Xem thêm

Tổng hợp những điều thú vị về Giấm Tiều Người Hoa

Giấm Tiều là một loại nước gia vị đặc trưng trong ẩm thực của người Hoa. Ngày nay, giấm Tiều ngày càng được mọi người ưa chuộng và phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, giấm...

Giấm Tiều là một loại nước gia vị đặc trưng trong ẩm thực của người Hoa. Ngày nay, giấm Tiều ngày càng được mọi người ưa chuộng và phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, giấm Tiều còn có những điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Giấm Tiều là gì

Giấm Tiều là loại gia vị mang hương vị đặc trưng của ẩm thực Trung Hoa. Đây là một loại giấm dạng lỏng, có mùi thơm và vị chua chua. Trong các loại gia vị Thảo mộc, giấm Tiều có mùi thơm nồng hơn. Giấm Tiều còn được gọi là giấm đỏ hay giấm Tàu. Loại giấm này được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên như nếp, gạo, rượu, quế, đại hồi, tiểu hồi, giấm ăn... theo các quy trình riêng biệt.

Từ xưa đến nay, giấm Tiều có nhiều công dụng khác nhau, nhưng người Hoa thường sử dụng nó như một loại gia vị để pha các loại nước chấm hoặc ngâm chua thực phẩm . Giấm Tiều giúp kích thích vị giác và tăng hương vị đậm đà cho món ăn.

giam tieu nguoi hoa giam do

giam tieu

Một số cách sử dụng Giấm Tiều khi chế biến thực phẩm

Sử dụng giấm Tiều để pha nước chấm và ngâm nguyên liệu là điều vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dành một ít thời gian vào bếp là đã có ngay những món ăn ngon cho gia đình.

Cách Pha nước chấm với Giấm Tiều

Nước chấm giấm Tiều có thể được sử dụng để chấm hấp hấu, xíu mại, bánh xếp, hủ tiếu, cơm cuộn và nhiều món khác. Bạn có thể pha nước chấm giấm Tiều theo các cách sau:

  • Cách 1: Cho 2 muỗng giấm Tiều vào, sau đó thêm một muỗng cà phê sa tế, nửa muỗng cà phê mè rang và nửa muỗng cà phê đường trắng. Khuấy đều lên và dùng chấm các món ăn ngon.
  • Cách 2: Cho lượng giấm Tiều vừa đủ vào chén nhỏ, dùng chấm trực tiếp các món ăn.
  • Cách 3: Phi một ít tỏi băm với nửa muỗng dầu ăn. Đợi tỏi thơm vàng, tắt bếp và cho giấm ăn cùng ớt tươi cắt nhỏ vào. Cuối cùng, rót nước chấm giấm Tiều ra bát và dùng ngay.

sa te Trung Hoa

Ngâm chua thực phẩm bằng Giấm Tiều

Giấm Tiều không chỉ được dùng làm nước chấm mà còn dùng để ngâm chua các loại thực phẩm . Bạn có thể kết hợp giấm Tiều với nước mắm hoặc các loại gia vị khác để ngâm chua thịt và tạo ra những món ăn mới hấp dẫn, đậm đà, không ngấy ngán.

Cách ngâm chua thực phẩm bằng giấm Tiều đơn giản nhất:

Món thịt ngâm hỗn hợp nước mắm và giấm Tiều (Món này đặc biệt ngon khi dùng kèm bún, cuốn bánh tráng và rau sống.)

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt heo hoặc bò: 1 kg.
  • Giấm Tiều: 3 muỗng canh.
  • Nước mắm ngon: 500ml.
  • Đường cát trắng: 500g.
  • Tỏi: 1 củ.
  • Ớt tươi: 5 trái.
  • Tiêu hột: 1 muỗng cà phê.

Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế thịt đã chọn, sau đó luộc thịt với nước sôi và một ít muối hột. Khi thịt vừa chín tới, bạn vớt ra và cho ngay vào thau nước lạnh để khoảng 20 phút rồi vớt ra. Đặt thịt vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 2 giờ để thịt săn lại.

Bước 2: Bật một cái nồi lên bếp, cho lần lượt nước mắm, giấm Tiều và đường vào khuấy đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Chú ý rằng bạn chỉ nên để lửa vừa hoặc lửa nhỏ. Đợi hỗn hợp này nguội thì tiến hành bước tiếp theo.

Bước 3: Cắt thịt thành từng lát mỏng. Cho thịt vào lọ cùng với tỏi, ớt tươi cắt nhỏ và hạt tiêu. Cho nước ngâm giấm Tiều vào, đóng chặt nắp lại và để vào ngăn mát tủ lạnh. Khoảng từ ba ngày trở đi là bạn có thể lấy ra dùng được.

Giấm Tiều làm món gì ngon

Trong ẩm thực Trung Hoa, giấm Tiều được sử dụng cho nhiều món ăn khác nhau vì hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Thông thường, người Hoa ưa dùng giấm Tiều khi ăn Há cảo, Sủi Cảo, Xíu mại, Bánh xếp, Hủ tiếu, Cháo tiều, Mì trứng, Mì Gà xé, Bún trộn chay, Mì khô xá xíu, Gỏi đu đủ và nhiều món khác hoặc dùng để pha chế các loại nước mắm, ngâm đồ chua, giúp tăng hương vị cho món ăn.

