Xem thêm

Sử dụng rượu gừng có hại không? Cách ngâm và sử dụng rượu gừng đúng chuẩn

Rượu gừng là một sản phẩm truyền thống được sử dụng ngoài da khá phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công dụng của nó. Vậy sử dụng rượu gừng có hại không?...

Rượu gừng là một sản phẩm truyền thống được sử dụng ngoài da khá phổ biế n. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công dụng của nó. Vậy sử dụng rượu gừng có hại không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc và giúp bạn biết cách ngâm, sử dụng rượu gừng đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất. Xin mời các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Cách dùng của rượu gừng đối với mục đích khác nhau

Từ xưa đến nay, gừng đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống, từ nấu nướng đến chăm sóc sức khỏe. Vì gừng có tính nóng, giúp giữ ấm cơ thể, chống cảm lạnh và giảm mỡ bụng, cholesterol hiệu quả. Do đó, nhiều người tìm đến cách ngâm rượu gừng để giảm cân như một biện pháp hiệu quả và an toàn.

1.1. Giảm mỡ bụng

Rượu gừng là một trong những phương pháp giảm mỡ bụng mà chị em thường áp dụng. Nhờ vào tác dụng chống oxy hóa, giúp tăng độ pH cho dạ dày, rượu gừng giúp giảm mỡ bụng và giảm cholesterol hiệu quả.

Gừng có tính nóng, khi tiếp xúc với da sẽ sinh nhiệt, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy mỡ và giúp cơ thể đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng. Tác dụng này của gừng sẽ được phát huy nhanh chóng hơn nếu dùng rượu làm chất dẫn.

Để giảm mỡ bụng, bạn có thể thoa rượu gừng trực tiếp lên các vùng cần giảm mỡ như bụng, đùi, cánh tay... kết hợp với massage nhẹ nhàng trong khoảng 15 phút để phát huy tác dụng đốt cháy mỡ thừa. Nếu kiên trì sử dụng trong khoảng 1 tháng, bạn sẽ đạt được mục tiêu giảm mỡ thừa nhanh chóng.

1.2. Đối với phụ nữ có thai

Rượu gừng hạ thổ có tác dụng cải thiện vóc dáng sau sinh và làm săn chắc cơ thể. Tác dụng của rượu gừng còn giúp giữ ấm cơ thể, chống lạnh chân tay, tránh gió, phòng các bệnh hậu sản và đau nhức xương khớp sau này.

Cách sử dụng rượu gừng hạ thổ sau sinh là dùng để massage hoặc pha vào nước lau người. Nên dùng kết hợp rượu gừng hạ thổ lau người cho phụ nữ trong 1-2 tuần đầu sau sinh, 1-2 lần/ngày và ngay khi bạn có thể đi tắm. Hãy khuấy rượu trong nước để cải thiện sức khỏe và tránh cảm lạnh khi tắm.

1.3. Chữa các bệnh ốm sốt, cảm cúm, mệt mỏi

Rượu gừng đánh cảm giúp giảm sốt. Sử dụng bia gừng để xông mũi, thái dương, họng và sau dái tai vào những ngày thời tiết thay đổi có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm. Ở trẻ nhỏ, cách xoa bóp bằng rượu gừng sáng và tối hàng ngày sau khi vệ sinh cá nhân giúp phòng ngừa cảm cúm và bảo vệ đường hô hấp.

1.4. Chữa các bệnh khác

Rượu gừng ngâm chân có tác dụng trừ tà khí, lưu thông khí huyết, tránh đau đầu, buồn chân, sinh đạn, giảm stress, ăn ngon, dễ ngủ. Bên cạnh đó, gừng cũng giảm chất béo trung tính và cholesterol, rất tốt cho tim mạch và sức khỏe.

Ngoài ra, rượu gừng còn có thể giúp giải quyết vấn đề buồn nôn, đau bụng, kén ăn, đầy bụng, ho, mất tiếng, phân lỏng. Uống một ít rượu gừng để giảm buồn nôn. Uống 10-20 ml rượu gừng 2-3 lần/ngày để giải quyết các vấn đề trên.

Lưu ý: Rượu gừng hoàn toàn có thể uống được, nhưng bạn nên kiểm soát hàm lượng tiêu thụ để tránh gây ra những tác hại không đáng có của rượu gừng.

