Xem thêm

15 Món Thịt Ba Chỉ Dễ Làm, Béo Thơm, Ngậy Mà Không Ngấy

Thịt ba chỉ, nổi tiếng là món ăn dễ chế biến và mang đến hương vị đặc biệt cho bữa ăn. Thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ xen lẫn nhau, tạo nên hương...

Thịt ba chỉ, nổi tiếng là món ăn dễ chế biến và mang đến hương vị đặc biệt cho bữa ăn. Thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ xen lẫn nhau, tạo nên hương vị thơm ngon mà không bị ngấy. Dưới đây là 15 công thức chế biến thịt ba chỉ đơn giản nhưng hấp dẫn, phù hợp cho mâm cơm gia đình hàng ngày.

1. Ba chỉ khìa nước dừa

Ba chỉ khìa nước dừa Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 600g thịt ba chỉ (ba rọi)
  • Một quả nước dừa
  • Nước mắm ngon
  • Tỏi băm, hành tím băm, tiêu sọ đập dập, bột ngọt, dầu ăn

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc như kho tàu và ướp gia vị: tỏi băm, hành tím băm, nước mắm ngon, tiêu sọ đập dập, bột ngọt (nếu thích). Trộn đều lên và xoa cho thịt và gia vị thấm đều nhau (bỏ tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng).
  2. Bắc chảo lên và cho chút dầu ăn vào. Vặn lửa vừa và chiên thịt cho chín đến khi 2 mặt vàng đều, thỉnh thoảng trở mặt.
  3. Khi thịt sắp chín, cho hết toàn bộ gia vị đã ướp thịt vào chảo luôn.
  4. Cho nước dừa vào chảo thịt, đậy nắp và vặn lửa nhỏ để sôi liu riu. Thi thoảng lật. Khìa khi gần cạn thì nêm lại cho vừa khẩu vị mà món này ngọt ngọt, mặn mặn mới ngon.
  5. Tắt bếp, chờ thịt hơi nguội rồi cắt thành miếng mỏng. Bỏ lên chảo khìa tiếp đến khi cạn nước, mỡ trong lại.

Lưu ý: Thích vị ngọt từ nước dừa, chọn dừa già; nếu dừa non thì phải dùng đường nhiều tí. Khi thịt gần cạn nước, tắt bếp, để nguội, cắt thịt ra. Sau đó, bỏ lên khìa tiếp cho ra mỡ, nước khìa thấm vào thịt. Vì không thích ăn mỡ nhiều, có thể làm như vậy miếng thịt thấm vị hơn, mỡ trên ba rọi cũng trong lại. Tuyệt đối không ướp đường vì sẽ làm thịt dễ bị cháy khét. Hơn thế, nước dừa cũng đã rất ngọt. Thành phẩm là thịt thấm và ngọt ăn rất ngon, ăn với bánh mỳ kẹp thịt, cơm nóng, hay bún đều rất ngon.

2. Ba chỉ chiên giòn kiểu Thái

Ba chỉ chiên giòn kiểu Thái Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 1 quả trứng gà
  • Bột chiên giòn
  • Vừng rang (mè rang), hành, ngò, dầu màu điều

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt khúc dài, để ráo.
  2. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt hoặc hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, ít tiêu xay, 1 trứng gà, ít dầu điều, gần một chén nhỏ bột chiên giòn. Trộn đều rồi ướp trong 30 phút.
  3. Lưu ý: nếu không có dầu màu điều, chú yếu để tạo màu cho hấp dẫn.
  4. Pha nước chấm: 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cho vào bát rồi khuấy đều cho đường tan. Khi ăn vắt thêm ít chanh khuấy đều cùng tỏi, ớt băm với vừng rang và hành, ngò thái nhỏ.
  5. Bạn cũng có thể thay nước mắm bằng nước tương rồi pha tương tự như trên nhưng không cho chanh.
  6. Cho nhiều dầu vào trong chảo sâu lòng hoặc nồi. Sau đó đun nóng, cho thịt vào chiên với lửa vừa cho thịt chín đều. Khi thấ thịt vàng đều, vặn lửa lớn cho thịt đường vàng giòn. Sau đó nhanh tay cho thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
  7. Khi ăn, dùng dao thái thịt thành các miếng vừa ăn rồi chấm cùng nước mắm cùng rau sống.