ẩm thực Quảng Đông Trung Quốc

Những lợi ích của Giấm Tiều cho sức khỏe

Ngoài công dụng gia vị thực phẩm, Giấm Tiều được làm từ quá trình lên men tự nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu sử dụng với liều lượng phù hợp. Cụ thể:

  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Tốt cho tim mạch
  • Có tính sát trùng
  • Hỗ trợ khả năng miễn dịch...

Quy trình sản xuất Giấm Tiều truyền thống

Tuỳ thuộc vào công thức riêng của mỗi người mà sẽ có công thức cách làm giấm Tiều và những nguyên liệu cần chuẩn bị khác nhau. Dưới đây là một cách làm giấm Tiều truyền thống:

Các nguyên liệu như nước, giấm, rượu, đại hồi, quế, tiểu hồi... sau khi đã được chọn lọc kỹ càng sẽ trải qua quá trình nấu, ủ lên men tự nhiên, pha đấu, lọc và chiết rót để tạo thành sản phẩm.

Thành phẩm giấm Tiều phải đảm bảo trong suốt, có màu đỏ hoặc đỏ nâu, mùi vị chua thanh và có mùi thơm đặc trưng từ các nguyên liệu thảo mộc.

Thế nào là loại Giấm Tiều Người Hoa Thơm Ngon, Chất Lượng

Giấm Tiều thơm ngon và chất lượng là loại giấm Tiều đáp ứng được những tiêu chuẩn vệ sinh - an toàn thực phẩm, vì sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm phải đảm bảo nguồn gốc của nguyên liệu, cũng như hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng. Ngoài ra, sản phẩm không được pha loãng, không có cặn, không chứa các tạp chất và không chứa các chất cấm.

Nơi sản xuất giấm Tiều phải đảm bảo vệ sinh, cơ sở vật chất khang trang, thoáng mát, sạch sẽ. Nơi sản xuất tốt sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho quy trình sản xuất giấm Tiều chất lượng, đảm bảo hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, sản phẩm giấm Tiều phải có giá cả phù hợp với phẩm cấp và đáp ứng được nhu cầu của đa số người tiêu dùng.

Đa dạng thị trường Giấm Tiều

Hiện nay, thị trường các sản phẩm giấm Tiều rất đa dạng, phong phú với nhiều thương hiệu, mẫu mã khác nhau. Các loại giấm Tiều cũng được chia thành nhiều phẩm cấp với chất lượng và các mức giá khác nhau.

Các thương hiệu giấm Tiều phổ biến hiện nay là: Giấm Tiều Sơn Tài, Giấm Tiều Nguyên Hòa, Giấm Tiều Long Khang ,Giấm Tiều Tài Ký, Giấm Tiều Hải Thiên, Giấm Đỏ HongKong hiệu Quan Ích...

Mua Giấm Tiều Ngon ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng mua các loại giấm Tiều ở các chợ truyền thống nhỏ lẻ hoặc các tiệm tạp hóa người Hoa, đặc biệt là khu chợ lớn Q5, Q6... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm mua một số loại giấm Tiều (loại sản xuất tại Việt Nam) ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi có giá rẻ.

Bạn có thể tìm mua hoặc so sánh giá của các loại giấm Tiều trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Shopee, Tiki... hoặc đặt mua hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zalo shop hoặc trên các website thực phẩm của người Hoa.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm mua loại giấm Tiều ngon thì nên chọn dòng giấm Tiều Hong Kong. Các loại giấm Tiều Hong Kong có độ chua nồng hơn và có mùi thơm của thảo mộc như hồi, quế... Chất lượng của giấm Tiều Hong Kong tốt hơn và chua nồng hơn các loại giấm Tiều làm ở Việt Nam, vì giấm Tiều Hong Kong được sản xuất theo quy trình công phu và được lên men tự nhiên. Những ai đã quen với mùi vị đậm đà của giấm Tiều Hong Kong thì sẽ không thích mùi vị nhẹ nhàng của giấm Tiều Việt Nam.

Thông thường, giá của chai giấm Tiều Hong Kong sẽ đắt hơn các loại giấm Tiều hàng Việt Nam. Giá giấm Tiều Hong Kong dao động từ 65,000 đến 85,000 đồng, tùy vào loại, dung tích chai và thương hiệu. Khi sử dụng giấm Tiều Hong Kong, bạn sẽ cảm nhận được chất lượng tương xứng với giá cả, cũng như hiệu quả thực sự của giấm Tiều.

Một điều cần lưu ý là phần lớn các loại giấm Tiều Hong Kong được đóng trong chai thủy tinh cao cấp chứ không phải chai nhựa.

GiaDucTriFOOD ctcpkynghegiaductri

Gia Đức Trí hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giấm Tiều và tìm được những thông tin hữu ích. Nếu bạn cần mua các loại gia vị cho món ăn Trung Hoa như giấm Tiều, Xì Dầu, Hắc Xì Dầu, Dầu Hào, Gia Vị Chiên Cơm, Giấm Gạo, Dầu Mè, Sốt sa tế... với giá tốt, vui lòng liên hệ với Gia Đức Trí. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm này với giá thành rất tốt cho khách hàng sỉ và lẻ.

1