2. Sử dụng rượu gừng có hại không?

Bên cạnh những tác dụng tích cực của rượu gừng như làm ấm cơ thể, lưu thông máu, giảm viêm..., gừng cũng có một số tác dụng phụ ít ai ngờ nếu tiêu thụ lượng lớn và thường xuyên. Các tác dụng phụ bao gồm:

2.1. Gây ngộ độc

Nếu tiêu thụ quá nhiều rượu gừng ngâm, có thể gây ra tác hại ngộ độc, nghiện rượu và chịu những tác hại như rượu bình thường. Ngoài ra, việc ngâm rượu sai cách có thể khiến ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

2.2. Ảnh hưởng huyết áp

Những người có vấn đề về huyết áp nên tránh tiêu thụ quá nhiều gừng, vì tác hại của rượu gừng có thể gây tụt huyết áp nhanh hoặc huyết áp tăng đột ngột.

2.3. Không an toàn cho phụ nữ mang thai và cho con bú

Tiêu thụ quá nhiều rượu gừng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non. Những phụ nữ bị mất nhiều máu khi sinh nở cần kiêng gừng. Vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng rượu gừng hạ thổ.

2.4. Có thể gây chảy máu

Một số phụ nữ cho biết bị chảy máu nhiều khi sử dụng gừng trong thời kỳ kinh nguyệt. Do đó, trong những ngày đèn đỏ, bạn nên tránh sử dụng loại gia vị này quá nhiều, đặc biệt là rượu gừng.

2.5. Gây bất thường nhịp tim

Gừng liều lượng cao có thể làm cho nhịp tim không đều. Những người bị bệnh tim sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn nếu tiêu thụ lượng lớn gừng.

3. Ngâm rượu gừng như thế nào?

Gừng được dùng để làm gia vị hoặc làm thuốc. Gừng có vị cay, tính ấm, có tác dụng làm tan cảm, tiêu đờm, long đờm và thường được dùng để chữa thương hàn và kích thích tiêu hóa. Có nhiều cách ngâm rượu gừng, nhưng cách ngâm chuẩn và đơn giản nhất như sau:

3.1. Cách ngâm rượu gừng

Nguyên liệu:

  • Gừng trồng trong nước sẽ có củ nhỏ, vỏ sần sùi, vỏ mỏng và bên ngoài vỏ còn dính một ít đất. Không nên chọn gừng tươi có màu vàng và những củ gừng bị xước, chỉ còn một nửa hoặc hơi nâu, vỏ khô.
  • Bình ngâm rượu gừng nên chọn bình có dung tích phù hợp với lượng rượu muốn ngâm. Bạn có thể chọn bình thủy tinh hoặc bình sứ để ngâm rượu.
  • Rượu ngâm nên chọn loại rượu nếp trắng có nồng độ từ 35-38 độ.

Cách ngâm:

  1. Rửa sạch gừng và dùng bàn chải đánh răng lau sạch bụi bẩn trên rễ.
  2. Pha nước muối loãng để ngâm gừng và loại bỏ vi khuẩn tích tụ trong gừng.
  3. Cạo sạch vỏ gừng rồi rửa lại với nước sạch.
  4. Chế biến gừng bằng cách:
    • Giã nát gừng.
    • Thái gừng thành từng lát mỏng khoảng 0.5-1cm.
    • Ngâm nguyên củ gừng.
  5. Chuẩn bị rượu gừng bằng cách ngâm 1 kg gừng với 2 lít rượu trắng.

Cách xoa bóp bằng rượu gừng:

  1. Lắc đều rượu gừng và đổ một lượng thích hợp vào bát.
  2. Dùng găng tay dùng một lần để không làm móng bị ố vàng, sau đó dùng khăn sạch để thoa toàn thân.
  3. Massage vùng bụng và đùi trong khoảng 15-20 phút để rượu gừng thấm sâu và đốt cháy mỡ thừa.

Lưu ý:

  • Sau khi massage, rửa sạch vì rượu gừng rất nóng và có thể gây mụn.
  • Rửa tay thật sạch sau khi dùng rượu gừng.
  • Không xoa rượu gừng trực tiếp vào ngực, vì hơi nóng của rượu có thể làm bầu ngực chảy xệ.

3.2. Ngâm rượu gừng bao lâu thì dùng được?

Trong trường hợp bình thường, sau khi chế biến rượu gừng, chúng ta cần ngâm 3 tháng 10 ngày để rượu gừng đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài việc ngâm cho đủ ngày, cần đem rượu gừng hạ thổ.

Nếu ngâm trong thời gian ngắn hơn, bạn vẫn có thể sử dụng được nhưng hiệu quả sẽ không như ý muốn, và bạn có thể phải sử dụng lâu hơn mà tác dụng lại kém hơn rất nhiều so với ngâm đúng ngày và chuẩn kỹ thuật.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về việc sử dụng rượu gừng có hại không và cách ngâm, sử dụng rượu gừng đúng cách để đạt được hiệu quả cao nhất. Chúc các bạn thành công!

1