Xem thêm

Tổng hợp các món ngon miền Trung nhất định phải thử

Miền Trung nổi tiếng với những món ăn đặc sản hấp dẫn, mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Dưới đây là danh sách các món ngon miền Trung mà bạn không thể...

Miền Trung nổi tiếng với những món ăn đặc sản hấp dẫn, mang đến những trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Dưới đây là danh sách các món ngon miền Trung mà bạn không thể bỏ qua.

Bún cá Nha Trang

Bún cá Nha Trang là một trong những món ngon miền Trung nổi tiếng rất hấp dẫn. Món ăn này được nấu theo cách truyền thống từ cá, nước dùng xương heo và cà chua. Đối với chả cá thì được chế biến từ những miếng thịt cá phi lê nhiều thịt và chắc. Tô bún cá Nha Trang có sợi bún nhỏ mềm, vị ngọt thanh kết hợp cùng rau sống mang đến món ăn có hương vị đậm đà.

Bún cá Nha Trang

Nem nướng Nha Trang

Nem nướng Nha Trang là một món ăn đặc sản mà thực khách không thể bỏ qua khi đến miền Trung. Nem được làm từ thịt heo sạch, thêm gia vị đậm đà và nướng trên bếp than đỏ hồng. Một phần nem sẽ có đầy đủ nem nướng, bánh tráng cuốn, chả ram giòn tan ăn kèm rau sống và một bát nước chấm làm từ mắm nêm, đậu phộng giã nhuyễn.

Nem nướng Nha Trang

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng

Đến với Đà Nẵng, bạn sẽ không quên thưởng thức hương vị đặc sản miền Trung qua món bánh tráng cuốn thịt heo. Khi ăn, bạn chỉ cần cuốn thịt với bún, rau xà lách, húng quế, dưa chuột, chuối,… và chấm cùng với bát mắm nêm đậm đà.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng

Bánh mì que Đà Nẵng

Bánh mì que Đà Nẵng là món ăn vặt miền Trung khiến nhiều du khách mê mẩn. Bánh mì chỉ to bằng 2 ngón tay, dài khoảng 30cm, bên trong có nhân pate và rưới một chút nước ớt cay nồng. Bánh được nướng giòn rụm, khi ăn sẽ có vị béo ngậy của pate xen lẫn chút cay của ớt rất tuyệt vời.

Bánh mì que Đà Nẵng

Cơm gà Đà Nẵng

Danh sách các món ngon miền Trung không thể thiếu cơm gà Đà Nẵng. Cơm được nấu bằng nước luộc gà, thêm chút bột nghệ để khi cơm chín sẽ có màu vàng óng bắt mắt. Gà được lựa chọn phải là gà ta, thịt chắc, khi luộc chín có mùi rất thơm. Món cơm gà thường ăn với nước sốt cay, rau răm, hành tây và bát canh trứng gà nóng hổi tạo vị ngon riêng biệt.

Cơm gà Đà Nẵng

Cao lầu

Cao lầu là món ăn đặc sản Quảng Nam luôn có sự lôi cuốn khách du lịch trong và ngoài nước. Sợi mì cao lầu muốn dai giòn cần phải trải qua nhiều công đoạn chế biến phức tạp. Khi ăn, đầu bếp sẽ đặt vài miếng thịt heo thái mỏng lên trên sợi mì, chan nước dùng và ăn kèm húng lủi, rau đắng thật là ngon hết nấc.

Cao lầu

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn không còn xa lạ với nhiều người, nhưng để thưởng thức đúng hương vị thì bạn cần đến vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Tô mì Quảng đầy ắp tôm, thịt heo, thêm chút bùi béo của đậu phộng, nước lèo đậm vị, ăn cùng rau sống và bánh tráng làm tôn lên nét đặc trưng ẩm thực miền Trung.

Mì Quảng

Chè bắp

Chè bắp là một trong những món ăn dân dã của người miền Trung. Món chè này được nấu từ những trái bắp vàng đều trồng ở vùng đất màu mỡ Cẩm Nam, Hội An. Khi nấu chè quánh dẻo sẽ cho thêm nước cốt dừa đậm đặc, mang đến vị béo ngậy, thơm ngon khó cưỡng.

