Xem thêm

Tác hại của gừng ngâm giấm – Để ý để tránh bệnh

Gừng ngâm giấm đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại khi nói đến thực phẩm và dinh dưỡng. Dù gừng ngâm giấm được coi là một loại thực phẩm truyền thống với nhiều...

Gừng ngâm giấm đã trở thành một vấn đề đáng lo ngại khi nói đến thực phẩm và dinh dưỡng. Dù gừng ngâm giấm được coi là một loại thực phẩm truyền thống với nhiều lợi ích sức khỏe, việc tiếp xúc với nó trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để tránh những tác hại không mong muốn.

Lợi ích của gừng ngâm giấm

Gừng ngâm giấm tạo ra các chất chống oxy hóa như alcohols, làm tăng sự lưu thông máu, kích thích tiết mồ hôi, giảm đau dạ dày, hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa rụng tóc, giảm viêm khớp, giảm căng thẳng và tăng cường hệ miễn dịch, và còn nhiều hơn nữa.

Hơn nữa, gừng còn có khả năng giảm cholesterol trong máu lên đến 30%, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và cải thiện chức năng tiêu hóa. Một nghiên cứu tại Ấn Độ vào năm 2012 cũng chỉ ra rằng gừng có tác dụng tốt trong việc điều trị trào ngược dạ dày và viêm loét dạ dày khi được kết hợp với men vi sinh.

gừng ngâm giấm Ảnh minh họa: Gừng ngâm giấm có nhiều lợi ích sức khỏe

Cách làm gừng ngâm giấm

Để làm gừng ngâm giấm, bạn sẽ cần:

  • 3-4 củ gừng
  • 200ml giấm
  • Bình thủy tinh

Cách làm:

  1. Trước tiên, hãy mua gừng và rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó, dùng dao để cắt gừng thành những lát mỏng. Đảm bảo chọn gừng tươi để đạt được hiệu quả chữa bệnh tốt nhất.
  2. Tiếp theo, xếp những lát gừng vào bình thủy tinh và đổ 200ml giấm vào (lượng giấm có thể điều chỉnh tùy thuộc vào số lượng gừng sử dụng).
  3. Cuối cùng, bạn có thể bảo quản giấm gừng ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh để sử dụng sau này.

cách làm gừng ngâm giấm Ảnh minh họa: Cách làm gừng ngâm giấm

Cách sử dụng gừng ngâm giấm

Sau khi ngâm trong một tuần, bạn có thể bắt đầu sử dụng giấm gừng. Hãy dùng 2-4 lát gừng tươi mỗi buổi sáng để ổn định huyết áp và hỗ trợ trong việc điều trị bệnh viêm khớp.

gừng ngâm giấm Ảnh minh họa: Gừng ngâm giấm có nhiều lợi ích sức khỏe

Tác hại của gừng ngâm giấm và những lưu ý khi sử dụng

Tránh ăn gừng ngâm giấm khi đói, vì điều này có thể gây tổn thương đến dạ dày do tính nóng của gừng ngâm giấm. Hãy hạn chế ăn quá nhiều gừng, khoảng không quá 3 lát mỗi ngày. Ngoài ra, cần lưu ý rằng không nên sử dụng gừng ngâm giấm nếu bạn mắc các bệnh như ho ra máu, chảy máu cam, băng huyết, hoặc bị bệnh trĩ chảy máu; bị cảm nắng, sốt cao, vã mồ hôi nhiều; mắc các bệnh về gan, tim mạch, hoặc tiểu đường; và phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú.

Hãy lưu ý những điều trên để tránh các tác hại không mong muốn khi sử dụng gừng ngâm giấm.

1