Xem thêm

Tổng hợp 5 cách nấu chè táo đỏ ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè

Chè táo đỏ thanh mát là một món ăn giải nhiệt mùa hè hiệu quả được nhiều người yêu thích. Cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện món chè hấp dẫn này ngay trong...

Chè táo đỏ thanh mát là một món ăn giải nhiệt mùa hè hiệu quả được nhiều người yêu thích. Cùng theo dõi chi tiết cách thực hiện món chè hấp dẫn này ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!

1. Hướng dẫn nấu chè hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu nấu chè hạt sen táo đỏ

  • Hạt sen: 200g
  • Táo đỏ: 50g
  • Đường phèn: 500g
  • Lá dứa

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen: Nguyên liệu

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nếu là hạt sen tươi: Bạn lột sạch vỏ và tách tâm sen (vì tâm sen có vị đắng). Nếu là hạt sen khô, rửa sạch và đem ngâm trước khoảng 1 - 2 tiếng cho hạt sen mềm.
  • Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước lạnh khoảng 30 phút để táo nở ra.

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu chín hạt sen. Việc nấu hạt sen làm chín và giúp hạt sen tươi bớt mủ, đối với hạt sen khô thì chín đều và không bị sượng. Cách thực hiện cách nấu chè táo đỏ hạt sen như sau:

  • Hạt sen đem nấu chín với lượng nước vừa đủ. Khi hạt sen chín tới thì tắt bếp, không nên nấu quá lâu, hạt sen sẽ bị nát.
  • Vớt hạt sen ra ngoài, xả lại với nước lạnh để khi nấu nước chè không bị đục.

Bước 3: Nấu chè hạt sen táo đỏ

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen: Nấu chè

  • Bắc một nồi nước mới với lượng vừa đủ để nấu chè, không nên ít quá cũng không nên nhiều quá.
  • Cho táo đỏ vào nồi, nấu sôi cho đến khi táo ngậm nước, nở căng tròn thì cho hạt sen vào nấu cùng. Nấu chè táo đỏ sôi hỗn hợp 5 phút thì thêm đường phèn,
  • Khuấy đều cho đường hòa quyện với táo đỏ và hạt sen rồi tiếp đó cho lá dứa rửa sạch cột từng lá lại cho vào nồi, nêm nếm vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành món chè hạt sen táo đỏ rồi. Để thưởng thức bạn đợi chè nguội bớt, bạn múc ra ly hoặc chén là có thể thưởng thức hương vị thơm ngon, thanh mát của hạt sen chín bở, thơm bùi, táo đỏ ngọt đậm đà đặc trưng, nước chè ngọt dịu của đường phèn rất hấp dẫn.

Chè hạt sen táo đỏ ăn nóng hay lạnh đều ngon. Nếu bạn muốn ăn lạnh, bạn chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi thưởng thức hoặc thêm đá trực tiếp vào ly chè. Có thể thêm chút dừa khô cho hấp dẫn bạn nhé!

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen: thành phẩm

Xem thêm: Tổng hợp 3+ cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

2. Hướng dẫn nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu xanh táo đỏ

  • 250g hạt sen tươi
  • 200g đậu xanh
  • 150g táo đỏ sấy khô
  • Đường phèn
  • 12g bột năng
  • 10g dứa nạo sợi
  • 1 nhánh lá dứa nếp

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh: Nguyên liệu

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: Rửa sạch rồi cho vào nước ngâm khoảng 4 - 5 tiếng (tốt nhất bạn nên ngâm đậu xanh từ tối hôm trước để qua đêm cho đậu nở tơi mềm hơn). Sau khi ngâm đậu mềm, bạn rửa sạch lại đậu, vớt ra để ráo.
  • Hạt sen: Hạt sen đem loại bỏ tâm sen để món chè không bị đắng. Cho hạt sen vào nồi cùng nước và tiến hành luộc cho đến khi sôi thì tắt bếp. Vớt hạt sen ra và rửa lại với nước lạnh để khi chế biến hạt sen không bị tơi nát mà còn giữ được độ trắng. Cuối cùng bạn vớt hạt sen ra, để ráo.
  • Táo đỏ: Rửa và ngâm khoảng 15 phút trong nước.
  • Lá dứa nếp: Rửa sạch, cắt thành những khúc dài 3 - 4 cm.

Bước 2: Nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh

  • Bắc nồi lên bếp, cho vào đó hạt sen, đậu xanh cùng 30g đường. Tiến hành đun với lửa vừa. Vừa đun vừa đảo đều để hạt sen, đậu xanh không bị cháy.
  • Sên như vậy cho đến khi đường tan hết, các nguyên liệu trộn đều vào nhau là được.
  • Cho vào nồi chè đã có hạt sen, đậu xanh vừa sen khoảng 1,5 lít nước. Cho lửa to, khuấy đều và đun đến khi sôi. Lúc này, bạn dùng muôi vớt hết bọt để nước chè được trong hơn.

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh: Nấu chè

  • Để tiếp tục cách nấu chè táo đỏ đậu xanh hạt sen, bạn hạ lửa vừa và cho đường phèn vào. Lượng đường sẽ được điều chỉnh tùy theo khẩu vị ăn ngọt, nhạt của gia đình. Khuấy đều cho đường tan.
  • Ninh cho đến khi hạt sen, đậu xanh chín mềm thì cho táo đỏ, lá dứa nếp vào. Khuấy đều lên.
  • Hòa bột năng với chút nước, sau đó khi táo đỏ đã chín mềm, bạn đổ từ từ bát bột năng vào. Vừa đổ vừa khuấy đều nhẹ nhàng để chè sánh lại và bột năng không bị vón cục. Đun sôi trở lại thì tắt bếp.