3. Ba chỉ quay ướp ngũ vị hương

Ba chỉ quay ướp ngũ vị hương Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: khoảng 400g
  • 1 thìa nước mắm
  • Hành khô: 1 củ (hoặc nửa củ lớn)
  • 2 thìa đường
  • 1 chút tiêu và một chút muối
  • 1 thìa húng lìu (ngũ vị hương)

Cách làm:

  1. Bước đầu tiên, bạn mang thịt ba chỉ đi rửa sạch rồi cắt thành dải dài có chiều rộng khoảng 3cm.
  2. Tiếp đến, bạn bóc vỏ hành khô rồi bằm nhỏ. Sau đó, cho vào một cái bát cùng các gia vị bao gồm: ngũ vị hương, nước mắm, đường, tiêu và muối.
  3. Bạn đeo găng tay rồi cho thịt ba chỉ vào bát có chứa các gia vị trên rồi xoa đều hỗn hợp gia vị lên bề mặt thịt đến khi hết gia vị thì thôi.
  4. Ngay bây giờ, bạn cho thịt đã thoa đều gia vị vào một chiếc bát hoặc hộp rồi đậy nắp kín. Để thịt ở nhiệt độ phòng khoảng 15 phút. Sau đó cho thịt vào tủ lạnh và để qua đêm cho ngấm.
  5. Nếu không có thời gian chờ thịt qua đêm. Bạn cũng nên ướp thịt ít nhất khoảng 2 tiếng cho thịt ba chỉ ngấm gia vị.
  6. Với cách làm thịt ba chỉ quay này, bạn chỉ cần cho một chút dầu ăn vào chảo (vì thịt sẽ tiết ra mỡ) rồi đun nóng và cho thịt vào quay ở mức lừa vừa, không để lửa to để tránh tình trạng trong sống ngoài cháy.
  7. Bí quyết để món thịt ba chỉ quay nhanh chín bên trong và phần vỏ bên ngoài không bị cháy là trong quá trình quay thịt, bạn phải đậy vung lại khoảng 15 phút. Khi muốn lật thịt, bạn phải nhanh tay mở nắp vung sao cho không để hơi nước rơi xuống chảo làm dầu bắn lên. Bạn quay thịt thêm 10 - 15 phút nữa là được.
  8. Một trong những cách làm thịt ba chỉ quay ngon mà giòn là trước khi quay mặt bì, bạn để lửa thật nhỏ rồi úp mặt bì xuống chảo. Sau đó đậy nắp vung lại và tăng lửa dần dần lên. Để việc quay bì thuận tiện hơn, bạn có thể cắt đôi miếng thịt ra nhé. Bạn chỉ cần quay thêm 5 - 7 phút nữa là bì sẽ rất giòn.
  9. Sau khi thịt chín, bạn gắp ra đĩa có giấy thấm dầu rồi chờ thịt nguội bớt thì thái miếng vừa ăn rồi bày lên đĩa và mời mọi người thưởng thức nhé!

4. Ba chỉ luộc sốt tỏi

Ba chỉ luộc sốt tỏi Ảnh minh họa

Nguyên liệu:

  • 450g thịt ba chỉ ngon
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 2 nhánh hành lá
  • 1 ít hạt tiêu
  • 1-2 quả ớt khô
  • 1 ít rau mùi

Làm sốt tỏi:

  • 4 tép tỏi băm nhuyễn
  • 15ml dầu ớt có bán ở siêu thị (nếu không có thể thay thế bằng sa tế)
  • 10g muối
  • 7ml xì dầu loại nhạt màu
  • 20ml nước luộc thịt

Cách làm:

  1. Thịt ba chỉ rửa sạch. Rau mùi, hành lá rửa sạch. Gừng thái lát.
  2. Cho nước vào nồi, thêm gừng, hành lá, hạt tiêu, ớt khô, thịt lợn vào. Đun thịt liu riu trong lửa nhỏ cho thịt chín nhừ. Tắt bếp, ngâm thịt trong nồi khoảng 10 phút để thịt chín hoàn toàn.
  3. Vớt thịt ra, thái thành các miếng vừa ăn rồi xếp thịt lên đĩa. Trang trí ít rau mùi lên phía trên.
  4. Trộn tất cả các nguyên liệu làm sốt tỏi vào với nhau.
  5. Khi ăn, bạn có 2 cách:
  • Một là chấm thịt luộc với nước sốt tỏi vừa pha.
  • Hai là rưới toàn bộ nước sốt thịt vừa pha lên món thịt luộc. Ăn cách nào cũng được nhưng với cách thứ 2, khi rưới nước sốt tỏi lên sẽ khiến bạn thấy món thịt luộc vô cùng mới lạ và thơm ngon.

5. Ba chỉ nướng hẹ

Ba chỉ nướng hẹ Ảnh minh họa

**Nguy

1