Xem thêm

Vị thuốc cây Vả: Những điều bí ẩn chưa từng nghe

Hình ảnh minh họa: Quả cây Vả Bạn đã từng nghe về cây Vả? Đó là cây còn được gọi là Mác ngoa, có tên khoa học là Ficus roxburghii Wall. ex Miq. Quả vả...

Mô tả Hình ảnh minh họa: Quả cây Vả

Bạn đã từng nghe về cây Vả? Đó là cây còn được gọi là Mác ngoa, có tên khoa học là Ficus roxburghii Wall. ex Miq. Quả vả không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn được sử dụng trong việc trị kiết lỵ, trĩ, táo bón và làm mịn da mũi. Nhưng bạn có biết rằng vả còn có nhiều công dụng khác?

A. Mô tả

  • Cây vả có chiều cao từ 5 - 10m, với tán lá tỏa rộng. Lá cây to, mềm, hình gần tròn, có gân trên mặt dưới và mép khía răng không đều.
  • Hoa của cây mọc ở gốc thân hoặc trên những cành già, hình cầu. Hoa cái và hoa đực được xếp xung quanh lỗ hoa, có hình dạng và số cánh hoa khác nhau.
  • Quả vả có hình dạng hình cầu dẹt, màu đỏ nâu khi chín, thịt mềm với vị ngọt. Có lông nhỏ mịn phủ bên ngoài và khi ăn sẽ như có một lượng dịch đường như keo.

B. Phân bố, sinh thái:

Cây vả có nguồn gốc từ vùng Ấn Độ - Malaysia và được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới như Thái Lan, Indonesia và cả Việt Nam. Ở Việt Nam, cây vả mọc tự nhiên trong các rừng kín thường xanh và thích ứng với điều kiện khí hậu ẩm ướt. Cây cũng được trồng như một loại cây ăn quả phổ biến.

C. Bộ phận dùng

Cả quả non và quả chín của cây vả đều có thể được sử dụng, có thể ăn tươi hoặc phơi khô. Ngoài ra, cả rễ và lá cũng có thể được sử dụng trong các liệu pháp truyền thống.

D. Tính vị, công năng

Quả vả có vị ngọt, tính bình và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Nó có thể giúp làm dịu đau dạ dày, tăng tiết sữa, giải độc và tiêu thũng. Đặc biệt, quả vả còn được sử dụng để trị kiết lỵ, trĩ, táo bón và làm mịn da mũi.

E. Bài thuốc có vả

  1. Chữa họng sưng đau: Sử dụng quả vả non, lá chó đẻ và búp tre tươi, rửa sạch và giã nát. Sau đó áp lên vùng họng sưng đau và băng bó. Làm hai lần mỗi ngày.
  2. Chữa cảm, ngộ độc: Kết hợp quả vả, quả sung, lá móc mèo và rễ canh châu. Thái nhỏ, phơi khô, tẩm rượu và sắc uống trong ngày.
  3. Thuốc tăng tiết sữa: Sấy khô quả vả và xay thành bột. Uống hai lần mỗi ngày, mỗi lần 12g với nước đun sôi để nguội. Uống liên tục trong 3 - 5 ngày.

Với những công dụng đáng kinh ngạc của cây vả, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người dân trên khắp Việt Nam đã sử dụng nó như một loại thuốc quý để chữa bệnh và bảo vệ sức khỏe. Hãy tận dụng những lợi ích mà cây vả mang lại và thêm nó vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của bạn!

Nguồn: Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

1