Xem thêm

Những loại trái cây không nên sử dụng sau sinh: Cẩn trọng để không mất sữa mẹ

Bạn đang trong giai đoạn cho con bú và đang quan tâm đến việc ăn trái cây? Bạn biết rằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng...

Bạn đang trong giai đoạn cho con bú và đang quan tâm đến việc ăn trái cây? Bạn biết rằng chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng sữa của bạn. Nhưng bạn đã biết rằng có những loại trái cây gây mất sữa mà bạn cần tránh không?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu về những loại trái cây gây mất sữa mẹ để bạn có thể chăm sóc cho mẹ và bé tốt nhất.

Dấu hiệu mất sữa mẹ nên biết

Mất sữa là tình trạng tuyến sữa ngừng sản xuất sữa, làm cho bé không còn sữa để bú. Dưới đây là một số dấu hiệu mất sữa mẹ thường gặp:

  • Mẹ ít sữa hoặc không có sữa: Bình thường, mẹ vẫn có nhiều sữa nhưng đột nhiên không thể vắt ra hoặc chỉ ra rất ít.
  • Bầu ngực nhỏ và mềm: Sữa mẹ tiết ra làm bầu ngực căng đầy. Nếu bầu ngực không còn căng, luôn trong tình trạng nhão, xẹp thì có thể mẹ ít sữa hoặc mất sữa.
  • Tắc tia sữa, bầu ngực đau tức: Tắc tia sữa khiến sữa bị giữ lại bên trong và không thể tiết ra. Sau một khoảng thời gian, sữa sẽ đông kết lại gây tắc sữa hoặc mất sữa. Lúc này, mẹ sẽ gặp tình trạng vùng ngực sườn đầy chướng, chán ăn, thậm chí phát sốt, dễ stress, bực bội, khó chịu, lưỡi đóng bã vàng mỏng…
  • Lượng sữa tiết ra không thay đổi sau nhiều ngày, sữa trong hoặc nhạt: Thông thường, khi vừa mới sinh, cơ thể mẹ chưa tiết ra nhiều sữa. Sau khoảng 3-4 ngày, sữa sẽ tiết ra nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu mẹ thấy lượng sữa vẫn giữ nguyên như ban đầu sau nhiều ngày thì có thể mẹ đã mất sữa.

Dấu hiệu mất sữa mẹ nên biết Dấu hiệu mất sữa mẹ nên biết

Trái cây có gây mất sữa mẹ không?

Trái cây cung cấp vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với phụ nữ sau sinh đang cho con bú. Vì vậy, bạn cần chú ý đề phòng để không ăn phải những loại trái cây gây mất sữa này.

Tổng hợp những loại trái cây gây mất sữa mẹ được bác sĩ thống kê

Trái cây vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe và được bác sĩ khuyến khích bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với phụ nữ sau sinh đang cho con bú. Vì vậy, Bear Việt Nam đã tổng hợp những loại trái cây gây mất sữa mẹ được thống kê bởi bác sĩ.

Quả vải

Vải là loại thực phẩm có tính nóng, nếu ăn quá nhiều vải sẽ dẫn đến nóng trong người, nổi mụn, buồn nôn, chóng mặt. Chất lượng sữa và khả năng tiết sữa của cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Vì vậy, vải là một trong những loại trái cây gây mất sữa mẹ mà phụ nữ sau sinh nên tránh.

Quả vải là một trong những loại trái cây gây mất sữa Quả vải là một trong những loại trái cây gây mất sữa

Quả nhãn

Tương tự như vải, nhãn cũng là loại quả có tính nóng cao. Phụ nữ đang cho con bú không nên ăn nhãn thường xuyên vì có thể dẫn đến tình trạng nóng cổ, ợ chua, bồn chồn ruột gan. Từ đó khiến cho sữa mẹ bị nóng theo, bé khi bú bị khó chịu dạ dày, quấy khóc liên tục. Đặc biệt, trong một số trường hợp, bà mẹ và bé còn có thể gặp tình trạng bị táo bón kéo dài.

Mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm là một trong những loại trái cây gây mất sữa các bà mẹ nên tránh. Trung bình 100g mãng cầu xiêm chứa tới 20.6 mg vitamin C. Hàm lượng vitamin C cao như vậy khiến cho loại quả này có tính nóng. Bé khi bú sữa sẽ khó chịu, quấy khóc, thậm chí là còn có thể bị tiêu chảy.

Quả ổi

Trong ổi có hàm lượng lớn tanin, chất này kết hợp với protein sẽ ngăn ngừa bệnh tiêu chảy. Tuy nhiên, nếu ăn ổi nhiều, liên tục thì lại gây ra tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, ổi cũng có tính nóng nên có thể làm ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cơ thể.

