Xem thêm

Tác hại của việc ăn hành tây nhiều

Hành tây, một loại rau trồng chủ yếu ở Trung Á, ngày nay đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn của các nền ẩm thực khác nhau, từ đồ...

Hành tây, một loại rau trồng chủ yếu ở Trung Á, ngày nay đã trở thành một nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều món ăn của các nền ẩm thực khác nhau, từ đồ chấm, món hầm, súp, salad đến bánh mỳ sandwich. Tuy nhiên, việc ăn hành tây cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như khó tiêu và hôi miệng.

Gây hôi miệng

Hành tây thuộc cùng họ với tỏi và hành củ, và chúng chứa các hợp chất sulfuric. Khi chất này được chuyển hóa trong cơ thể, nó sẽ đi vào máu. Điều này dẫn đến việc mồ hôi và thậm chí hơi thở của bạn có thể mang mùi hành tây nếu bạn ăn nhiều hành tây gần đây.

Ngoài ra, hơi thở cũng là nơi bạn có thể nhận ra tác động của việc ăn hành. Các hợp chất sulfur chủ yếu được chuyển hóa ở gan, do đó bạn có thể thở ra hơi thở có mùi sulfur. Mùi thở có thể xuất hiện sau khi ăn hành và kéo dài cho đến khi hành được tiêu hóa hoàn toàn. Để tránh hôi miệng do hành tây, bạn nên hạn chế tiêu thụ hành. Hút thuốc cũng làm hơi thở có mùi hành trở nên tệ hơn. Để tiêu hóa hành nhanh hơn và giảm tác dụng phụ của các hợp chất sulfur đến hơi thở, hãy ăn dứa và cà rốt vào cuối bữa ăn.

Gia tăng các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hành tây có thể gia tăng triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) - một rối loạn tiêu hóa phổ biến gây ra chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón. Điều này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến cuộc sống. Nếu bạn bị IBS, nên tránh ăn hành tây và tỏi để giảm triệu chứng khó chịu như đầy hơi và chướng bụng. Các thực phẩm khác nên tránh bao gồm rượu, quả mơ, chuối, đậu, cải Brussels, caffeine, cà rốt, cần tây, hành tây, bánh quy, bánh mỳ, mận, nho khô và mầm lúa mì.

Gây trào ngược axit

Hành tây cũng có thể gây ra các triệu chứng của trào ngược axit dạ dày, như ợ nóng, cảm giác nóng rát ở ngực, đau họng và có vị của dịch vị dạ dày trong miệng. Điều này có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đặc biệt, nếu bạn hay bị ợ nóng hoặc GERD, bạn nên tránh ăn hành tây trong bữa tối, trước khi nằm xuống hoặc trước khi đi ngủ. Nằm xuống ngay sau khi ăn có thể làm tác động của ợ nóng trầm trọng hơn. Các thực phẩm khác gây ra ợ nóng và triệu chứng GERD bao gồm trái cây họ cam quýt, tỏi, thực phẩm chiên và cay, rượu và nước sốt cà chua.

Lợi ích của hành tây

Tuy có những tác dụng phụ, nhưng hành tây cũng có lợi ích cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ hành tây có thể tăng mức testosterone ở nam giới. Hành tây giúp tăng sản xuất hormone luteinizing, thúc đẩy sản xuất nitric oxid và tăng cường khả năng chống oxy hóa. Hành tây cũng chứa flavonoid và các hợp chất sulfur kháng khuẩn và chống oxy hóa, có thể giảm các vấn đề sức khỏe như tăng cholesterol và tăng huyết áp.

Hành tây có tác động chống ung thư, đặc biệt là đối với ung thư đường tiêu hóa. Hợp chất sulfur trong hành tây và họ hàng của nó có khả năng giảm nguy cơ ung thư. Một số hợp chất sinh học trong hành tây cũng đóng vai trò trong việc điều chỉnh hoặc ngăn ngừa tăng cân và bệnh liên quan.

Khi nào nên ăn hành tây?

Nếu bạn bị IBS, không nên ăn hành tây. Đối với người bị GERD, đặc biệt không nên ăn hành tây vào buổi tối, trước khi đi ngủ hoặc nằm xuống. Nếu bạn thấy hành tây gây mùi khó chịu cho hơi thở, hãy cân nhắc việc ăn hành trước một cuộc họp hoặc sự kiện lớn, vì tác dụng phụ của hành tây trên hơi thở có thể kéo dài và mùi có thể khó chịu hơn vài giờ sau khi tiêu thụ. Bạn cũng có thể gặp hôi miệng vào sáng hôm sau nếu ăn hành tây vào buổi tối.

Bài viết được cung cấp bởi Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Đa khoa Hạng I Thành phố Hồ Chí Minh.

1