Ẩn sau vẻ đẹp truyền thống của miền Trung, bánh thuẫn - một món ngon không thể thiếu trong các dịp lễ tết, đã trở thành sự lựa chọn yêu thích của nhiều người. Vậy 100g bánh thuẫn chứa bao nhiêu calo? Và liệu ăn bánh thuẫn có tăng cân không? Chúng ta hãy cùng khám phá nhé!
Đôi nét về món bánh thuẫn
Bánh thuẫn, một món ăn truyền thống của miền Trung, có nhiều điểm tương đồng với bánh bông lan nhưng lại mang đến hương vị riêng biệt và hấp dẫn. Với chiếc bánh nhỏ, mềm mịn và hơi ngọt, bánh thuẫn vượt trội hơn bởi hương vị bùi bùi đặc trưng.
Bánh thuẫn được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản như bột mỳ, bột năng, trứng gà, đường trắng, vani, bột nở và đặc biệt là bột bình tinh - loại bột làm từ cây bình tinh hay củ dong. Khuôn làm bánh thuẫn thường được đúc bằng đồng và nướng bằng than củi để tạo ra hương vị đặc trưng nhất cho bánh.
100g bánh thuẫn chứa bao nhiêu calo?
Từ thành phần và nguyên liệu kể trên, có thể thấy bánh thuẫn không chứa lượng calo quá cao. Một phần bánh thuẫn 100g chứa khoảng 326 calo.
Với lượng calo này, 100g bánh thuẫn đã cung cấp năng lượng tương đương với ½ năng lượng từ một bữa ăn tiêu chuẩn. Vì vậy, khi ăn bánh thuẫn, bạn cần chuẩn bị tinh thần tiêu thụ một phần calo đáng kể.
Ăn bánh thuẫn có tăng cân không?
Bánh thuẫn có hương vị gần giống với bánh bông lan, thường có hàm lượng đường và bột mì. Câu trả lời cho câu hỏi "Ăn bánh thuẫn có tăng cân không?" phụ thuộc vào cách ăn của bạn.
Mỗi ngày, cơ thể chỉ cần khoảng 1800-2000 calo để đáp ứng và duy trì các hoạt động. Vì vậy, nếu bạn ăn quá nhiều bánh thuẫn, lượng calo tích tụ mỡ thừa sẽ dẫn đến tăng cân. Tuy nhiên, nếu bạn ăn một lượng vừa phải, bánh thuẫn không gây béo.
Để không lo tăng cân khi thưởng thức bánh thuẫn, bạn có thể tuân thủ một số nguyên tắc, như ăn 3 lần trong ngày mỗi lần không quá 150g, tránh ăn vào buổi tối và kết hợp với rau xanh, trái cây. Đồng thời, luyện tập thể dục thể thao để duy trì cân nặng và cơ thể khỏe mạnh.
Cách làm bánh thuẫn truyền thống tại nhà
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 10 quả trứng gà
- 800g bột bình tinh, bột mì rây mịn
- 200g bột năng rây mịn
- 1kg đường trắng
- 1 bịch sữa tươi không đường
- 1 ống vani
- Dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường
- 1 trái chanh
- 3 trái quýt vắt lấy nước cốt
Cách trộn bột làm bánh thuẫn:
- Đánh tan đường trong trứng cho đến khi hỗn hợp đồng nhất. Tiếp theo, thêm nước cốt chanh và quýt, rồi sữa tươi không đường và khuấy đều.
- Trộn bột bình tinh đã được rây mịn với bột năng, sau đó thêm bột nở và khuấy đều. Lọc bột qua rây để bột mịn hơn, sau đó thêm vani để bánh thêm thơm ngon.
- Phết dầu đậu phộng hoặc dầu ăn vào khuôn bánh để tránh bánh bị dính và cháy.
- Đổ một lượng vừa phải bột vào khuôn, không quá đầy. Đậy nắp và nướng bánh cho đến khi chín thơm.
Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức và trả lời được câu hỏi: "100g bánh thuẫn chứa bao nhiêu calo? Ăn bánh thuẫn có tăng cân không!". Hãy thưởng thức bánh thuẫn một cách thông thái và tận hưởng hương vị độc đáo của miền Trung.
Ngày sửa: 21-10-2023