Nhiều mẹ nghiện món cơm rượu, và khi có bầu, họ thường lo lắng liệu có được ăn cơm rượu trong 3 tháng đầu không. Điều này là một chủ đề nhiều người có ý kiến khác nhau dựa trên kinh nghiệm dân gian. Trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, bà bầu cần chú ý đến những gì mình ăn, vì chúng có tác động trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của em bé trong bụng. Có người khuyên mẹ bầu không nên ăn cơm rượu trong 3 tháng đầu, nhưng cũng có người lại nói nên ăn. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.
Mang Thai 3 Tháng Đầu Nên Ăn Gì, Và Không Nên Ăn Gì?
Trước khi trả lời câu hỏi liệu mẹ bầu có nên ăn cơm rượu trong 3 tháng đầu hay không, chúng ta cần tìm hiểu chế độ dinh dưỡng hợp lý dành cho bà bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu. Giai đoạn này rất quan trọng vì thai nhi đang hoàn thiện các bộ phận cơ thể trong bụng mẹ. Những gì mẹ ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình này.
Theo đó, trong 3 tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng như axit folic, sắt, canxi và protein để đảm bảo sự hình thành và phát triển của thai nhi diễn ra thuận lợi và toàn diện. Để bổ sung các chất này, mẹ bầu cần ăn nhiều loại thực phẩm như súp lơ, các loại đậu, hoa quả có múi, trứng, cá hồi, thịt bò, sữa chua,...
Bên cạnh đó, bà bầu cần kiêng ăn thực phẩm không được tiệt trùng, thức ăn đóng hộp và thức uống có gas, cồn, chất kích thích như bia, rượu, nước ngọt và thuốc lá trong thai kỳ. Với việc cơm rượu là thức ăn chứa cồn - dù là loại cồn từ rượu lên men chưa được chưng cất - câu hỏi liệu mẹ bầu có nên ăn cơm rượu trong 3 tháng đầu vẫn chưa được giải đáp một cách thỏa đáng.
Mang Thai 3 Tháng Đầu Ăn Cơm Rượu và Công Dụng của Cơm Rượu với Bà Bầu
Tết Đoan Ngọ đến, gia đình đoàn viên mà không được thưởng thức món cơm rượu truyền thống thì thật khó chịu. Tuy nhiên, khi mang bầu, việc mẹ bầu ăn cơm rượu là một điều cần lưu ý đặc biệt. Theo kinh nghiệm và thói quen của nhiều người, mẹ bầu được khuyên ăn cơm rượu trong thời kỳ mang thai. Vì ăn cơm rượu có tác dụng làm đẹp, giảm cân và rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và em bé. Vậy theo ý kiến của các chuyên gia, liệu mẹ mang thai 3 tháng đầu có nên ăn cơm rượu không?
Theo lý giải của các chuyên gia y tế, cơm rượu nếp, đặc biệt là cơm rượu nếp cẩm, là một món ăn có tính nóng, giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Mặc dù món ăn này có chứa một lượng cồn rất nhỏ, nhưng với từng người có sức khỏe khác nhau, nó có thể gây say và ăn nhiều dẫn đến nghiện. Về việc phụ nữ mang thai 3 tháng đầu có được ăn cơm rượu hay không, nhiều chuyên gia cho rằng nên được phép. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn cơm rượu với lượng rất ít và không sử dụng nhiều trong thai kỳ để không ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Ngoài ra, cơm rượu nếp cẩm còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của mọi người nói chung và đặc biệt là bà bầu. Cách làm cơm rượu nếp cẩm giúp giữ nguyên được thành phần dinh dưỡng và hương vị ngọt ngào của gạo nếp cẩm. Đây là loại gạo chứa nhiều vitamin và vi chất quan trọng mà không phải thực phẩm nào cũng có.
Trên đây là những thông tin về việc phụ nữ mang thai có nên ăn cơm rượu trong 3 tháng đầu hay không. Mẹ bầu cần lưu ý làm theo sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế và kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đảm bảo thai kỳ diễn ra suôn sẻ và an toàn cho cả mẹ và em bé.