Ngày 10/9, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Người lớn, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (TPHCM) - ThS.BS Nguyễn Văn Hảo có chia sẻ về một trường hợp nghiêm trọng liên quan đến nhiễm liên cầu khuẩn lợn từ Bệnh viện Đa Khoa Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh Bến Tre.
Trước đó, nam bệnh nhân là B.V.N. (35 tuổi, ngụ tại Châu Thành, Bến Tre) được đưa vào bệnh viện vào ngày 9/9 với triệu chứng lơ mơ, sốt cao, đau đầu, chóng mặt, và xuất huyết ngoài da... Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc đã xác định rằng bệnh nhân này bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn và đã khẩn cấp chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM để được điều trị chuyên môn sâu.
Sau các kết quả thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ ghi nhận rằng bệnh nhân đã bị sốc, nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ và suy đa tạng. Để cứu chữa, bệnh viện đã áp dụng phương pháp hồi sức tích cực chống sốc, cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, sử dụng kháng sinh mạnh, và chỉ định lọc máu. Sau một ngày nỗ lực, huyết áp của bệnh nhân đã tạm ổn, nhưng tri giác vẫn chưa hoàn toàn tỉnh táo. Dự kiến, bệnh nhân sẽ phải điều trị tích cực trong 1 đến 2 tuần, với mức chi phí hàng ngày khoảng 10 triệu đồng.
Chỉ vì ăn món huyết nấu chưa chín kỹ, bệnh nhân rơi vào nguy kịch. Xuất huyết dưới da nổi khắp cơ thể người bệnh.
Theo chị T.T.M.H. (vợ bệnh nhân), vào ngày 7/9, chị đã mua huyết heo (lợn) và thịt heo từ chợ để chế biến món huyết xào giá đỗ và lá hẹ, thịt heo làm món kho. Chị chia sẻ: "Huyết heo tôi mua đã được luộc sẵn thành từng cục. Nghĩ là huyết đã chín nên khi làm món xào, tôi chỉ đảo qua rồi cho rau vào. Cả 2 vợ chồng tôi cùng ăn món huyết, còn con gái 17 tháng tuổi thì ăn thịt kho. Sau khi ăn bữa trưa và tối, đến nửa đêm ngày 7/9 anh ấy bắt đầu than mệt. Tôi lấy thuốc cho uống nhưng tình trạng sốt cao, li bì không thuyên giảm. Đến ngày thứ 2 các mảng xuất huyết ngoài da bắt đầu xuất hiện khắp người. Vợ chồng tôi cùng ăn món huyết, nhưng chẳng hiểu sao chỉ có anh ấy bị nhiễm bệnh".
Theo phân tích của ThS.BS Nguyễn Văn Hảo, liên cầu khuẩn lợn có thể lây sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, các chất bài tiết của lợn hoặc ăn sản phẩm từ lợn chưa được nấu chín, đặc biệt là tiết canh. Vi khuẩn sẽ xâm nhập vào đường máu rồi gây ra viêm màng não mủ. Bệnh có 2 dạng: viêm màng não mủ và nhiễm trùng huyết tối cấp. Tỉ lệ tử vong của viêm màng não mủ là khoảng 2% đến 3%, trong khi tỷ lệ tử vong của nhiễm trùng huyết tối cấp có thể lên đến 80% đến 90%.
Đây là một căn bệnh nguy hiểm. Nhưng đáng tiếc, nhiều người vẫn chưa có ý thức đúng mức về căn bệnh này. ThS.BS Hảo khuyến nghị những hộ gia đình chăn nuôi lợn nên chú ý vệ sinh chuồng trại, vệ sinh cơ thể và rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với lợn. Quan trọng hơn cả, không nên ăn tiết canh và chỉ nên ăn những món chế biến từ thịt lợn, nhưng nhớ đảm bảo thịt đã được nấu chín.
Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đang điều trị tích cực cho người bệnh
Theo thống kê tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, tính từ đầu năm đến nay, đã có 10 trường hợp nhiễm bệnh tương tự. Trong số này, có 2 bệnh nhân không qua kịp cơn nguy kịch do sốc nhiễm trùng và suy đa cơ quan.
Chúng ta cần nâng cao ý thức về nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chăm chỉ vệ sinh cá nhân, không ăn tiết canh, và chỉ nên ăn thịt lợn khi đã nấu chín. Chỉ cần những biện pháp đơn giản này, chúng ta có thể tránh được nguy cơ nhiễm bệnh và duy trì sức khỏe tốt.