Ảnh: Những thực phẩm kỵ với cá chớ dại kết hợp chung kẻo rước bệnh
Cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng kết hợp tốt với cá. Khi không biết cách phối hợp đúng, việc kết hợp các thực phẩm không phù hợp có thể gây ra những hậu quả khó lường cho sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm không nên kết hợp với cá:
Cá trắm kỵ tỏi
Tuy tỏi có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, nhưng khi kết hợp với cá trắm, nó có thể gây rối loạn tiêu hóa và trướng bụng. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bạn, hãy tránh kết hợp chung hai loại thực phẩm này.
Kết hợp cá chép và thịt cầy
Khi kết hợp cá chép và thịt cầy, hai loại thực phẩm này sẽ tạo ra phản ứng hóa sinh, gây ra chất độc hại cho sức khỏe.
Cá chép kỵ cam thảo
Cá chép và cam thảo đều có vị ngọt và tính hàn. Khi kết hợp với nhau, chúng có thể gây lạnh bụng, khó tiêu, buồn nôn và chóng mặt.
Cá chép kỵ thịt gà và lá tía tô
Kết hợp cá chép với thịt gà và lá tía tô có thể gây ra mụn nhọt và ngộ độc thực phẩm, gây đau bụng, tiêu chảy và buồn nôn.
Cá chạch không nên kết hợp với gan bò - trâu
Khi kết hợp cá chạch với gan bò - trâu, có thể gây ra chứng phong và dẫn đến ngộ độc thực phẩm, gây đau bụng, tiêu chảy và nôn ói.
Củi gỗ dâu và cá thu, lươn
Một số người thường sử dụng củi gỗ dâu để xông khói hoặc nấu thực phẩm để tăng hương vị. Tuy nhiên, khi cá thu và lươn nấu bằng củi gỗ dâu, nó có thể gây ngộ độc.
Kết hợp cá diếc và gan heo
Khi kết hợp cá diếc và gan heo, có thể xảy ra phản ứng sinh hóa gây ngộ độc và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.
Kết hợp cá mực và quả hồng, quả thị, đường đen
Kết hợp cá mực với quả hồng, quả thị, đường đen trong thời gian ngắn có thể gây độc và rước thêm bệnh vào người. Đặc biệt, còn rất dễ tạo sỏi gây nên bệnh sỏi thận.
Ảnh: Những thực phẩm kỵ với cá chớ dại kết hợp chung kẻo rước bệnh
Bên cạnh những loại thực phẩm không nên kết hợp với cá, cũng có những người không nên ăn cá. Điều này bao gồm:
Người mắc bệnh gout
Cá chứa nhiều purine, khi tiêu thụ sẽ phân hủy thành axit uric. Do đó, nếu ăn nhiều cá, nguy cơ mắc bệnh gout sẽ tăng lên hoặc làm cho bệnh nặng thêm đối với những người đã mắc bệnh.
Người bị rối loạn tiêu hóa
Các triệu chứng như khó chịu, đau bụng và sốt thường xuyên xảy ra đối với những người bị rối loạn tiêu hóa. Ăn nhiều cá có thể làm cho bệnh không được cải thiện và trở nên trầm trọng hơn do cá chứa nhiều đạm.
Người bị dị ứng với cá
Những người sau khi ăn cá bị dị ứng có thể gặp các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, mề đay, ngứa da, nôn ói, phù nề, khó thở, tụt huyết áp và sốc phản vệ. Đối với những người bị dị ứng, cần hạn chế ăn những thức ăn có nhiều đạm như tôm, cua, bò, gà, cá biển, hải sản, đồ hộp, lạp xưởng, đậu lạc, vừng, trứng, sữa, chocolate,...
Người tổn thương gan và thận
Cá chứa protein chất lượng cao và protein này chủ yếu được chuyển hóa ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận nghiêm trọng, việc tiêu thụ protein quá mức từ cá có thể làm gia tăng gánh nặng cho gan và thận. Đặc biệt, những loại cá biển như cá trích, cá ngừ, cá mòi có thể làm xấu đi tình trạng bệnh và có thể trầm trọng hơn.
Bệnh nhân bị xơ gan
Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan giai đoạn cuối với nhiều biến chứng trầm trọng cần tránh ăn cá, vì chúng có thể đe dọa mạng sống. Cá chứa nhiều chất protein và omega 3, khiến gan phải hoạt động nhiều hơn và làm tình trạng bệnh trở nên nặng nề.
Để bảo vệ sức khỏe của mình, hãy lưu ý những thực phẩm không nên kết hợp với cá và cân nhắc xem có nên tiêu thụ cá trong trường hợp bạn thuộc nhóm người không nên ăn cá.