Nho xanh không chỉ là một loại trái cây ngon miệng, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hương vị ngọt thanh và chua dịu nhẹ, nho xanh đã trở thành lựa chọn yêu thích của những người không hảo ngọt.
Các thành phần trong nho xanh tươi.
Trong 100g trái nho xanh tươi, bạn sẽ tìm thấy khoảng 210kcal. Nho xanh chứa 75-85% nước, 18-33% đường glucose và fructose, cùng với các chất cần thiết như phlobaphene, acid galic, acid silicicm acid phosphoric, acid oxalic, acid folic, kali, magie, canxi, mangan, coban, sắt và các vitamin B1, B2, B6, B12, A, C, P, K và PP cùng các enzyme.
Ăn nho xanh có tác dụng gì?
Phòng ngừa bệnh tim mạch và mạch máu náo
Nho xanh có khả năng ngăn ngừa hình thành khối tốt hơn cả aspirin, giảm nồng độ cholesterol huyết thanh và giảm sự gắn kết tiểu cầu.
Chống virus
Nước ép nho xanh giúp hồi phục sức khoẻ nhanh chóng, đặc biệt là đối với bệnh nhân xơ cứng động mạch và bệnh viêm thận. Ngoài ra, nước ép nho còn giúp giảm biến chứng và chống lại virus.
Giảm cân
Nghiên cứu mới đây cho thấy kết hợp nho và sữa đậu nành trong chế độ ăn uống lành mạnh có tác dụng giảm cân đáng kể. Chúng tăng khả năng hoạt động của tế bào chất béo và làm tan rã tế bào mỡ với tốc độ nhanh hơn bình thường.
Chống lão hoá
Nho xanh giàu chất chống oxy hóa và các axit béo thiết yếu, giúp duy trì một làn da khoẻ mạnh và giảm nếp nhăn. Các sản phẩm dầu từ nho xanh cũng có tác dụng xoá nếp nhăn hiệu quả.
Tăng cường miễn dịch
Nho xanh chứa nhiều flavonoid, khoáng chất và các loại vitamin như A, C, K, giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh, làm giảm triệu chứng cảm lạnh và nâng cao sức khỏe.
Chống mệt mỏi
Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu. Ưống nho xanh giúp duy trì cân bằng sắt và chất khoáng trong cơ thể, làm tăng năng lượng và giúp tâm trí hoạt động tốt hơn.
Tốt cho thị lực
Nho xanh có thể ngăn chặn thoái hoá điểm vàng và giúp cải thiện sức khỏe mắt. Việc ăn nho xanh thường xuyên giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng đến 36% và giảm tình trạng suy giảm thị lực theo thời gian.
Tốt cho hệ tiêu hoá
Nho xanh chứa các axit hữu cơ, đường và cellulose, giúp giảm táo bón bằng cách tăng cường sức mạnh của các cơ ở dạ dày và ruột non. Chất xơ không hoà tan trong nho xanh giúp thúc đẩy sự hình thành và bài tiết phân, giúp bạn có đại tiện thường xuyên và dễ dàng hơn.
Giúp chống ung thư
Nho xanh chứa các thành phần chống ung thư và có tác dụng chống viêm. Anthocyanin và pro-anthocynidin trong nho xanh ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư. Ăn nho xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư đại trực tràng và ung thư vú.
Nho xanh Mỹ là một loại trái cây nhỏ bé nhưng có công dụng lớn cho sức khỏe con người. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu về tầm quan trọng của nho xanh và cách bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.