Xem thêm

TỔNG HỢP 11 MÓN LẨU NGON NGƯỜI NGƯỜI MÊ CÒN DỄ LÀM

Dạo chút qua thế giới lẩu Có không ít lúc chúng ta cảm thấy lâu chưa thưởng thức một bữa ăn gia đình hay tụ họp bạn bè. Và lúc này, việc chọn một món...

Dạo chút qua thế giới lẩu

Có không ít lúc chúng ta cảm thấy lâu chưa thưởng thức một bữa ăn gia đình hay tụ họp bạn bè. Và lúc này, việc chọn một món lẩu nóng hổi, đậm vị chính là lựa chọn hàng đầu. Các món lẩu không chỉ ấm áp mà còn hòa quyện nhiều hương vị độc đáo, tạo nên sự hấp dẫn cho bữa tiệc. Nhưng trong "thiên đường ẩm thực" với hàng trăm món lẩu khác nhau, làm sao chọn được món hoàn hảo dành cho bạn?

1. Lẩu mắm

Lẩu mắm với mùi thơm đặc trưng của mắm cá và cá linh sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Với công thức đơn giản, bạn có thể dễ dàng nấu món lẩu đặc sản miền Tây Nam Bộ này. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1 kg xương heo
  • 400gr mắm cá linh
  • 200gr mắm cá sặc
  • 400gr tôm tươi
  • 400gr mực ống
  • 1kg cá lóc
  • 2 cây sả và 50gr sả băm
  • Rau ăn lẩu: rau đắng, cọng súng, cà tím, rau muống, rau nhút
  • Gia vị nêm nếm: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm

Cách nấu lẩu mắm:

  1. Xương heo rửa sạch và hầm khoảng 2 tiếng.
  2. Cà tím rửa sạch và cắt khoanh, xào cùng sả khoảng 5 - 7 phút.
  3. Cho mắm cá linh và cá sặc vào 800ml nước, đun khoảng 10 phút rồi lược bỏ phần cá, giữ lại phần nước.
  4. Sả cây đập dập cho vào nồi nước hầm xương. Cho thêm nước mắm cá linh và cá sặc cùng sả băm vào nồi, nêm nếm gia vị vừa ăn. Đun sôi và hạ lửa nhỏ.
  5. Sơ chế nguyên liệu nhúng lẩu. Cá lóc làm sạch và thái nhỏ phần thịt. Tôm và mực rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau nhặt và rửa sạch.
  6. Bắc nước lẩu lên bếp nhỏ, đun sôi và nhúng các nguyên liệu ăn kèm vào, đợi chín và thưởng thức.

2. Lẩu thái chua cay

Lẩu thái chua cay là một món ăn kích thích vị giác với nhiều nguyên liệu tươi ngon và đầy màu sắc. Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc gia đình hay gặp mặt bạn bè. Để nấu lẩu thái chua cay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 500gr xương ống
  • 500gr tôm
  • 500gr mực
  • Rau chuối, nấm, rau cần, rau cải, rau muống: lượng vừa ăn
  • 3 cây sả
  • 1 củ riềng
  • 1 quả chanh
  • Gia vị: hạt nêm, đường, sa tế, gia vị lẩu thái, lá chanh
  • Mì hoặc bún tùy sở thích

Cách nấu lẩu thái chua cay:

  1. Xương ống rửa sạch trụng qua nước sôi, sau đó cho vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ và ít muối tiếp tục đun sôi. Vớt lấy phần bọt (nếu có) để nước lẩu được trong.
  2. Làm sạch và sơ chế các nguyên liệu ăn kèm (rau, nấm).
  3. Tôm và mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn và bày ra đĩa.
  4. Sả đập dập, lá chanh vò nát và thái mỏng riềng, sau đó cho vào nồi nước lẩu để tạo vị thơm quyến rũ. Cho thêm 1 gói gia vị lẩu thái, sa tế và nêm nếm lại vừa ăn.
  5. Nước lẩu nấu xong bắc lên bếp nhỏ, cho hải sản vào nồi, đợi sôi lại thì nhúng thêm rau, nấm và thưởng thức món lẩu ngon tuyệt hảo.

3. Lẩu gà lá giang

Lẩu gà lá giang là một món ngon không thể bỏ qua. Với hương vị chua thanh, cay dịu và hương thơm từ lá giang, món lẩu này sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa bão. Bạn có thể nấu lẩu gà lá giang với các bước sau:

  • 1,5kg gà nguyên con
  • 500gr lá giang
  • 1kg bún
  • Ớt, sả, hành tím, tỏi
  • Rau ăn lẩu: rau muống, bắp chuối bào,...
  • Gia vị: dầu ăn, muối, đường, nước mắm, bột ngọt, sa tế, tiêu.

Cách nấu lẩu gà lá giang:

  1. Gà làm sạch và chặt khúc vừa ăn. Hành tím, tỏi và sả băm nhuyễn, phi thơm sau đó cho gà vào xào đến khi thịt là săn lại. Thêm khoảng 2 lít nước, đun sôi, vớt bọt (nếu có) và hạ lửa nhỏ.
  2. Lá giang nhặt lấy lá, rửa sạch, vò sơ và cho vào nồi khi thịt gà đã mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  3. Nước dùng sau khi nêm nếm xong san ra nồi nhỏ, bắc lên bếp, cho thêm hành tỏi phi thơm và sa tế rồi đun sôi lại. Nhúng các loại rau ăn kèm và thưởng thức với bún.

