Chào mừng bạn đến với VIETTOURIST! Ngày Tết, mỗi miền Bắc - Trung - Nam lại có những món ăn truyền thống mang đặc trưng riêng của vùng miền. Để có một mâm cỗ truyền thống ngày Tết đầy đủ, hãy cùng tôi khám phá danh sách 15 món ăn ngon miền Bắc dưới đây!
1. Bánh chưng, bánh dày - Tinh hoa đất trời trong mâm cỗ Tết miền Bắc
Bánh chưng, bánh dày là hai món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của miền Bắc. Những chiếc bánh này thể hiện sự tôn vinh văn hóa và giá trị tinh thần. Chúng là kết tinh của đất, trời, và xuất hiện trong mâm cỗ thờ nhằm tri ân tạo hóa cho mùa màng bội thu, mang đến cuộc sống ấm no và hạnh phúc. Bánh chưng, bánh dày cũng tượng trưng cho sự đoàn kết trong gia đình.
2. Dưa hành
Dưa hành thường được kết hợp với bánh chưng xanh, cùng thể hiện quan niệm ngũ hành tương khắc. Món ăn này cũng thường được ăn kèm với thịt đông, thịt kho tàu, thịt luộc,... Với hương vị chua cay dịu nhẹ, dưa hành giúp khử ngán và tận hưởng vị ngon của các món khác, đồng thời giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng.
3. Gà luộc
Gà luộc là món ăn quan trọng trong những ngày đầu năm mới, đặc biệt là để cúng Giao thừa. Tin rằng, khi dâng gà lên trời sẽ mang lại khởi đầu thuận lợi và may mắn. Gà luộc với phần da vàng ươm, chặt thành miếng đều tay và xếp lên đĩa thật đẹp mắt. Khi ăn, bạn có thể rắc thêm vài sợi lá chanh thái mỏng. Đĩa thịt gà luộc cũng không thể thiếu đĩa muối tiêu chanh, tạo hương vị đặc trưng cho món ăn này.
4. Thịt đông
Trong tiết trời se lạnh, món thịt đông ăn kèm dưa hành là một lựa chọn tuyệt vời. Với hương vị đậm đà của thịt lợn, thịt gà hoặc đôi khi là chân giò lợn, thêm chút mộc nhĩ, nấm hương và gia vị, món thịt đông khiến bữa ăn trở nên trọn vẹn và thú vị. Khi thịt đông được nấu chín, bề mặt sẽ có một lớp mỡ màu trắng mịn như tuyết, tạo nên sự ngậy và mát.
5. Nem rán
Nem rán là một món ăn đơn giản nhưng đặc trưng của người miền Bắc trong ngày Tết. Với lớp bánh đa mỏng giòn và nhân nem đậm vị gồm thịt lợn, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô, giá sống, trứng, hạt tiêu, muối và gia vị, món nem rán tạo nên một hương vị khó quên. Chế biến cầu kỳ và phô mai nướng ngoài bánh sẽ tôn thêm hương vị hấp dẫn cho món nem rán này.
6. Nộm miền Bắc
Ngoài các món truyền thống, nộm cũng là một món quan trọng trong ngày Tết của người miền Bắc. Thành phần của nộm bao gồm rau muống, su hào, hoa chuối, cà rốt,... tạo nên một món ăn có vị chua ngọt dễ ăn và màu sắc bắt mắt.
7. Miến xào thập cẩm
Để thay đổi khẩu vị, bạn có thể thêm miến xào thập cẩm vào mâm cỗ Tết miền Bắc. Món ăn này có sợi miến mềm, rau củ xào giòn ngọt, độ chín vừa phải. Khi ăn, bạn có thể thêm chút hạt tiêu để tạo hương vị thơm ngon. Miến xào thập cẩm sẽ làm cho bữa ăn ngày Tết thêm đẹp mắt và ngon miệng.
8. Xôi gấc
Xôi gấc chứa nhiều vitamin, khoáng chất bổ dưỡng, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Màu đỏ tươi của xôi gấc cũng mang ý nghĩa tài lộc và may mắn, là món ăn được người miền Bắc ưa chuộng để thiết đãi bạn bè và người thân trong dịp Tết.
9. Hành cuốn tôm thịt
Hành cuốn tôm thịt là một món ăn ngon được bổ sung vào danh sách những món ngon ngày Tết. Hương vị béo của thịt, bùi của tôm và vị cay của rau răm, vị ngọt của hành củ,... khi chấm cùng nước mắm tạo nên hương vị đặc biệt cho món hành cuốn tôm thịt. Món ăn này được phối hợp từ các nguyên liệu đắt tiền và chế biến qua nhiều công đoạn.
10. Thịt bò kho
Thịt bò kho là một món ăn đậm đà hương vị, không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Món ăn này đã trở thành một dấu ấn không thể phai trong nền ẩm thực trù phú của Bắc Bộ.
11. Chè kho
Chè kho thơm ngon và đơn giản. Món chè này mang một hương vị đặc biệt của đỗ xanh, cùng với mùi nước hoa bưởi mát mịn. Chè kho là một món ăn thích hợp để đãi khách trong ngày Tết.
12. Giò
Giò luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Có nhiều loại giò như giò lụa, giò bò, giò thủ,... khi được thái vào miếng gọn gàng sẽ trông đẹp mắt và dễ ăn.
13. Canh măng hầm chân giò
Canh măng là một món không thể thiếu trong ngày Tết. Măng khô sẽ được ngâm nước qua đêm, sau đó luộc và nấu cùng móng giò, cánh gà, miến dong và nấm hương, tạo nên một hương vị hấp dẫn.
14. Canh bóng thả
Canh bóng thả là món ngon truyền thống trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Với hương vị thanh tao và bổ dưỡng, món ăn này rất phù hợp với tiết trời giá lạnh cuối đông. Canh bóng thả giúp bổ huyết và mịn da, là một biện pháp cân bằng tự nhiên cho cơ thể.
15. Canh miến nấu măng
Canh miến nấu măng là một món ăn hấp dẫn trong ngày Tết miền Bắc. Canh này thường được nấu với măng khô, bộ lòng gà hoặc sườn non. Với hương vị béo ngậy của sườn, gà cùng hương thơm của măng, món canh miến này sẽ không làm bạn thất vọng.
Đó là danh sách 15 món ăn ngon miền Bắc dành cho ngày Tết. Hy vọng rằng bạn đã tìm thấy những gợi ý hữu ích để trổ cửa sự phong phú và ngon miệng cho mâm cỗ Tết của mình. Chúc bạn có một kỳ nghỉ vui vẻ và ngon miệng!
Ảnh được lấy từ các nguồn:
- Bánh chưng, bánh dày: Link ảnh
- Dưa hành: Link ảnh
- Gà luộc: Link ảnh
- Thịt đông: Link ảnh
- Nem rán: Link ảnh
- Nộm miền Bắc: Link ảnh
- Miến xào thập cẩm: Link ảnh
- Xôi gấc: Link ảnh
- Hành cuốn tôm thịt: Link ảnh
- Thịt bò kho: Link ảnh
- Chè kho: Link ảnh
- Giò: Link ảnh
- Canh măng hầm chân giò: Link ảnh
- Canh bóng thả: Link ảnh
- Canh miến nấu măng: Link ảnh
Ảnh được sử dụng với mục đích minh họa và không liên quan đến thông tin bên ngoài.