Xem thêm

Tác dụng và tác hại của quả khế nếu dùng sai cách

Quả khế là một loại trái cây đặc biệt với nhiều tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, quả khế cũng có thể gây hại. Bài...

Quả khế là một loại trái cây đặc biệt với nhiều tác dụng trong việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, quả khế cũng có thể gây hại. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng và tác hại của quả khế.

Tác dụng của quả khế

Quả khế chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, protein và nhiều loại vitamin như A, K, E, B5, C. Ngoài ra, quả khế còn cung cấp khoáng chất như kali, magie, đồng và một số hợp chất thực vật có tác dụng lợi tiểu, tiêu viêm và giảm phong thấp.

Hợp chất beta-carotene trong quả khế cải thiện thị lực và tăng cường sức đề kháng. Khế cũng chứa vitamin C và flavonoid giúp bảo vệ mạch máu và duy trì sức khỏe xương khớp. Hơn nữa, các hợp chất chống oxy hóa từ quả khế có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa ung thư.

Với hàm lượng chất xơ cao, quả khế cải thiện nhu động ruột, giảm táo bón và điều hòa đường huyết. Pectin trong quả khế hạ cholesterol, bảo vệ gan và kiểm soát cân nặng. Đặc biệt, quả khế cung cấp lượng canxi dồi dào, ngăn ngừa loãng xương và các bệnh xương khớp mãn tính.

Tác hại của quả khế nếu dùng sai cách

Mặc dù quả khế có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu không sử dụng đúng cách, nó cũng có thể gây hại. Đặc biệt, người mắc bệnh thận và suy thận cần cẩn thận khi tiêu thụ quả khế. Chất caramboxin có trong khế có thể gây nguy hiểm và thậm chí gây tử vong cho những người này.

Chất caramboxin là một loại độc chất thần kinh đặc biệt có hại cho người bị suy thận. Những người có vấn đề về thận khỏe mạnh không thể thải được chất này ra khỏi cơ thể, dẫn đến các triệu chứng ngộ độc như nấc cụt, nôn mửa, co giật và tâm thần hoảng loạn. Đã có nhiều trường hợp mất mạng do ăn quả khế ở những người suy thận.

Ngoài ra, quả khế cũng có hàm lượng acid oxalic cao, là chất phản dinh dưỡng. Những người bị sạn thận nên hạn chế tiêu thụ quả khế để tránh tái phát sỏi thận. Đối với những người có tỳ vị hư hàn, ăn quả khế cũng có thể gây khó tiêu và ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn.

Kết luận

Quả khế là một loại trái cây tuyệt vời với nhiều tác dụng lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách và cẩn thận khi tiêu thụ. Đặc biệt, những người mắc bệnh thận và suy thận nên hạn chế ăn quả khế để tránh nguy hiểm. Hãy chú ý và cẩn thận khi tiêu thụ quả khế để bảo vệ sức khỏe của bạn.

1