bạc bám chắc hơn, không bị hở. Bước này bạc sẽ giúp hơi nước không thoát ra ngoài trong quá trình ủ.
- Đổ 1 cốc nước nóng vào nồi áp suất, sau đó xếp lần lượt từng hũ sữa chua vào nồi.
- Đậy kín nắp lại và chọn chế độ ủ sữa chua, cài đặt thời gian ủ trong khoảng 11 giờ. Nếu bạn muốn sữa chua có hương vị chua hơn, hãy ủ khoảng 14 giờ.
Bước 3: Thành phẩm
- Sau khi hết thời gian ủ, lấy các hũ sữa chua ra và để ở nhiệt độ phòng để nguội lại.
- Tiếp theo, đặt sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 giờ là có thể thưởng thức.
Sữa chua ủ bằng nồi áp suất sẽ có vẻ ngoài mịn màng và hấp dẫn. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của sữa kết hợp với hương thơm đặc trưng của sữa chua. Đây thực sự là món tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn.
Đó là 2 cách làm sữa chua tại nhà mà chị em có thể tham khảo. Chúc bạn thành công. Nếu bạn chưa có nồi cơm điện hoặc nồi áp suất, hãy đặt hàng ngay tại FPT Shop để trổ tài nấu nướng cùng gia đình và bạn bè nhé!
Xem thêm:
- Cách làm bánh gato bằng nồi cơm điện chi tiết, thơm ngon và dễ làm
- Cách nướng bánh mì bằng nồi chiên không dầu đơn giản, dễ làm ngay tại nhà