Chào mừng các mẹ bầu đến với thực đơn các món cháo an thai dành cho mẹ bầu, giúp mẹ và thai nhi phát triển tốt hơn. Trong quá trình mang bầu, không chỉ cần chú ý đến việc nghỉ ngơi và vận động, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Với các món cháo này, các mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe của mình và thai nhi.
1. Cháo cá chép
Cháo cá chép - Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Cá chép, hay còn được gọi là lý ngư trong y học cổ truyền, có thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon. Cá chép không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có tác dụng chữa trị bệnh tốt. Đặc biệt, cháo cá chép là một loại cháo an thai đầy đủ dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi.
Nguyên liệu:
- Cá chép sống: 1 con (khoảng 0,5kg).
- Gạo: 200g.
- Gạo nếp: 1 nắm (cho vào trộn chung với gạo).
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Hành củ khô (hành tím).
- Hành ngò.
Cách nấu:
- Cá chép làm sạch, rửa bằng rượu rồi tráng lại, sau đó xát muối gừng thêm một lần nữa để khử sạch mùi tanh của cá.
- Bắc một nồi nước và đun sôi. Đợi nước sôi hẳn rồi cho cá chép nguyên con vào luộc sao cho chín tới, không luộc quá kĩ sẽ làm mất vị ngọt của cá.
- Gỡ thịt cá để riêng, giữ lại xương.
- Phi thơm hành tỏi rồi cho cá chảo vào xào thơm cùng chút gia vị nêm nếm cho vừa ăn.
- Xương cá chép giã nhuyễn (hoặc có thể cho vào máy xay), rồi lọc lấy cốt.
- Lấy một nắm gạo nếp trộn thêm chút gạo tẻ vào nấu cùng với nước cốt cá đã được lọc.
- Cháo nở bung hạt, chén tới thì cho cá đã xào vào nồi, thêm gia vị vừa ăn, rắc hành, thì là vào sau cùng rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.
2. Cháo lươn
Cháo Lươn - Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Lươn là một trong số ít thực phẩm có lượng vitamin B12 dồi dào, giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Hạt sen có nhiều canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin B, axit amin và các chất chống oxy hóa, tốt cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt lươn: 200g.
- Gạo: 100g.
- Khoai môn rửa sạch, thái nhỏ: 100g.
- Các loại gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm.
- Hành ngò.
- Củ hành khô (hành tím)
Cách nấu:
- Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước nấu cùng hạt sen.
- Trong khi đợi cháo chín nhừ thì luộc lươn chín vừa tới và gỡ lấy thịt lươn.
- Phi hành tỏi và cho lươn vào xào chín.
- Đợi cháo cùng hạt sen đã nhừ thì cho lươn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá, hành khô rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.
3. Cháo hàu hạt sen
Cháo hàu hạt sen - Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Hàu giàu kẽm tự nhiên, cung cấp kẽm cần thiết cho mẹ bầu. Nếu ăn hàu, cần chọn hàu tươi sống và chế biến sạch sẽ và chín kĩ trước khi ăn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Hàu sống
- Hạt sen đã bỏ tâm
- Gạo tẻ, gạo nếp
- Cà rốt
- Nấm rơm
- Hàn lá, thì là, hành khô
- Gia vị
Cách nấu:
- Rửa hàu sạch sẽ, luộc với một chút muối và sả cho đến khi hàu mở nắp.
- Tách vỏ hàu lấy thịt rồi xào chín với hành tỏi đã phi thơm.
- Nấm rơm, cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu.
- Cho gạo và hạt sen vào nồi nước rồi nấu cho đến khi chín nhừ.
- Khi gạo nở bung thì cho cà rốt vào nấu cùng.
- Sau khi cháo, hạt sen, cà rốt đã nhừ thì cho hàu vào, nêm nếm gia vị, rắc thì là, hành lá, hành khô rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức ngay khi còn nóng.
4. Cháo gà ác đậu xanh
Cháo gà ác đậu xanh - Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Thịt gà ác giúp phòng chống mệt mỏi, cải thiện khả năng miễn dịch, rất phù hợp để dưỡng thai cho các mẹ đang mang thai trong những tháng đầu tiên.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gà ác
- Gừng, hạt sen, đậu xanh
- Táo đỏ, nấm rơm
- Gạo tẻ và gạo nếp nấu lẫn
- Hành lá
- Gia vị
Cách nấu:
- Nhồi hạt sen, táo đỏ, đậu xanh cùng gia vị, hạt tiêu vào trong bụng của gà ác. Nên khâu lại để tránh bị rơi vãi trong lúc nấu.
- Cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi, bật bếp nấu sôi. Cho thêm vào ít gừng thái chỉ để nước cháo thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi cho gà vừa ướp vào và vặn nhỏ lửa để hầm gà.
- Sau khi hầm khoảng 30 phút thì cho gạo tẻ, gạo nếp cùng với nấm rơm vào. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 60 phút để cho các nguyên liệu chín thơm.
- Sau khi cháo và các nguyên liệu đã chín nhừ thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.
- Rắc hành lá, tiêu rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.
5. Cháo đậu đỏ thịt bò
Cháo đậu đỏ thịt bò - Cháo an thai dành cho mẹ bầu
Đậu đỏ giàu chất protein, omega - 3, axit béo giúp tim khỏe mạnh. Thịt bò bổ sung sắt và các chất dinh dưỡng khác, tạo ra chất kích thích não bộ cho thai nhi phát triển.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt bò
- Gạo tẻ
- Đậu đỏ
- Hành lá
- Gia vị
Cách nấu:
- Vo sạch gạo rồi cho đậu đỏ đã ngâm qua đêm vào nấu cùng.
- Đợi đậu và gạo chín nhừ thì cho thịt bò thái lát mỏng vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn.
- Rắc hành lá lên trên rồi múc ra cho mẹ bầu.
Dừng tại đây, các mẹ đã có thực đơn cháo đa dạng và dinh dưỡng cho giai đoạn mang bầu. Hãy chế biến và thưởng thức nhé!