Như vậy đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh. Để thưởng thức bạn múc chè ra bát, thêm dừa nạo lên trên là có thể cảm nhận hương vị của thành phẩm. Tùy sở thích, bạn có thể ăn nóng, ăn nguội hay lạnh đều rất tuyệt. Nếu ăn lạnh bạn có thể để vào tủ lạnh một lúc hoặc cho thêm vài viên đá là được.

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen đậu xanh: thành phẩm

Lưu ý khi nấu chè đậu xanh hạt sen táo đỏ

  • Bạn có thể dùng hạt sen khô để nấu chè nếu như không có hạt sen tươi.
  • Đậu xanh nên chọn loại đã tách hạt và xát vỏ sẽ giúp món chè ngon, đẹp mắt hơn.
  • Lá nếp dứa trong món chè táo đỏ này có thể thay bằng 1/2 ống vani để giúp món chè thơm hơn.
  • Bạn có thể dùng đường thốt nốt, đường trắng hoặc đường nâu trong quá trình nấu chè thay cho đường phèn.
  • Nếu không có bột năng, bạn có thể thay thế bằng bột sắn dây.

3. Cách nấu chè hạt sen táo đỏ nhãn nhục

Nguyên liệu nấu chè hạt sen táo đỏ nhãn nhục

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục: Nguyên liệu

  • Hạt sen khô: 150 Gr
  • Long nhãn: 100 Gr
  • Táo tàu: 50 Gr
  • Đường phèn: 200 Gr

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục

Bước 1: Hạt sen ngâm vào nước, để qua đêm cho nở mềm. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục là phải chọn hạt sen còn tươi, mua hoa về tách là ngon nhất đó.

Bước 2: Nhãn nhục ngâm trong nước khoảng 30 phút, vớt ra để ráo. Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt.

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục: Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Cho hạt sen và 3 chén nước vào nồi, đun lửa to. Trong quá trình nấu hớt bỏ bọt trắng nổi lên mặt nước.

Bước 4: Đun sôi nồi hạt sen được khoảng 15 phút thì cho táo đỏ, nhãn nhục và 200g đường phèn vào, đun sôi với lửa nhỏ thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục rồi. Để thưởng thức bạn múc chè ra chén, ăn nóng hay lạnh tùy sở thích là có thể bắt đầu cảm nhận hương vị của thành phẩm.

Cách nấu chè táo đỏ hạt sen nhãn nhục: thành phẩm

4. Hướng dẫn nấu chè củ năng hạt sen táo đỏ

Nguyên liệu nấu chè củ năng hạt sen táo đỏ

  • Củ năng: 300 Gr
  • Hạt sen tươi: 300 Gr
  • Táo tàu: 50 Gr
  • Nước: 2 Lít
  • Muối: 1/2 Muỗng cà phê
  • Đường phèn: 30 Gr
  • Câu kỷ tử: 5 Gr

Cách nấu chè táo đỏ củ sen nhãn nhục: Nguyên liệu

Cách nấu chè táo đỏ củ năng hạt sen

Bước 1: Rửa sạch hạt sen tươi, bỏ tâm sen và hầm với 2 lít nước trong 30 phút cho hạt sen mềm bùi.

Bước 2: Rửa sạch củ năng, và cắt làm 3 hay 4 khối có kích thước đều nhau. Cho vào hầm cùng hạt sen đã mềm thêm 10 phút.

Bước 3: Rửa sạch táo đỏ, ngâm táo đỏ với nước ấm trong 5 phút. Cho vào hầm cùng hạt sen và củ năng.

Bước 4: Khi táo đỏ nở tròn thì bắt đầu nêm đường phèn, muối vào. Khi đường tan hết thì cho câu kỷ tử vào, để thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Đến đây bạn đã hoàn thành cách nấu chè táo đỏ củ năng hạt sen rồi. Để thưởng thức bạn đợi chè nguội thì múc ra bát, khi dùng có thể cho thêm vài viên đá nhé!

Cách nấu chè táo đỏ củ sen nhãn nhục: thành phẩm

5. Hướng dẫn nấu chè củ sen táo đỏ

Nguyên liệu nấu chè củ sen táo đỏ

  • Củ sen: 500Gr
  • Táo tàu: 200Gr
  • Đường phèn: 30Gr

Cách nấu chè củ sen: Nguyên liệu

Cách nấu chè củ sen táo đỏ

Bước 1: Củ sen rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.

Bước 2: Cho sen và táo đỏ khô vào nồi với 500 ml nước, đường phèn, nấu nhừ rồi tắt bếp.

Chỉ với 2 bước đơn giản trên đây bạn đã hoàn thành món chè củ sen táo đỏ đơn giản rồi. Để thưởng thức bạn múc chè củ sen ra dùng khi nóng.

Cách nấu chè củ sen: thành phẩm

Với cách nấu chè táo đỏ ngọt dịu, thanh mát, giải nhiệt mùa hè hiệu quả trên đây, chúc bạn thực hiện thành công và có những bữa ăn ngon miệng bên gia đình, người thân.

1