Xem thêm

Những 'đại kỵ' khi ăn ốc, hãy tránh để không rước bệnh vào thân

Ốc là một loại thực phẩm phong phú với protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể chế biến ốc tươi hoặc thưởng thức những món ốc thơm ngon ở...

Ốc là một loại thực phẩm phong phú với protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể chế biến ốc tươi hoặc thưởng thức những món ốc thơm ngon ở ngoài quán. Tuy nhiên, hãy cẩn thận với những "đại kỵ" khi ăn ốc để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ốc và các loại thực phẩm không nên kết hợp

Không nấu chung ốc bươu với thịt lợn

Thịt lợn và ốc bươu là một sự kết hợp không tốt. Thịt lợn giàu dinh dưỡng và cung cấp chất đạm cao cho cơ thể, trong khi ốc bươu có tính lạnh. Khi kết hợp ăn nhiều, có thể gây lạnh bụng và rối loạn tiêu hóa.

Ốc không nên kết hợp với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Kết hợp ốc với các loại trái cây hoặc thức phẩm có chứa vitamin C là rất nguy hiểm. Sự kết hợp này có thể gây đau bụng, đầy hơi, khó tiêu hoặc thậm chí ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, những tác hại này có thể gây hại cho cơ quan tiêu hóa mà không biểu hiện rõ ràng.

Ốc bươu không nên kết hợp với nghêu, sò

Mặc dù ốc bươu, nghêu và sò đều làm từ hải sản, nhưng không nên ăn chúng cùng một lúc. Sự kết hợp này có thể gây trúng độc, nôn mửa, đau bụng và không tốt cho cơ thể.

Ốc bươu không nên nấu chung với thịt bò và nấm mèo (mộc nhĩ)

Ốc bươu không nên nấu chung với thịt bò hoặc nấm mèo. Kết hợp này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và gây khó tiêu, chướng bụng và đau bụng, đặc biệt đối với những người có bệnh loét dạ dày hoặc viêm dạ dày.

Những người không nên ăn ốc

Người mắc bệnh tiểu đường, thận, huyết áp cao

Natri có trong ốc không tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, bệnh thận hoặc huyết áp cao. Sự tiếp xúc với natri có thể làm tăng tình trạng bệnh.

Người bị ho hoặc hen suyễn

Người bị ho hoặc hen suyễn không nên ăn hải sản, đặc biệt là cua và ốc, để tránh làm bệnh thêm nặng.

Phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên hạn chế ăn ốc, nhất là người có cơ địa yếu bụng. Ốc có tính lạnh và có thể gây lạnh bụng, đau bụng và rối loạn tiêu hóa.

Người bị bệnh gout, viêm khớp

Ốc chứa nhiều chất đạm và canxi, không tốt cho những người bị bệnh gout. Chế độ ăn nhiều đạm có thể gây đau khớp và tăng cường triệu chứng bệnh.

Người bị dị ứng

Nếu bạn dị ứng với cua và ốc, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn. Hoặc bạn có thể thử ăn một ít để quan sát dấu hiệu của cơ thể. Nếu có dấu hiệu như mề đay, ngứa, buồn nôn, hãy ngừng ăn và điều trị tại bệnh viện.

Các lưu ý khi chế biến ốc

Không ngâm ốc quá lâu

Khi mua ốc về, hãy ngâm ốc với nước gạo và ớt để làm sạch. Nhưng chỉ cần ngâm khoảng một giờ là đủ. Ngâm lâu sẽ làm ốc bị chết và gây ngộ độc thực phẩm.

Làm sạch ốc cẩn thận trước khi ăn

Ốc sống trong môi trường nhiều bùn đất và tạp chất, dễ nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Do đó, hãy làm sạch ốc thật kỹ trước khi chế biến. Ngâm ốc bằng nước vo gạo, nước có pha giấm hoặc muối chanh để làm sạch ốc và rửa sạch cặn bẩn.

Nấu ốc chín kỹ

Hải sản thường chứa vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus, chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ hơn 80 độ C. Do đó, hãy nấu ốc chín kỹ trước khi ăn, không nên ăn ốc tái.

Để đảm bảo sức khỏe, hãy lưu ý các "đại kỵ" khi ăn ốc và tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh khi chế biến ốc. Ốc là một món ăn ngon, nhưng nếu không cẩn thận, có thể gây hại cho sức khỏe.

1