Xem thêm

TOP cách bảo quản khoai tây để được lâu vẫn tươi ngon, không mọc mầm hiệu quả

Khoai tây là một loại rau quả giàu dinh dưỡng và thơm ngon, dễ chế biến. Tuy nhiên, để giữ cho khoai tươi và không bị mọc mầm không hề dễ dàng. Hãy cùng VinID...

Khoai tây là một loại rau quả giàu dinh dưỡng và thơm ngon, dễ chế biến. Tuy nhiên, để giữ cho khoai tươi và không bị mọc mầm không hề dễ dàng. Hãy cùng VinID tìm hiểu các cách bảo quản khoai tây để giữ được độ tươi ngon lâu dài.

1. Giải đáp: Khoai tây để được bao lâu?

Khoai tây là loại củ quả quen thuộc với mọi gia đình, không chỉ giúp tạo ra những món ăn ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc giữ cho khoai tây tươi ngon không phải chuyện đơn giản. Thời gian bảo quản khoai tùy thuộc vào việc còn sống hay đã nấu chín và cách bảo quản:

  • Khoai tây tươi, chưa sơ chế, còn nguyên củ có thể bảo quản từ 1 tuần đến 1-2 tháng ở nhiệt độ phòng. Để ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn.
  • Khoai tây đã sơ chế, nấu chín có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 4-5 ngày. Nếu bảo quản ở ngăn đông, thời gian lên đến 1 năm, khi ăn chỉ cần rã đông và làm nóng lại là có thể dùng.

Thời gian bảo quản khoai phụ thuộc vào việc còn sống hay đã nấu chín

2. Các cách bảo quản khoai tây tươi lâu

2.1. Cách bảo quản khoai tây nguyên củ không mọc mầm

Đối với khoai tây còn nguyên củ, chưa chế biến ngay, để bảo quản được lâu và tránh mọc mầm, bạn nên:

  • Không rửa khoai trước khi bảo quản: Khoai nếu chưa sử dụng ngay thì không nên rửa. Vì khi rửa, vỏ khoai sẽ bị ẩm, tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm và vi khuẩn phát triển và thúc đẩy mầm mọc.
  • Bảo quản khoai tây trong túi giấy thoáng khí: Khoai tây cần bảo quản thoáng khí để tránh sự tích ẩm và hơi nước làm khoai mọc mầm. Bạn có thể sử dụng túi giấy hoặc túi vải có thể hút ẩm, nhưng không nên đóng kín miệng túi. Hoặc bạn có thể sử dụng rỗ hoặc hộp và để hở cho không khí lưu thông, ngăn độ ẩm thấp.

Bạn nên giữ cho khoai khô ráo nếu muốn để được lâu.

  • Bảo quản khoai ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời: Khoai thích tối và không thích ánh sáng mặt trời. Nếu để khoai tiếp xúc với nắng, chất diệp lục trong khoai sẽ làm vỏ chuyển sang màu xanh và thịt khoai sẽ bị đắng. Đồng thời, khoai xanh còn chứa chất solanine cực kỳ độc hại. Vì vậy, để giữ khoai tươi ngon và an toàn, bạn nên chọn nơi khô, tối, mát mẻ như gầm tủ và để khoai trong những vật dụng thoáng khí.

Khoai bị xanh rất độc, không nên dùng chế biến món ăn

  • Không bảo quản khoai trong tủ lạnh: Tuy tủ lạnh có nhiệt độ lý tưởng để bảo quản khoai tây, nhưng không phải là phương án tốt cho khoai tây nguyên củ chưa chế biến.
    • Với ngăn mát tủ lạnh: Nhiệt độ quá thấp sẽ khiến tinh bột trong khoai chuyển thành đường khử. Đường này tiếp xúc với nhiệt độ cao (khi nấu ăn) sẽ chuyển thành chất acrylamide độc hại gây ung thư.
    • Với ngăn đông tủ lạnh: Lượng nước trong khoai sẽ bị đông lại, làm vỡ cấu trúc tế bào, khiến khoai bị nhão và mềm sau khi rã đông. Ngoài ra, nhiệt độ đông quá thấp sẽ làm vỏ và thịt khoai bị chuyển màu nâu khi đem ra không khí bình thường, không còn ngon mắt.

Không nên bảo quản khoai trong ngăn mát tủ lạnh

  • Không bảo quản khoai tây chung với các thực phẩm khác: Một số loại rau củ khác khi để lâu sẽ giải phóng khí ethylene để làm mềm, chín và ngọt. Khí này sẽ làm cho khoai nhanh mọc mầm và nhanh mềm. Do đó, không nên bảo quản khoai chung với các loại rau củ khác cần thời gian ủ bên ngoài để chín như cà chua, táo, chuối...

Khoai tây không nên bảo quản chung với các loại rau củ quả khác

2.2. Cách bảo quản khoai tây đã gọt vỏ

Khoai tây đã gọt vỏ, khi để ngoài không khí sẽ bị thâm đen và hỏng nhanh. Để bảo quản khoai đã gọt vỏ:

  • Bạn có thể ngâm khoai trong nước có pha nước cốt chanh để giữ trắng khoai và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
  • Cách này chỉ giúp bạn giữ khoai tươi và đẹp trong 2-3 ngày.
  • Nếu không có đủ diện tích trong tủ lạnh để ngâm khoai trong nước lạnh, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm, bọc kín khoai và để vào ngăn mát để bảo quản.

Nước cốt chanh sẽ giúp khoai không bị thâm đen

2.3. Cách bảo quản khoai tây chiên giòn lâu

Khoai tây chiên là món ăn được nhiều người yêu thích. Nếu bạn không có thời gian, bạn có thể chuẩn bị trước và chỉ cần rã đông và chiên lại là có thể dùng. Để giữ cho khoai tây chiên giòn và ngon:

  • Khoai sau khi được sơ chế, cắt sẵn thì đem đi luộc cùng với một ít muối.
  • Để ráo khô nước hoặc dùng khăn để thấm khô.
  • Cho khoai vào hộp kín và cho vào ngăn đông để bảo quản lên đến 3-6 tháng.
  • Với khoai tây đã chiên, để nguội, cho vào hộp kín cùng một ít dầu ăn và xóc đều. Để trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết trong 4-5 ngày.

Khoai tây chiên có thể làm trước, bảo quản đông cho những lần dùng tiếp theo

2.4. Cách bảo quản khoai tây nghiền tiện lợi

Khoai tây nghiền là món ăn đã được chế biến chín, nên bảo quản dễ dàng hơn.

  • Khoai nguội thì cho vào túi hoặc hộp kín.
  • Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3-5 ngày.

Khoai tây nghiền thơm ngon và nhiều dinh dưỡng

Với những thông tin VinID vừa chia sẻ về cách bảo quản khoai tây, chúc các bạn sẽ có nhiều món ngon tiện lợi, bổ dưỡng hơn cho gia đình. Đừng quên chọn VinMart hoặc đặt hàng trên ứng dụng VinID để có nguyên liệu chất lượng và tươi ngon nhất nhé!

Các món ngon từ khoai tây cực dễ làm <<<

1