Chè đậu đỏ (đỗ đỏ) là một món ngon mà nhiều người ưa thích. Và một khi đã được ăn ngon thì người ta sẽ muốn tìm cách tái tạo lại hương vị ấy. Vậy hãy để các đầu bếp lành nghề hướng dẫn bạn 4 cách nấu chè đậu đỏ ngon miễn bàn nhé.
1. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy
Đậu đỏ (đỗ đỏ) có rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể chúng ta như giải nhiệt, giúp tăng lực, sáng mắt, bổ huyết, chữa suy nhược cơ thể… Vì vậy đừng bỏ qua món chè thơm ngon lại bổ dưỡng này bạn nhé!
Chè đậu đỏ nước cốt dừa
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa cho 4-5 người ăn
- 300g đậu đỏ (đỗ đỏ)
- 250g đường cát trắng
- 10g bột đao hoặc bột sắn dây.
- 1 lon nước cốt dừa
Cách nấu chè đậu đỏ với nước cốt dừa thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa:
- Đậu đỏ (đỗ đỏ) ngâm với nước khoảng 6-8 tiếng đồng hồ. Bạn có thể ngâm đậu qua đêm để hôm sau chúng ta có thể làm mà không mất thời gian.
Các bước thực hiện nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa Bước 1: Đậu sau khi đã ngâm xong, đậu lúc này các bạn sẽ thấy nở to và mềm hơn mà chúng ta có thể bẻ làm đôi được. Các bạn vớt đậu ra cho ráo nước.
Bước 2: Cho đậu vào nồi áp suất, để nước ngập đậu một chút (khoảng 1 lít nước). Bỏ thêm một chút xíu muối rồi đun trong khoảng 30-40 phút.
Bước 3: Kiểm tra độ nhừ của đậu bằng cách lấy thìa vớt một hạt đậu rồi dặm nát nó, đậu nát nhuyễn là đạt chuẩn.
Bước 4: Tiếp theo cho đường vào đun cùng, khuấy tan đường rồi để nồi ở chế độ nấu.
Bước 5: Hòa tan bột năng (bột sắn dây), sau đó đổ từ từ vào nồi đậu. Nhớ khuấy đều tay để bột tan hết. Khi nồi sôi trở lại mà thấy bột trong và không bị vón cục là có thể tắt bếp.
Bước 6: Múc chè ra bát, đổ nước cốt dừa lên trên, như vậy là có thể thưởng thức được rồi.
Lưu ý khi nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa
- Hãy điều chỉnh độ ngọt của chè tùy thích dựa trên khẩu vị của bản thân hoặc gia đình.
- Nếu không thích ăn chè loãng thì hãy tăng thêm thêm lượng bột trong chè. Nhưng đừng quên hòa tan bột trước khi thêm vào nhé.
- Nếu không có nồi áp suất thì bạn có thể dùng nồi cơm điện để nấu chè, dù hơi tốn thời gian nhưng đậu vẫn mềm mịn ngon hết ý.
- Chè đậu đỏ (đỗ đỏ) này bạn có thể mix với sữa chua, đó sẽ là một món ăn ngon lạ kích thích vị giác vô cùng.
- Mách bạn cách chọn đậu đỏ chuẩn: chọn hạt vừa phải, đừng ham hạt to vì hạt to ăn không ngon như bạn nghĩ đâu. Nhớ lưu ý lựa hạt mới, tránh chọn phải hạt cũ để lâu. Đậu có màu đỏ tươi, không bị sâu mọt, không hư hỏng và không có mùi khó chịu chính là những hạt đậu thích hợp nhất để nấu được một nồi chè ngon.
2. Cách nấu chè đậu đỏ vani thơm nức mũi
Đậu đỏ (đỗ đỏ) là loạt hạt bổ dưỡng, vani thì sở hữu mùi hương cực quyến rũ. 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau sẽ tạo một món chè hấp dẫn khó ai có thể chối từ được. Hãy cùng xem cách nấu chè đậu đỏ ngon khi mix với vani nhé!
Chè đậu đỏ vani
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ vani
- Đậu đỏ (đỗ đỏ): 200gr
- Đường: 100gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Vani: 1 ống
- Nước cốt dừa: 1 bát
- Nước: 1 lít
Cách nấu chè đậu đỏ vani thơm ngon
Bước 1: Ngâm đậu đỏ (đỗ đỏ) 8 tiếng, nhặt bỏ hạt hỏng và vo sạch.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho nước vào. Tiếp đó cho đậu và muối vào nấu với lửa liu riu cho đến khi đậu chín nở ra. Nhớ thường xuyên trông chừng nồi đậu, đậu phải chín phải nở mềm đều, không thể để quá nát hoặc quá sượng.
