Xem thêm

Trà xanh có lợi nhưng 10 nhóm người nên hạn chế

Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống. Trà xanh đã lâu được biết đến với những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có những nhóm người nên hạn chế...

Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống.

Trà xanh đã lâu được biết đến với những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có những nhóm người nên hạn chế sử dụng loại trà này. Dưới đây là 10 nhóm người không nên uống trà xanh, theo thông tin từ trang tin Guru On Time.

1. Người bị loét dạ dày

Caffein có trong trà xanh có thể kích thích dạ dày tiết ra axit, ảnh hưởng đến quá trình lành vết loét. Đối với người có vấn đề về dạ dày, việc uống trà xanh quá nhiều có thể gây tức bụng và làm trầm trọng bệnh tình.

2. Người bị suy nhược thần kinh hoặc mất ngủ

Lợi ích của trà xanh là không phải ai cũng thích hợp để sử dụng. Caffein trong trà có tác dụng kích thích thần kinh, làm cho não trở nên hưng phấn quá mức và gây mất ngủ, đặc biệt khi uống trước khi đi ngủ.

3. Người bị táo bón

Trà xanh chứa catechin polyphenol có tác dụng làm khô niêm mạc đường tiêu hóa, gây táo bón hoặc nặng hơn. Do đó, những người bị táo bón nên hạn chế sử dụng loại trà này.

4. Người bệnh tim hoặc huyết áp cao

Uống quá nhiều trà đặc sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và huyết áp. Đối với những người bệnh tim hoặc huyết áp cao, cần hạn chế trà xanh trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.

5. Người bị xơ vữa động mạch

Trà xanh chứa nhiều loại hoạt chất sinh học như caffein, theophylline, theobromine... Các chất này có thể gây co thắt mạch máu não và mạch vành, gây hình thành huyết khối và rối loạn nhịp tim. Do đó, người bị xơ vữa động mạch nên hạn chế sử dụng trà xanh.

6. Người thiếu máu

Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống Trà xanh rất tốt nhưng 10 nhóm người này chớ nên uống.

Axit tannic trong trà xanh có thể cản trở sự hấp thụ sắt vào niêm mạc ruột, gây thiếu sắt và thiếu máu. Những người thiếu máu nên thận trọng khi sử dụng trà xanh và tốt nhất là không nên uống.

7. Người bị thiếu canxi hoặc gãy xương

Các alkaloit có trong trà xanh có thể ức chế sự hấp thụ canxi, gây loãng xương và gãy xương khó hồi phục. Đối với những người bị thiếu canxi hoặc gãy xương, cần hạn chế sử dụng trà xanh.

8. Người đang sốt cao

Bệnh nhân sốt nên uống nước lọc thay vì trà xanh. Hợp chất theophylline trong trà có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến cơn sốt trầm trọng hơn và làm giảm hiệu quả hạ sốt.

9. Phụ nữ trong kỳ kinh và mãn kinh

Phụ nữ trong kỳ kinh và mãn kinh nên hạn chế sử dụng trà xanh. Trà xanh có tính lạnh và có thể gây ra hoặc làm trầm trọng hơn các triệu chứng của chu kỳ kinh nguyệt. Đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh, uống quá nhiều trà cũng có thể làm tăng nhịp tim và gây mất ngủ.

10. Phụ nữ mang thai, sinh con và cho con bú

Nồng độ caffein trong trà xanh có thể làm tăng tần suất đi tiểu và nhịp tim của phụ nữ mang thai, gây tải lớn cho tim và thận. Điều này có thể gây nhiễm độc thai nghén, do đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế uống trà xanh. Trà xanh cũng có thể ảnh hưởng đến tiết sữa khi cho con bú, do axit tannic gây ức chế quá trình tiết sữa.

Trà xanh vẫn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng với những nhóm người trên, hạn chế sử dụng sẽ giúp đảm bảo an toàn. Hãy lựa chọn các loại trà khác phù hợp để đảm bảo sức khỏe của bạn.

1