Xem thêm

Quả trứng gà (Lêkima) - Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Quả trứng gà, một loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng quê, có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít...

Quả trứng gà, một loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng quê, có nhiều giá trị dinh dưỡng và tác dụng tốt cho sức khỏe mà ít người biết đến.

Đặc điểm của quả trứng gà

Cây trứng gà, còn được gọi là Lêkima hay Pouteria lucuma theo tên khoa học, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Cây có chiều cao tới 20m và quả hình tròn hơi thon dài, khi chín có màu vàng sậm. Bên trong, ruột quả có màu như lòng đỏ trứng gà, còn hạt có màu nâu đen. Khi ăn, quả có vị ngọt thơm và mềm. Còn khi chưa chín, quả có màu xanh ăn chát và có nhựa màu trắng. Tên gọi "trứng gà" mô tả đúng đặc điểm ngoại hình của loại quả này.

Tác dụng của quả trứng gà

Quả trứng gà (Lêkima) có những tác dụng tuyệt vời mà nhiều người sẽ bất ngờ khi biết đến.

1. Chống oxy hóa

Trong quả trứng gà có chứa hàm lượng cao polyphenol và carotenoids, hai nhóm chất chống oxy hóa được biết đến với đặc tính chống viêm, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch.

2. Tốt cho mắt

Màu vàng của quả trứng gà chứa hàm lượng xanthophyll và vitamin C cao, được cho là giúp tăng cường sức khỏe của mắt và thị lực.

Quả trứng gà tốt cho mắt Quả trứng gà tốt cho mắt

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Quả trứng gà có chứa carbs (Cacbohydrat) và chất xơ phức tạp, có thể làm giảm khả năng hấp thụ đường đơn giản của cơ thể. Điều này giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu và điều chỉnh mức đường huyết.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Hàm lượng polyphenol có trong quả lêkima giúp bảo vệ chống lại bệnh tim. Polyphenol là các hợp chất thực vật có lợi được cho là bảo vệ chống lại huyết áp cao và bệnh tim mạch.

Quả trứng gà tốt cho tim mạch Quả trứng gà tốt cho tim mạch

5. Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Chất xơ hòa tan trong quả trứng gà có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường bằng cách cải thiện độ nhạy insulin và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.

6. Tốt cho tiêu hóa

Quả Lêkima chứa hàm lượng chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ không hòa bổ sung số lượng lớn vào phân và ngăn ngừa táo bón bằng cách giúp thực phẩm di chuyển trơn tru qua ruột. Chất xơ hòa tan nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột có lợi, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFA) như acetate, propionate và butyrate giúp các tế bào trong ruột khỏe mạnh. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn cải thiện các triệu chứng rối loạn đường ruột, bao gồm hội chứng ruột kích thích (IBS) và viêm loét đại tràng.

7. Chống ung thư

Quả trứng gà có chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, polyphenol và carotenoids, giúp tăng cường sức khỏe và chống lại ung thư.

8. Làm đẹp da

Hàm lượng niacin, beta-carotene, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa có trong quả trứng gà - lêkima giúp tái tạo tế bào, làm cho da săn chắc và khỏe mạnh.

Tác dụng làm đẹp da của quả trứng gà (lêkima) Tác dụng làm đẹp da của quả trứng gà (lêkima)

Tham khảo cách làm kem trắng da toàn thân từ quả trứng gà - lêkima: Trước tiên, tắm qua bằng nước ấm để loại bỏ da chết và giãn lỗ chân lông. Lấy 3 đến 5kg lê ki ma, 10 hộp sữa chua, thêm tinh dầu cam. Lêkima bỏ vỏ, hạt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với sữa chua và tinh dầu cam. Xay xong quết đều lên da sau đó mat-xa nhẹ nhàng. Khi làm thường xuyên, da bạn sẽ trở nên trắng sáng hơn.

Dinh dưỡng trong quả trứng gà (Lêkima)

Quả lêkima (quả trứng gà) có thể ăn trực tiếp khi chín hoặc từ quả chín chiết xuất sang dạng bột khô để sử dụng. Một muỗng canh (7,5 gram) bột quả trứng gà cung cấp: 30 Calo, 0g Protein, 0g chất béo, 6g Carbs, 1,5g đường, 2g chất xơ.

1