Bước 3: Khi đậu đã chín thì tách riêng nước và đậu.
Bước 4: Cho đường và hạt đậu vào nồi, trộn đều và để khoảng 30 phút cho đường thấm vào đậu.
Bước 5: Cho nước đậu vào nồi đậu, nấu sôi. Khi nước sôi lăn tăn cho vani vào, có thể thêm đường nếu muốn ăn ngọt hơn.
Trình bày: Cho đậu vào bát, rưới nước cốt dừa lên trên và ăn nóng. Nếu muốn ăn lạnh thì để nguội, thêm đá vào cũng rất ngon. Bạn cũng có thể thay nước cốt dừa bằng sữa đặc nếu thích.
3. Chè đậu đỏ hạt sen ngon mát, bổ dưỡng
Công dụng bổ dưỡng của hạt sen là an thần và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ và khi nó kết hợp với đậu đỏ hay đậu xanh thì nó tạo nên món chè bánh lọt cực kỳ gây thương nhớ. Hãy cùng khám phá cách nấu chè đậu đỏ ngon với sự kết hợp cùng bánh lọt nhé!
Chè đậu đỏ hạt sen
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen
- Hạt sen khô hoặc tươi: 150 gram
- Đậu đỏ (đỗ đỏ): 200 gram
- Đường phèn
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon
Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ (đỗ đỏ), hạt sen bạn, sau đó ngâm với nước lã trong khoảng 2 giờ để hạt sen và đậu đỏ (đỗ đỏ) mềm.
Chú ý khi tách riêng 2 loại. Đậu đỏ (đỗ đỏ) thì nên chọn loại hạt to đều, mẩy mình; sau khi ngâm xong thì đãi sạch và vớt đậu đỏ ra rá để ráo nước. Hạt sen nhớ phải tách lấy tim sen, nếu không ăn sẽ bị đắng.
Bước 2: Cho khoảng 2 lít nước vào nồi rồi ninh hạt sen trước, khoảng 20 phút sau mới cho đậu đỏ (đỗ đỏ) vào ninh cùng. Nguyên nhân là bởi hạt sen cứng hơn nên cần ninh trước để 2 loại hạt chín đều nhau.
Khi nước bắt đầu sôi thì vặn nhỏ lửa, đun trong khoảng 1 giờ đồng hồ. Nếu bạn dùng nồi áp suất thì chỉ cần 30 phút để ninh chín hạt sen và đậu đỏ (đỗ đỏ).
Bước 3: Khi đậu đỏ (đỗ đỏ) và hạt sen đã chín bở thì cho thêm đường và hoa quế vào. Sau đó khuấy đều, đun thêm khoảng 5 phút cho đường tan và ngấm đều. Cuối cùng bắc ra và thưởng thức.
Tùy vào sở thích ăn đặc hay loãng mà các bạn có thể chế nước cho thích hợp. Món chè đậu đỏ (đỗ đỏ) hạt sen mùa hè có thể cho đá bào ăn kèm hoặc để ngăn mát ăn dần chắc chắn sẽ là một món giải khát mà gia đình bạn đều yêu thích.
4. Cách nấu chè đậu đỏ bánh lọt chuẩn vị miền Nam ngon miễn bàn
Bánh lọt là món ăn vặt quen thuộc của người miền Nam và khi bánh lọt kết hợp với đậu đỏ hay đậu xanh thì nó tạo nên món chè bánh lọt cực kỳ gây thương nhớ. Hãy cùng khám phá cách nấu chè đậu đỏ ngon với sự kết hợp cùng bánh lọt nhé!
Chè đậu đỏ bánh lọt
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ bánh lọt
- Phần chè: đậu đỏ (đỗ đỏ), đường, muối.
- Phần bánh lọt: 30g bột gạo tẻ, 30g bột năng, lá dứa (lá nếp), nước vôi tôi, muối.
- Ngoài ra: 300ml nước dừa, bột năng, lạc rang chín giã sơ, muối, đường cát trắng.
Cách nấu chè đậu đỏ bánh lọt
Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ (đỗ đỏ), loại bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu qua đêm, cho thêm chút muối vào và nhớ đổ nước ngập hết phần đậu.
Bước 2: Hòa nước vôi với nước lọc, để nửa tiếng cho lắng rồi lọc lấy khoảng 200ml nước vôi ở phía trên. Hãy lọc cẩn thận để tránh dính phải cặn vôi.
Bước 3: Lá dứa cho vào máy xay thành nước rồi hòa với nước nóng, lấy ra khoảng 300ml để sử dụng.
