Xem thêm

Tìm hiểu về dinh dưỡng của vỏ hạt mã đề: 7 lợi ích sức khỏe

Bạn đã bao giờ nghe về vỏ hạt mã đề và những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại chưa? Vỏ hạt mã đề là một loại chất xơ hòa tan, có khả năng...

Bạn đã bao giờ nghe về vỏ hạt mã đề và những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại chưa? Vỏ hạt mã đề là một loại chất xơ hòa tan, có khả năng đi qua ruột non mà không bị phân giải hoặc hấp thụ. Tuy nhiên, khi đi vào ruột, vỏ hạt mã đề sẽ hút nước và trở thành một hợp chất đặc và sệt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về vỏ hạt mã đề và 7 lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Vỏ hạt mã đề và ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe

Vỏ hạt mã đề được sản xuất dưới dạng chiết xuất, cốm, viên nang hoặc bột và thường được sử dụng trong thực phẩm chức năng. Khả năng hòa tan trong nước của vỏ hạt mã đề giúp nó hút nước và trở thành một hợp chất đặc và sệt, ảnh hưởng tích cực đến quá trình tiêu hóa bởi ruột non.

Vỏ hạt mã đề có thể giúp điều hòa mức cholesterol, triglyceride và mức đường huyết, hỗ trợ quá trình kiểm soát cân nặng và giảm tiêu chảy cũng như táo bón. Điều đặc biệt là cơ thể có thể chịu được vỏ hạt mã đề tốt hơn so với những nguồn chất xơ hòa tan mạnh khác.

Vỏ hạt mã đề Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Những lợi ích sức khỏe của vỏ hạt mã đề

1. Cải thiện tình trạng táo bón

Vỏ hạt mã đề là một chất nhuận tràng dưới dạng tạo khối, giúp tăng kích thước phân và giảm táo bón. Khi vào ruột, vỏ hạt mã đề sẽ liên kết với thức ăn tiêu hóa và giúp tăng cường hấp thụ nước, làm mềm phân và dễ dàng đẩy phân ra ngoài.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng vỏ hạt mã đề có tác dụng tốt hơn cám lúa mì trong việc cải thiện độ ẩm, trọng lượng và kết cấu của phân. Bổ sung chiết xuất vỏ hạt mã đề cũng đã được chứng minh giúp tăng cường nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón.

2. Giúp điều trị tiêu chảy

Chiết xuất vỏ hạt mã đề có khả năng giảm nhẹ tình trạng tiêu chảy bằng cách làm phân rắn lại và làm chậm quá trình tiêu hóa. Nó cũng giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy do lactulose và tiêu chảy ở những người đang trải qua quá trình xạ trị ung thư.

Với khả năng phòng ngừa táo bón và kiểm soát tiêu chảy một cách hiệu quả, vỏ hạt mã đề là một lựa chọn tuyệt vời để duy trì sức khỏe tiêu hóa.

3. Giảm đường huyết

Bổ sung chất xơ, đặc biệt là chất xơ hòa tan như chiết xuất vỏ hạt mã đề, có thể giúp kiểm soát phản ứng đường huyết của cơ thể với bữa ăn. Chất xơ hình thành sợi gel trong vỏ hạt mã đề làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và điều hòa lượng đường huyết.

Vì vậy, việc bổ sung chiết xuất vỏ hạt mã đề cùng với thức ăn sẽ giúp kiểm soát mức đường huyết một cách hiệu quả.

4. Tăng cảm giác no và hỗ trợ giảm cân

Vỏ hạt mã đề giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và giúp giảm lượng calo dung nạp. Điều này dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn và có thể giúp giảm cân.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung chiết xuất vỏ hạt mã đề trước bữa sáng và bữa trưa giúp giảm đáng kể cảm giác đói và tăng cảm giác no sau khi ăn. Ngoài ra, bổ sung chiết xuất vỏ hạt mã đề cũng giúp giảm cân và cải thiện chỉ số khối cơ thể.

5. Giảm mức cholesterol

Vỏ hạt mã đề liên kết với mỡ và dịch mật trong cơ thể, giúp cơ thể bài tiết chúng. Quá trình này làm giảm mức cholesterol trong máu và tăng lượng HDL cholesterol - loại cholesterol tốt trong cơ thể.

Bổ sung chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ, hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

6. Có thể tốt cho tim

Chất xơ có khả năng giúp cải thiện tình trạng cholesterol, giảm nguy cơ bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường type 2 và tiểu đường. Vỏ hạt mã đề là một nguồn chất xơ hòa tan, giúp giảm lượng triglyceride trong máu, hạ huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim.

Theo một nghiên cứu tổng quan năm 2020, bổ sung chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể giúp giảm huyết áp tâm thu khoảng 2.04mmHg. Vì vậy, hãy xem xét sử dụng chiết xuất vỏ hạt mã đề để điều trị cao huyết áp.

7. Có chức năng prebiotic

Vỏ hạt mã đề có khả năng như một chất prebiotic, nuôi dưỡng các vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột. Mặc dù vỏ hạt mã đề có khả năng chống lại quá trình lên men trong ruột, nhưng vẫn cung cấp các acid béo chuỗi ngắn, bao gồm cả butyrate. Các acid béo này có liên quan đến các lợi ích về sức khỏe.

Vì quá trình lên men chiết xuất vỏ hạt mã đề diễn ra lâu hơn các loại chất xơ khác, nên không gây khó chịu và khí gas.

Mức độ ăn toàn

Hầu hết mọi người có thể tiêu hóa được chiết xuất vỏ hạt mã đề mà không gặp phải vấn đề gì. Tuy nhiên, những người nhạy cảm có thể gặp đau bụng nhẹ hoặc chướng bụng khi sử dụng.

Lưu ý, chiết xuất vỏ hạt mã đề có thể làm chậm quá trình hấp thụ của một vài loại thuốc. Vì vậy, nếu bạn đang dùng thuốc điều trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung vỏ hạt mã đề vào chế độ ăn uống của mình.

Thông tin được cung cấp bởi Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh

1