Chè bắp

Bánh ướt

Bánh ướt là đặc sản miền Trung được làm từ bột gạo kết hợp với bột sắn tạo độ dai mềm cho vỏ bánh. Món bánh ướt sẽ được ăn kèm với thịt heo nướng hoặc quay giòn và ăn kèm rau sống cùng chén nước chấm chua ngọt. Nước mắm được pha tỏi, ớt, thêm đường và chanh để tạo độ sánh.

Bánh ướt

Bún bò Huế

Món ngon miền Trung bún bò Huế khiến bất cứ du khách nào cũng phải say mê. Nước dùng được hầm từ xương, có vị đậm đà, mặn mà của mắm ruốc và cay nồng từ sả. Mỗi tô bún được thêm một khoanh giò heo béo ngậy cùng miếng chả Huế sần sật. Đến với Huế mộng mơ mà bỏ qua món ăn hấp dẫn này thì thật đáng tiếc.

Bún bò Huế

Cơm hến

Một đặc sản miền Trung cũng rất được yêu thích đó là cơm hến, rất phù hợp với những người thích ăn cay. Hến được xào với các gia vị có độ cay nồng, tê đầu lưỡi cực hấp dẫn. Khi ăn cơm hến sẽ được bỏ thêm các topping như tóp mỡ, đậu phộng, Xoài .

Cơm hến

Cháo lươn Nghệ An

Cháo lươn là một món đặc sản nổi tiếng của Nghệ An. Để cháo không có vị tanh, các đầu bếp đã lựa chọn những con lươn đồng, thịt chắc và ngọt. Khi thưởng thức, món ăn này được bỏ thêm hành lá, rau răm thơm nức mũi.

Cháo lươn Nghệ An

Miến lươn

Ngoài cháo lươn, miến lươn Nghệ An cũng được nhiều thực khách yêu thích. Bát miến với vị cay đặc trưng của miền Trung để át đi vị tanh của lươn. Nước dùng được lấy từ nước xương heo hầm, cho thêm hành khô để đảm bảo vị ngọt thanh khi ăn.

Miến lươn

Súp lươn Nghệ An

Súp lươn Nghệ An tuy là món ăn dân dã nhưng lại được người dân địa phương và khách du lịch 4 phương ưa chuộng. Món ăn này có sự cuốn hút đến từ những miếng thịt lươn dai, tẩm ướp gia vị đậm đà, ăn cùng nước dùng béo ngậy, dậy mùi thơm của ớt và tiêu.

Súp lươn

Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ là món ăn đặc sản Phú Yên rất được lòng người dân và du khách. Nghe cái tên là biết món ăn sẽ nổi bật bởi màu xanh của hẹ, ngoài ra còn có những sợi bánh dai mềm, những miếng chả cá được hấp chín và chiên vàng thơm ngon. Đặc biệt, nước dùng được nấu từ cá tươi nên có vị ngọt đậm đà tự nhiên chứ không béo như nấu từ xương heo.

Bánh canh hẹ

Cháo canh

Cháo canh là món ăn sáng quen thuộc mà bình dị của người dân Quảng Bình. Món ăn này được làm từ bột mì nhào nặn, cắt thành sợi và nấu chung với xương heo, chả cá, tôm, cua. Cháo canh sẽ ăn kèm với hành tây, rau thái nhỏ và một chén mắm ớt cay để thêm đậm vị. Đây là món ăn mang hương vị quê hương mà ai đến nơi đây cũng muốn nếm thử.

Cháo canh

Bánh xèo

Có thể nói, bánh xèo là đặc sản của 3 miền nhưng ở miền Trung thì bánh xèo lại mang hương vị độc đáo hơn cả. Món bánh này được làm từ bột gạo lứt, sau đó hòa trộn cùng với lá hẹ để tạo sự khác biệt. Món bánh xèo sẽ được ăn cùng rau sống và chấm mắm pha tỏi, ớt, chanh, đường.