Bước 4: Bỏ bột gạo, bột năng, nước vôi và 1/2 thìa muối vào nồi rồi trộn đều. Sau đó tiếp tục cho nước lá dứa vào. Đặt nồi lên bếp và đun với lửa nhỏ. Trong khi đun nhớ khuấy liên tục cho đến khi nồi bột nổi lên bọt trong và đặc lại thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Bước 5: Lấy một chiếc bát lớn, cho đá vào bên trong rồi đổ hỗn hợp bột vào, dùng dụng cụ ép khoai tay để tạo thành các sợi mảnh. Nếu không có dụng cụ này thì bạn có thể thay thế nó bằng một chiếc rổ có nhiều lỗ to.
Bước 6: Dùng tay ép nhẹ để tạo ra những sợi bánh lọt ngắn. Nhớ lắc đều và để sợi bánh rơi vào trong bát có đá. Nếu bạn dùng rổ thì hãy lấy thìa ép nhẹ để ra thành phẩm như ý. Cứ tiếp tục làm cho tới khi hết bột. Sau khi làm xong bánh lọt thì để ra rổ cho ráo.
Bước 7: Đậu đỏ (đỗ đỏ) sau khi ngâm thì cho vào nồi, thêm nước và đun sôi đến khi chín mềm. Sau đó cho đường theo khẩu vị và tiếp tục đun. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nấu đậu bằng nồi áp suất.
Bước 8: Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho hỗn hợp bột ngô + nước cốt dừa + muối + đường vào đun. Vừa đun vừa khuấy cho đến khi đặc thì tắt bếp và để nguội.
Bước 9: Khi ăn, cho đậu đỏ (đỗ đỏ) vào cốc, để bánh lọt lên trên đậu đỏ và chan hỗn hợp nước cốt dừa vào. Đừng quên cho thêm chút lạc và ăn kèm với đá để tăng độ ngon.
Ăn chè đậu đỏ có tốt không?
Đậu đỏ (đỗ đỏ) có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ăn đậu đỏ (đỗ đỏ) hàng ngày có tốt không? là những thắc mắc của nhiều người chứ không riêng gì ai.
Nhiều người thường nấu nước hoặc ninh đậu đỏ (đỗ đỏ) thay cho nước uống hằng ngày nhưng việc ngâm đậu đỏ quá lâu hoặc sử dụng nước đậu đỏ hằng ngày sẽ khiến cho cơ thể bạn cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến hiện tượng tăng cân.
Việc sử dụng đậu đỏ (đỗ đỏ) hàng ngày vì sẽ khiến cho cơ thể thừa chất, điều này cũng không hề tốt cho sức khỏe. Nếu như nấu nước đậu đỏ (đỗ đỏ) thì bạn chỉ nên sử dụng 4 - 5 ly/ tuần.
Tại sao chúng ta nên ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch?
Ngày thất tịch được bắt đầu bằng truyền thuyết về Ngưu Lang và Chức Nữ. Câu chuyện của họ kể về một tình yêu bị chia cắt, mỗi năm chỉ được gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7 âm lịch. Vào những ngày này, người ta thường thấy có những cơn mưa ngâu bất chợt, đây được xem là giọt nước mắt hạnh phúc ngày tương phùng của hai người.
Còn đậu đỏ (đỗ đỏ) thì sao? Đây vốn là một loại đậu tượng trưng cho sự may mắn, vui vẻ và hạnh phúc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt hơn, món đậu này còn mang ý nghĩa về những mối lương duyên đẹp đẽ. Dân gian tương truyền rằng chè đậu đỏ (đỗ đỏ) giúp cho chuyện tình cảm của bạn thêm phần vững bền và gắn kết. Nếu bạn vẫn còn đang độc thân, một bát chè đậu đỏ có thể giúp bạn tìm được “chân ái” của đời mình.
Đậu đỏ tượng trưng may mắn
Dù sao thì đây cũng chỉ là niềm tin của dân gian, cũng không ai có thể khẳng định chắc chắn rằng món chè này sẽ giúp bạn thực sự “thoát ế”. Nhưng chẳng sao cả, chúng ta cứ thử thôi, bạn nhỉ? Dù không thể nào tìm được ý trung nhân của mình trong một sớm một chiều, nhưng ít nhất chúng ta cũng đã biết cách làm một món ăn vừa thơm ngon lại cực kỳ bổ dưỡng.
Trên đây là 4 cách nấu chè đậu đỏ ngon dành cho những ai yêu thích loại đậu này. Hi vọng bạn sẽ nấu thành công với công thức mà chúng tôi đưa ra!