Bạn từng luộc gà một ngày hôm trước và còn thừa một ít thịt gà? Đừng vội vứt đi, hãy tận dụng nó để tạo ra những món ăn thơm ngon và hấp dẫn. Dưới đây là 5 công thức đơn giản giúp bạn biến những miếng gà luộc thừa thành các món ngon mới mẻ. Hãy cùng khám phá ngay!
1. Gà rán thơm ngon
Nguyên liệu:
- 350g thịt gà luộc còn dư
- 400g khoai tây
- 150ml sữa tươi không đường
- 30g bơ
- 150g bột mì số 13
- 1 củ hành tây
- 1 ít rau mùi
- 50g bột chiên xù
- 2 lòng đỏ trứng gà
- Dầu ăn, bột nêm, hạt tiêu
Cách làm:
- Gọt vỏ khoai tây và rửa sạch. Cắt khoai tây làm bốn miếng nhỏ.
- Luộc khoai tây trong nước sôi khoảng 20 phút cho chín. Vớt ra để ráo và nghiền nát.
- Trộn khoai tây nghiền, sữa tươi, bột nêm và bơ cho đều. Cắt rau mùi nhỏ, lột vỏ và cắt hành tây thành khúc.
- Xé thịt gà ra dĩa và trộn đều với bột nêm.
- Phi thơm hành tây trong dầu ăn. Sau đó, thêm rau mùi và thịt gà đã trộn bên trên vào, rắc tiêu và trộn đều. Tắt bếp.
- Cho hỗn hợp khoai nghiền vào nồi, đun nhỏ lửa. Thêm bột mì và trộn đều. Để nguội và kiểm tra độ đặc bằng cách nặn bột thử.
- Chia bột thành 10 phần tùy ý. Nặn bột thành hình tròn và ấn dẹt. Cho nhân gà vào giữa rồi túm bột lại thành hình quả lê hoặc hình khác theo ý thích.
- Lăn bánh qua bột mì, trứng, bột chiên xù rồi chiên cho vàng (170 độ C trong 6 phút). Vớt ra dĩa đã có sẵn giấy thấm dầu.
Gà rán thơm ngon
2. Gỏi gà chua ngọt vừa miệng
Nguyên liệu:
- 5 đùi gà
- 1 quả dưa leo
- 2 củ hành tây
- ít rau mùi ta
- 5 - 10 lá chanh
- 1 nhánh gừng
- 1 củ cà rốt
- 1 quả chanh
Nước chấm:
- 3 muỗng nước mắm
- 2 muỗng đường
- 5 muỗng nước cốt chanh
- ½ bát nhỏ nước ấm
Gỏi gà chua ngọt vừa miệng
3. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu:
- 200gr ức gà
- 1 củ hành tây
- 1/3 bắp cải trắng thái nhỏ
- Nửa củ cà rốt bào sợi
- 1 chén rau răm và bạc hà thái nhỏ
- 1 muỗng hành phi
- 1 muỗng đậu phộng rang
Nước chấm:
- 2 muỗng đường
- 2 muỗng chanh
- 2 muỗng nước mắm
- Ít ớt khoanh
Nộm gà xé phay
4. Gà xé cay
Nguyên liệu:
- 500gr ức gà
- 1 nhánh sả đập dập
- 2 miếng gừng
- 1 củ hành tím
- Vài lá chanh
- Hai tép tỏi
Nước mắm:
- 1/3 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 muỗng bột nêm
- 1 muỗng đường
Gia vị:
- 1 muỗng sốt cà chua
- 1 muỗng dầu hào
- 1/3 muỗng bột nghệ
- 4 trái ớt khô
- 1 muỗng dầu ớt hoặc bột ớt
Món gà xé cay rất hợp làm đồ nhậu ngày Tết
5. Miến măng gà
Nguyên liệu:
- 300g miến dong
- Thịt gà luộc còn dư
- 200g măng khô
- 1 củ gừng nhỏ
- 2 củ hành tím
- Hành khô
- Hành lá
- Rau răm
- Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm, đường
Miến măng gà nóng hổi rất hợp thời tiết lạnh ngày Tết miền Bắc.
Đây là 5 món ngon được chế biến từ thịt gà luộc thừa. Hãy thử làm và trải nghiệm hương vị mới lạ của những món ăn này. Chúc bạn có những bữa ăn ngon miệng và đầy sáng tạo!