Bạn đã bao giờ thưởng thức chè hạt kê ngon đậm đà chưa? Với vị dẻo thơm, bùi bùi và ngọt thanh, chè hạt kê sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những cách nấu chè hạt kê ngon để chiêu đãi cả nhà nhé!
Hạt kê - hạt ngon bổ dưỡng
Hạt kê có nguồn gốc từ Ấn Độ, có vỏ màu nâu xám và bên trong là những hạt tròn màu vàng nhạt. Dù nhỏ gọn, hạt kê lại chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng. Trong mỗi hạt kê, có 73% Hydrat Carbon, 10,8% Protein, 2,9% Lipid. Ngoài ra, hạt kê còn chứa hàm lượng Vitamin B1, B2 cao gấp 1 - 1,5 lần so với gạo. Đặc biệt, hạt kê có tác dụng tăng cường trí nhớ, làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm cân và giải nhiệt cơ thể. Do đó, hạt kê được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như chè hạt kê, cháo hạt kê, cơm kê,...
Tuy nhiên, để có món chè thơm ngon, bạn cần nắm vững công thức nấu chuẩn. Hãy cùng xem các bí quyết nấu món chè hạt kê ngon này nhé!
Hạt kê. (Ảnh: Internet)
Chè hạt kê đậu xanh
Nguyên liệu:
- 200g hạt kê
- 300g đậu xanh bỏ vỏ
- 200g đường phèn
- 30g bột sắn dây
- Dừa nạo
Cách nấu:
Chè hạt kê đậu xanh ăn kèm bánh đa nướng giòn ngon hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt kê: Chọn những hạt có màu vàng đậm, bỏ đi hạt lép. Sau khi mua về, rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 5 - 6 tiếng để hạt kê nở mềm.
- Đậu xanh: Rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 5 - 6 tiếng để đậu nở mềm.
- Bột sắn dây: Hòa tan với nước sao cho không bị vón cục.
- Dừa nạo: Nhào và vắt lấy nước lọc.
Bước 2: Nấu chè hạt kê đậu xanh
- Vớt hạt kê ra và cho vào nồi để nở. Tiếp theo, cho đậu xanh vào nồi để hấp chín nhưng không làm đậu nát. Trút phần đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Thêm đường vào nồi chè và nếm để vừa miệng. Sau đó, cho bột sắn dây đã hòa tan vào và khuấy đều cho chè đặc sánh. Tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
- Cho đường, muối, nước cốt dừa và bột năng vào nồi, khuấy đều. Đun với lửa nhỏ cho đến khi nước cốt dền sệt.
Vậy là chè kê đậu xanh đã hoàn thành! Rưới nước dừa lên trên chè và thưởng thức cùng bánh đa nướng giòn rụm nhé!
Chè hạt kê bí đỏ
Nguyên liệu:
- 300g bí đỏ
- 150g hạt kê
- 200g đường
Cách nấu:
Chè hạt kê bí đỏ bắt mắt, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bí đỏ: Gọt sạch vỏ, rửa sạch, sau đó cắt miếng vừa rồi hấp chín.
- Hạt kê: Rửa sạch và ngâm với nước khoảng 5 - 6 giờ, sau đó đem nấu chín.
Bước 2: Nấu chè hạt kê bí đỏ
- Khi bí đỏ đã chín một nửa, tán nhuyễn nửa còn lại để nguyên. Khi hạt kê gần sôi, cho bí đỏ tán nhuyễn vào và đảo đều cho bí đỏ và hạt kê quyện vào nhau. Sau đó, cho đường vào và nêm nếm vị ngọt vừa phải. Tiếp tục cho phần bí đỏ còn lại vào và nấu thêm khoảng 5 phút.
Vậy là chè hạt kê bí đỏ đã hoàn thành! Vị bùi bùi của hạt kê quyện với vị ngọt thơm của bí đỏ chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.
Chè kê hạt sen và yến mạch
Nguyên liệu:
- 30g hạt kê
- 30g hạt sen
- 20g yến mạch
- 30g đậu xanh
- 1 chén bột sắn
- 20g đường phèn
- Vani
Cách nấu:
Chè kê hạt sen yến mạch (Ảnh: Internet)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hạt kê và đậu xanh: Ngâm trong nước khoảng 5 - 6 tiếng để nở. Sau đó, vớt ra.
- Hạt sen: Ngâm trong nước khoảng 30 phút.
- Yến mạch: Ngâm trong nước khoảng 60 phút.
- Kê, đỗ xanh, yến mạch: Ngâm 30 phút.
- Bột sắn: Hoà tan với nước.
Bước 2: Nấu chè kê hạt sen yến mạch
- Nấu chín hạt kê và đậu xanh trong nồi riêng. Khi hạt sen gần sôi, cho bí đỏ tán nhuyễn vào và đảo đều. Tiếp theo, cho yến mạch vào nấu khoảng 5 phút, sau đó cho hạt sen vào và khuấy đều. Đường phèn được thêm vào để nếm vị ngọt. Sau khi hỗn hợp sôi lên, cho bột sắn dây vào khuấy đều và tắt bếp.
Thêm vani để chè tỏa hương thơm và thưởng thức chè kê hạt sen yến mạch thôi nào!
Với những cách nấu chè hạt kê ngon ngọt, bùi béo trên đây, hy vọng bạn sẽ có được những món chè ngon khó cưỡng. Chúc bạn thành công!