Diếp cá là một loại thảo dược tự nhiên với khả năng chữa bệnh , nhưng việc sử dụng sai cách có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe không mong muốn. Dưới đây là một số tác hại của rau diếp cá nếu không được sử dụng đúng cách.
Ảnh hưởng xấu đến thận
Rau diếp cá có tính lạnh và tác dụng lợi tiểu. Việc ăn hoặc uống quá nhiều rau diếp cá có thể gây áp lực lên chức năng của thận, khiến thận hoạt động quá mạnh. Vì vậy, để tránh tác động tiêu cực này, chúng ta nên ăn rau diếp cá với lượng vừa đủ và tần suất hợp lý.
Diếp cá là thảo dược lành tính. Ảnh minh hoạ
Bị hoa mắt chóng mặt
Hoa mắt, chóng mặt là một tác hại thường gặp khi sử dụng rau diếp cá sai cách. Nếu bạn tiếp nhận quá nhiều khoáng chất từ rau diếp cá, quá trình đào thải chất lỏng và các chất điện giải sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến giảm lượng nước trong cơ thể và làm giảm huyết áp.
Tiêu chảy, lạnh bụng
Rau diếp cá có tác dụng trị táo bón, bệnh trĩ nếu được sử dụng đúng liều lượng. Tuy nhiên, loại rau này có thể gây tác hại cho những người có cơ thể hàn, dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.
Giảm khả năng hấp thu thực phẩm khác
Rau diếp cá có thể giúp cải thiện nhiều vấn đề sức khỏe, nhưng việc tập trung chỉ ăn rau diếp cá mà không ăn các loại thực phẩm khác sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, gây thiếu hụt dưỡng chất cần thiết.
Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá:
- Rửa sạch và ngâm rau diếp cá trong nước muối loãng để khử trùng và loại bỏ vi khuẩn, giun sán.
- Hạn chế sử dụng rau diếp cá, chỉ nên ăn hoặc uống 1 lượng vừa đủ (20-40g) mỗi ngày.
- Tránh uống nước rau diếp cá khi đói vì chất lượng vitamin C trong rau diếp cá có thể gây tổn thương ruột và làm hại dạ dày.
- Những người có cơ thể yếu, dễ bị lạnh chân tay hoặc bị hàn tránh uống nước rau diếp cá sau 10 giờ tối.
Trên đây là một số tác hại của rau diếp cá và lưu ý cần nhớ khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe.