Xem thêm

Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi

Bảo quản khoai lang tươi là một phương pháp lưu trữ khoai trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Đồng thời, việc bảo quản khoai lang tươi còn giúp giảm thiểu...

Bảo quản khoai lang tươi là một phương pháp lưu trữ khoai trong thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chất lượng. Đồng thời, việc bảo quản khoai lang tươi còn giúp giảm thiểu lượng tiêu thụ và tiết kiệm năng suất cho các hộ gia đình trồng khoai, nhà máy và doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi trong thời gian dài? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Lưu ý khi bảo quản khoai lang tươi

Bảo quản khoai lang tươi Bảo quản khoai lang tươi

Theo nghiên cứu, khoai lang tươi có thể được bảo quản tới 6 tháng trong điều kiện lý tưởng, với nhiệt độ từ 13 - 16 độ C và độ ẩm từ 83 - 90%. Trong quá trình bảo quản, khoai lang tươi cần tránh khỏi thời tiết mưa, ánh nắng và những nơi có nhiệt độ quá cao. Việc bảo quản khoai lang tươi trong tủ lạnh hoặc ngăn đông không phải là phương pháp tốt, vì khoai lang vẫn cần điều kiện sống.

Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi

Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi Xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi

Dưới đây là quy trình xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi được áp dụng phổ biến hiện nay:

  1. Thu hoạch và lựa chọn khoai lang tươi, đảm bảo không để khoai dính nước và luôn giữ khoai khô ráo và nguyên vẹn. Khi thu hoạch, cần nhẹ nhàng để không làm hỏng khoai.
  2. Xử lý chống nấm bằng chất chống nấm CBZ với nồng độ 0,2% để ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, nấm men và nấm mốc. Tiếp theo, phun thuốc chống nảy mầm NAA 0,2% bằng thuốc thảo mộc GCS 0,04%.
  3. Bảo quản khoai lang tươi bằng cách phủ lớp cát khô và đất đỏ vàng lên khoai. Thời gian bảo quản lý tưởng là từ 2 tháng.

Quy trình này đơn giản, tiết kiệm chi phí và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm . Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp để bảo quản khoai lang tươi số lượng ít cho các hộ gia đình.

Cách bảo quản khoai lang tươi lâu dài

Bảo quản khoai lang tươi với cát Bảo quản khoai lang tươi với cát

Ngoài cách bảo quản khoai lang tươi đã đề cập ở trên, chúng ta còn có thể áp dụng một số phương pháp khác như:

Bảo quản khoai lang tươi trong hầm đào sâu dưới đất

Để bảo quản khoai lang tươi bằng phương pháp này, bạn có thể thực hiện theo quy trình sau:

  • Chọn củ khoai sáng màu, không bị hỏng.
  • Đào hầm trong khu vực đất cao ráo, sạch sẽ và không có mạch nước ngầm chạy qua.
  • Hầm đào sâu trên 1m và có nắp đậy kín và rãnh thoát nước để chứa khoai.
  • Mở nắp hầm 1-2 lần trong tháng đầu để thoát nhiệt và không bị nóng.
  • Độ ẩm trong hầm cần được kiểm soát để đảm bảo chất lượng khoai.

Bảo quản khoai lang tươi trong hầm bán lộ thiên

Cách bảo quản này cũng đòi hỏi lựa chọn khoai và khu vực đất cao ráo và khô thoáng. Cách thực hiện cũng tương tự như hầm đào sâu dưới đất, nhưng có thêm một cửa để lên xuống và nắp đậy kín với mái che.

Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh

Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh Bảo quản khoai lang tươi trong kho lạnh

Việc sử dụng kho lạnh trong bảo quản và lưu trữ khoai lang tươi thường mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Kho lạnh giúp bảo quản khoai lang tươi trong thời gian dài và chờ tới thời điểm thích hợp để bán. Đây cũng là phương pháp phù hợp để bảo quản lượng lớn khoai và bảo toàn chất lượng của nó sau thu hoạch. Ngoài ra, còn giúp người nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư vào việc mua giống khoai lang cho mùa vụ tới.

Kết luận lại, xử lý chống nấm đối với bảo quản khoai lang tươi là một công đoạn không thể bỏ qua. Nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt kho lạnh để bảo quản nông sản lượng lớn, hãy kết nối với Nhà thầu kho lạnh để được tư vấn miễn phí 24/7 bạn nhé!

1