Bánh xèo

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh là đặc sản miền Trung nổi tiếng, là món ăn vặt tuổi thơ của rất nhiều đứa trẻ. Kẹo có nhiều lớp gồm bánh tráng, mạch nha, động phộng và mật mía. Khi ăn, kẹo có vị thơm nồng của gừng, giòn của bánh tráng, dai của lớp mật mía rất thú vị.

Kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Mực nhảy Vũng Áng

Đặc sản Hà Tĩnh thì không thể thiếu mực nhảy Vũng Áng - một loài hải sản với vẻ ngoài màu bạc lấp lánh như ánh sao. Mực nhảy sau khi được ngư dân đánh bắt vào bờ sẽ nhảy lên tanh tách rất vui mắt. Mực khi chế biến có vị thơm, thịt giòn ngọt, chấm cùng sốt hải sản hoặc tương ớt thì ngon hết nấc.

Mực nhảy Vũng Áng

Bánh ngào

Bánh ngào là một món ngon miền Trung dễ làm thường được nấu trong dịp Tết. Những chiếc bánh tròn nhỏ nằm giữa lớp mật sóng sánh và thơm phức mùi gừng. Khi ăn, thực khách sẽ thấy rõ vị cay nồng của gừng, vị ngọt ngào của mật. Bánh ngào được dùng làm món tráng miệng tạo vị thơm sau khi kết thúc bữa ăn.

Bánh ngào

Chả tôm Thanh Hóa

Những miếng chả tôm được nướng chín vàng ươm trên bếp than là hình ảnh mà nhiều du khách thích thú khi ghé thăm các quán ăn ở Thanh Hoá. Chả được làm từ những con tôm tươi ngon, sau đó đem giã bằng tay để giữ được độ dai và ngọt thịt. Chả tôm Thanh Hóa ngon nhất là khi ăn cùng với khế chua, rau sống, chấm mắm chua ngọt hoặc đơn giản là chấm với tương ớt.

Chả tôm Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa

Bánh cuốn Thanh Hóa cũng là đặc sản nổi tiếng của miền Trung. Bánh cuốn được tráng bởi những đôi bàn tay khéo léo, tuy mỏng dính nhưng lại dai mềm. Bên trong lớp bánh là phần nhân thịt heo, mộc nhĩ, tôm, nấm hương. Khi ăn, đầu bếp sẽ rắc hành phi giòn tan lên trên và chấm cùng nước mắm tỏi, ớt đậm đà.

Bánh cuốn Thanh Hóa

Chè heo quay

Chè heo quay Huế là một trong những món ngon hấp dẫn của miền đất Cố đô. Món ăn độc đáo với sự kết hợp giữa vị ngọt của chè và mặn của heo quay hứa hẹn mang lại cho thực khách một cảm nhận rất mới mẻ, cực kỳ lạ miệng. So với những món chè khác thì chè heo quay thực sự là một tinh hoa của ẩm thực Huế mà bạn nên một lần nếm thử.

Chè heo quay

Hến xúc bánh tráng

Hến xúc bánh tráng là một món ăn mộc mạc, dân dã nhưng vô cùng đậm đà và thơm ngon. Món ăn này được chế biến vô cùng đơn giản, hầu hết đều là những nguyên liệu quen thuộc ở vùng đất miền Trung như hến tươi, hành tây, đậu phộng, gừng tỏi, rau răm, một chút sả, ớt và cuối cùng là bánh tráng.

Hến xúc bánh tráng

Bánh bột lọc

Những chiếc bánh bột lọc có hình dáng trong suốt được chế biến từ bột sắn, thêm chút bột năng và nhân bên trong được làm từ tôm kết hợp thịt lợn băm. Món ngon miền Trung này sẽ được gói trong lá chuối để hấp chín. Theo truyền thống, bánh bột lọc được ăn kèm với các loại nước chấm và một chút rau sống.

Bánh bột lọc

Bánh bèo chén

Bánh bèo là một trong những loại bánh hấp đặc trưng của miền Trung. Đây là món ăn dễ làm, được

1