Quả ổi là một trong những loại trái cây gây mất sữa quen thuộc Quả ổi là một trong những loại trái cây gây mất sữa quen thuộc

Quả đào

Đào là loại trái cây ngon ngọt, mọng nước, nhưng lại nằm trong nhóm thực phẩm mẹ sau sinh không nên ăn. Bởi trái đào là loại thực phẩm tạo nhiều khí và gây nóng trong. Mẹ bỉm khi ăn quá nhiều đào, cơ thể có thể bị ngứa ngáy, nổi mụn, táo bón, đầy hơi và ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ.

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh rất yếu nên khi bú sữa mẹ có tính nóng, bé sẽ dễ bị đầy bụng và khó tiêu theo. Ngoài ra, quả đào có lớp lông ngoài dễ gây ngứa, rát cổ họng. Nếu mẹ ăn đào mà không gọt vỏ cẩn thận rất dễ gây dị ứng, nổi phát ban cho cả mẹ và bé.

Quả dâu da

Dâu da là một trong những loại trái cây gây mất sữa mà chuyên gia khuyên các mẹ nên tránh. Loại quả này có vị chua, ăn nhiều sẽ khiến mẹ bị đau dạ dày, gây tiêu chảy và ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa của cơ thể.

Dưa hấu

Phụ nữ sau sinh ăn dưa hấu quá nhiều hoặc dưa đã ướp lạnh thì rất dễ bị đầy bụng, tiêu chảy, đau bụng. Sức khỏe không tốt chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa. Vì vậy, mẹ bỉm cần chú ý ăn dưa hấu với lượng vừa phải và tuyệt đối không ăn dưa ướp lạnh.

Dưa hấu là một trong những loại trái cây gây mất sữa Dưa hấu là một trong những loại trái cây gây mất sữa

Me chua

Me chua là một trong những loại trái cây gây mất sữa mà mẹ cần chú ý đến. Nguyên nhân gây ra tình trạng mất sữa là do hàm lượng acid trong quả me quá cao, có thể gây kích ứng dạ dày. Khi đó, sữa tiết ra sẽ ít hơn nhiều so với bình thường.

Những loại trái cây mát sữa mẹ nên sử dụng

Vậy bên cạnh những trái cây gây mất sữa, có những loại nào có công dụng mát sữa mẹ nên sử dụng? Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Lựu

Lựu là trái cây thanh mát, giàu chất dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe của phụ nữ sau sinh. Quả lựu giàu chất xơ, carbohydrate, vitamin C, vitamin K, vitamin E, kali, sắt, canxi… Nếu bạn đang tìm kiếm một loại quả để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng sau sinh giúp làm mát sữa thì lựu sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Lựu giúp mát sữa Lựu giúp mát sữa

Nho

Nho là loại quả làm mát sữa rất tốt do chứa nhiều vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, sắt, canxi, photpho… Bổ sung nho vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn hồi phục sức khỏe đồng thời nâng cao chất lượng sữa cho con bú.

Đu đủ

Đu đủ chín chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin E, chất xơ… giúp cơ thể bạn thêm khỏe mạnh và tăng tiết sữa cho con bú. Ăn đu đủ thường xuyên cũng có thể giúp bổ máu, tăng cường sức đề kháng, giảm viêm và nhanh lành vết thương. Đặc biệt, đu đủ xanh hầm với móng giò là một món ăn phổ biến giúp lợi sữa và cải thiện sức khỏe cho người mẹ sau sinh.

Chuối

Nếu bạn đang lo lắng về việc nên uống loại sinh tố sau sinh mổ, thì sinh tố bơ chuối sẽ là một lựa chọn tuyệt vời. Chuối không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Việc bổ sung chuối vào chế độ ăn uống sẽ giúp người mẹ duy trì chất lượng sữa tốt hơn. Ngoài ra, chuối còn chứa nhiều chất xơ và sắt, giúp tái tạo hồng cầu, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón hiệu quả.

Chuối giúp mát sữa Chuối giúp mát sữa

Qua bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn đã nhận biết được những loại trái cây gây mất sữa mà mẹ bỉm nên hạn chế ăn. Trong giai đoạn cho con bú, chế độ dinh dưỡng của bạn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Do đó, bạn hãy chú ý đến thực đơn dinh dưỡng để chăm sóc bé yêu tốt nhất. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về Mẹ và bé, hãy theo dõi ngay chuyên mục Câu chuyện làm mẹ từ Bear Việt Nam.

1