Xem thêm

Tổng hợp 3+ cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè

Mùa hè nắng nóng, một bát chè bí đỏ thơm ngon, mát lạnh sẽ là món quà tuyệt vời cho bạn và gia đình. Chè bí đỏ không chỉ có hương vị ngọt ngào, mà...

Mùa hè nắng nóng, một bát chè bí đỏ thơm ngon, mát lạnh sẽ là món quà tuyệt vời cho bạn và gia đình. Chè bí đỏ không chỉ có hương vị ngọt ngào, mà còn giàu chất dinh dưỡng, giúp giải nhiệt và tăng cường sức khỏe. Hãy cùng khám phá 3+ cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè ngay dưới đây!

1. Hướng dẫn nấu chè bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh:

  • 500g bí đỏ
  • 150g đậu xanh đã cà vỏ
  • 200g đường
  • 100g gạo nếp
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • 1/4 thìa cà phê muối

Để thực hiện cách nấu chè bí đỏ đậu xanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu trên. Bí đỏ cùng đậu xanh tạo nên món chè thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt ngày hè.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh:

Bước 1: Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh ngâm nước cho nở, đãi sạch. Gạo nếp ngâm với nước ấm ít nhất 30 phút rồi vo sạch. Bước 2: Cho đậu xanh, gạo nếp vào cùng một chiếc nồi, đổ nước ngập gấp 2 lần lượng nguyên liệu rồi đun. Khi nồi gạo và đậu sôi được khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa, cho bí đỏ vào ninh cùng. Nếu ít nước, thêm nước vào sao cho chè có độ sánh vừa phải. Bước 3: Khi bí đỏ chín mềm, đậu xanh và gạo nếp nở bung, dùng thìa hoặc muôi tán 1/2 lượng bí đỏ trong nồi tạo màu chè vàng đẹp. Bước 4: Thêm đường vào nồi, khuấy cho đường tan hết rồi tắt bếp. Cho thêm một chút muối để cân bằng điện giải. Bước 5: Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Chè bí đỏ đậu xanh sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá bào.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh: Thành phẩm

2. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ nước cốt dừa:

  • Bí đỏ (bí ngô): 200g
  • Bột nếp khô: 400g
  • Dừa nạo: 300g
  • Vani: 1 ống
  • Đường thốt nốt
  • Muối

Để thực hiện cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu trên. Chè bí đỏ nước cốt dừa có hương vị thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn.

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch cắt khúc, để ráo. Bước 2: Cho bí đỏ vào nồi luộc đến khi chín mềm hẳn thì vớt ra để nguội. Bước 3: Sau khi bí nguội thì đem đi tán nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay xay nhuyễn sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Bước 4: Bí sau khi xay nhuyễn thì cho bột nếp vào chung với bí và nhồi thật mạnh, nhồi đến khi tạo thành một khối bột mịn là được. Bước 5: Chia khối bột thành từng viên nhỏ bằng nhau rồi vo tròn. Bước 6: Cho nồi nước lên bếp nấu sôi, khi nước sôi cho từng viên chè bí đỏ đã nặn vào luộc. Khi chín những viên chè này sẽ nổi lên mặt, bạn hãy vớt ngay ra và cho vào nước lạnh. Sau đó vớt ra cho ráo nước. Bước 7: Để tiếp tục cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa, bạn cho nước sôi vào dừa nạo và vắt lấy nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào nồi, thêm đường và ít muối vào, tuỳ bạn thích ngọt ít hay nhiều mà cho đường phù hợp. Đường tan hết thì cho từng viên chè vào, nấu thêm 3 - 4 phút thì tắt lửa, cho thêm bột vani vào là xong.

Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa: Thành phẩm

3. Hướng dẫn nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen:

  • 700 - 800g bí đỏ
  • Đậu xanh: 250g
  • Hạt sen tươi: 400 (Nếu dùng hạt sen khô thì 200g)
  • Đường trắng
  • Vani: 1 ống