4. Lẩu gà ớt hiểm

Lẩu gà ớt hiểm là một món lẩu hấp dẫn với hương thơm khó cưỡng. Món này thực sự làm xao xuyến vị giác người thưởng thức. Để nấu lẩu gà ớt hiểm, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 1-1,5kg gà nguyên con
  • 1 củ hành tây
  • 100gr nấm đông cô
  • 1 củ cải trắng, 2 cây sả
  • 50gr hành tím, tỏi băm
  • 20gr kỷ tử
  • 200gr ớt hiểm xanh
  • Lượng vừa đủ nước cốt dừa
  • 1 lít nước dừa
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, hạt nêm và một ít tiêu.

Cách nấu lẩu gà ớt hiểm:

  1. Gà rửa sạch chặt miếng vừa ăn, ướp cùng một ít muối hột giã nhuyễn, 1 muỗng hành tỏi ớt băm và 6 - 8 trái ớt hiểm xanh.
  2. Sả đập dập, cắt khúc; Nấm cắt miếng vừa ăn; Củ cải thái lát dày để hầm cùng gà; Hành tây cắt thanh và chiên sơ.
  3. Cho 1 lít nước cốt dừa và 1 lít nước lọc vào nồi, cho thêm thịt gà, củ cải trắng, kỷ tử, ớt hiểm xanh vào, đun khoảng 10 phút đến khi gà mềm.
  4. Cho hành tây đã chiên vào nồi, đun khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

5. Lẩu bò

Lẩu bò là một món ăn có hương vị đặc trưng và là sự lựa chọn hàng đầu. Món này rất được săn đón ở xứ sở hoa đào - Đà Lạt. Lẩu bò cực bổ dưỡng, dễ thưởng thức lại rất dễ nấu. Để nấu lẩu bò, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 600gr thịt bò nạm
  • 600gr thịt bò phi lê
  • 500gr xương heo
  • 4 quả cà chua
  • 4 trái ớt sừng
  • 4 cây sả và khoảng 50gr sả băm nhuyễn
  • 1 chai tương ớt nhỏ
  • Nửa thìa tiêu xay
  • Một muỗng canh bột bò kho + 1 muỗng sa tế tôm
  • Rau ăn lẩu (mồng tơi, rau muống,...)

Cách nấu lẩu bò:

  1. Thịt bò phi lê thái mỏng để riêng. Phần thịt nạm cắt miếng vừa ăn, ướp cùng bột bò kho, hành tỏi, sa tế tôm cùng một ít hạt nêm, tiêu xay trong khoảng 15 phút.
  2. Xương heo rửa sạch, cho vào 2 lít nước hầm với cà chua trong 2 tiếng để nước lẩu ngọt.
  3. Hành tỏi và sả phi thơm sau đó cho thịt bò đã ướp vào xào, nêm thêm đường và muối cho vừa ăn.
  4. Cho thịt bò đã xào vào nồi nước hầm xương heo, nêm thêm gia vị và sa tế vừa ăn rồi đun đến khi nước sôi lại.
  5. San nước lẩu ra nồi nhỏ, bắc lên bếp nhỏ đến khi sôi, thịt bò phi lê khi ăn nhúng trực tiếp vào nước lẩu. Rau rửa sạch, nhúng lẩu và chấm cùng nước chấm chao để thưởng thức từng miếng ngon tròn vị.

6. Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng với lớp riêu cua mềm tan trong miệng là một trong các món lẩu ngon trứ danh. Nước lẩu được nấu từ cua có vị ngọt đặc trưng. Lẩu cua đồng ăn kèm với mướp hương và rau mồng tơi cừ phải nói là “mỹ vị nhân gian”. Món lẩu cua đồng thường xuất hiện trong những bữa cơm dân dã thường ngày. Chỉ nghe qua tên đã cảm nhận được hương vị mộc mạc, đơn sơ và bình yên đến lạ. Món lẩu cua đồng cũng cực kỳ dễ nấu.

7. Lẩu tôm càng

Lẩu tôm càng với hương vị chua cay mộc mạc, quen thuộc là sự lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn những ngày trời se lạnh. Một chén nước lẩu ngon, thơm phức, nhúng kèm ít rau tươi cùng nước chấm đậm đà. Còn gì tuyệt vời hơn!

8. Lẩu bò nhúng giấm

Lẩu bò nhúng giấm là một trong các món lẩu ngon bậc nhất phải thử. Món lẩu này có đặc trưng là thịt bò cực tươi, thưởng thức bằng cách nhúng trực tiếp vào nồi nước lẩu đậm đà, chua chua, ngọt ngọt. Ngoài ra, nước chấm và nước nhúng cũng là “bí kíp” giúp món lẩu này “được lòng” người thưởng thức.

9. Lẩu cá kèo

Lẩu cá kèo là một món ăn dân dã, mộc mạc đậm chất miền Tây. Món lẩu cá kèo nổi tiếng với lớp riêu cua ngọt thanh, mềm tan trong miệng. Lẩu cá kèo thường xuất hiện trong những bữa cơm dân dã thường ngày, mang đến vị thanh mát và bổ dưỡng cho cả gia đình.

10. Lẩu hải sản

Lẩu hải sản là món lẩu quốc dân được yêu thích bởi hương vị tươi ngon của hải sản và nước lẩu đậm đà. Lẩu hải sản là một lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc gia đình và gặp mặt bạn bè. Đặc biệt, món lẩu này cực kỳ dễ nấu và giàu dinh dưỡng.

11. Lẩu dê

Lẩu dê là một món ăn không thể bỏ qua đối với những ai thích thưởng thức thịt dê. Đặc trưng với thịt ngọt và ít mỡ, lẩu dê là một lựa chọn tuyệt vời. Món lẩu này có công thức đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, giúp bạn trổ tài nấu nướng.

Những món lẩu trên đây là một trong số những món ngon nổi tiếng, phổ biến và dễ làm. Hy vọng với các công thức trong bài viết này, bạn sẽ có thể trổ tài nấu những món lẩu thơm ngon, chuẩn vị để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

1