Để thực hiện cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu trên. Sự kết hợp giữa bí đỏ, đậu xanh và hạt sen tạo nên chè bí đỏ đậu xanh hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu - Với đậu xanh: Cho vào thau nước ngập ít nhất 2cm để đậu nở to hơn, tốt nhất nên ngâm qua đêm. Sau đó bạn vớt đậu xanh ra, dùng nước xả sạch đậu xanh rồi để cho ráo. - Với hạt sen:     + Hạt sen tươi: Tách lớp vỏ hạt sen bên ngoài, nhẹ nhàng dùng một cái tăm hay que nhọn, đâm vào chính giữa hạt sen để loại bỏ tâm sen. Tiếp đó cho hạt sen vào nước ngâm khoảng 30 phút.     + Hạt sen khô: Bạn cần cho vào nước ngâm khoảng 2 tiếng cho hạt sen mềm ra. Đa số hạt sen khô đã được bỏ tâm sen, bạn kiểm tra nếu còn thì hãy tiến hành loại bỏ tâm sen như đối với hạt sen tươi. Rửa sạch hạt sen một lần nữa. - Với bí đỏ: Dùng nạo hoặc dao loại bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài. Loại bỏ hết phần ruột bên trong. Rửa sạch bí đỏ bằng nước, sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.  Bước 2: Nấu đậu xanh - Cho đậu xanh vào nồi và lượng nước ngập đậu xanh khoảng hơn 1 đốt ngón tay. - Để tiếp tục cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen, bạn bật bếp lên đun với lửa lớn và thi thoảng khuấy đều để đậu không bị khê ở dưới đáy nồi. - Đun đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, hớt hết bọt, khuấy đều và đậy vung lại. Bạn cứ đun như vậy cho đến khi đậu chín nhừ.  Bước 3: Nấu bí đỏ - Cho bí vào nồi và lượng nước xâm xấp mặt bí. Đun sôi và hạ nhỏ lửa cho đến khi bí chín mềm là được. - Tùy từng sở thích, bạn có thể dầm nhuyễn bí đỏ hoặc để cả miếng khi nấu chè cũng được.  Bước 4: Ninh hạt sen - Cho hạt sen vào nồi nước, đun sôi. Khi sôi thì hạ nhỏ lửa, khuấy đều và đun tiếp tục cho đến khi hạt sen chín mềm là được. - Khi hạt sen đã mềm, bạn vớt ra và để ráo nước.

Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh hạt sen: Thành phẩm

4. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bí đỏ

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu đen:

  • Bí đỏ: 300g
  • Đỗ đen (đậu đen): 150g
  • Lạc (đậu phộng) : 100g
  • Gạo nếp: 1/4 bát con
  • Đường

Để thực hiện cách nấu chè đậu đen bí đỏ, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu trên. Chè đậu đen bí đỏ có hương vị ngọt ngào, hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ:

Bước 1: Sơ chế đậu đen - Đậu đen sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, trong khi rửa lưu ý nhặt sạch những hạt bị hư và sau đó đãi sạch để loại bỏ sạn và cát. - Sau đó bạn tiến hành ngâm đậu với nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm (giúp cho đậu nhanh mềm khi nấu) rồi vớt ra. - Rửa đậu lại một lần nữa rồi vớt đậu ra rổ.  Bước 2: Sơ chế bí đỏ - Bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước và thái thành những lát mỏng vừa ăn. Việc thái bí mỏng giúp khi nấu chè mất ít thời gian và nhiên liệu hơn cũng như để bí có thể mềm nhừ hơn.  Bước 3: Nấu đậu đen - Cho đậu đen và đậu phộng vào trong nồi bắc lên bếp, đổ nước ngập hơn bề mặt đậu khoảng 2 đến 3 cm, đậy nắp nồi rồi bật lửa ninh đến khi thấy mùi thơm, bạn mở nắp ra và múc đậu lên kiểm tra đã mềm chưa. - Thông thường sau khi ngâm đậu bạn chỉ cần ninh với thời gian tầm 20 đến 30 phút là đã chín rồi.  Bước 4: Nấu gạo nếp - Gạo nếp bạn vo sạch với nước hai lần rồi để ráo. Khi nồi chè đã chín bạn cho gạo vào trong nồi rồi giảm lửa nhỏ và ninh đến khi gạo nhuyễn là được. - Lưu ý: Nếu như trong quá trình nấu bạn thấy nước bị hụt, chè hơi đặc thì hãy châm thêm một chút để vừa ăn hơn.  Bước 5: Nấu bí đỏ - Khi nếp đã nhuyễn bạn cho bí đỏ vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 phút để bí mềm là được. - Tiếp đó cho đường vào nồi, đảo đều đến khi đường tan hết hoặc đun thêm khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm vị ngọt rồi tắt bếp.

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ: Thành phẩm

Lưu ý khi nấu chè bí đỏ đậu đen:

  • Trong quá trình nấu chè, bạn có thể cho thêm chút muối để món chè đậm đà hương vị ngon ngọt hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho 1/2 thìa cà phê muối là đủ.
  • Bạn nên điều chỉnh lượng nước nấu chè sao cho phù hợp với sở thích ăn đặc hay loãng của gia đình.
  • Lượng đường khi thực hiện cách nấu chè bí đỏ đậu đen có thể điều chỉnh phù hợp với sở thích của người ăn. Thế nhưng, không nên ăn quá ngọt sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Món chè thích hợp cho mọi đối tượng. Tuy nhiên, bất kỳ món gì ăn nhiều cũng không tốt. Do đó, bạn chỉ nên ăn mỗi lần 1 bát và tuần 1 - 2 lần là đủ.

Cách nấu chè đậu đen bí đỏ: Lưu ý

Với tổng hợp 3+ cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, giải nhiệt mùa hè hiệu quả trên đây, bạn đã có những công thức đơn giản để tự tay thưởng thức món chè ngon miệng với gia đình và bạn bè. Hãy trổ tài nấu chè và tận hưởng hương vị đặc biệt của chè bí đỏ!

1