Xem thêm

Người bị cúm nên ăn trái cây gì và kiêng gì để mau khỏe?

Đối với bệnh nhân mắc cúm, việc điều trị đúng cách và nghỉ ngơi là rất quan trọng. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong quá...

Đối với bệnh nhân mắc cúm, việc điều trị đúng cách và nghỉ ngơi là rất quan trọng. Cùng với đó, chế độ dinh dưỡng khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình hồi phục. Vậy người mắc bệnh cúm nên ăn trái cây gì và tránh gì để làm dịu triệu chứng và nhanh khỏe trở lại?

Người bị cúm nên ăn trái cây gì?

1. Trái cây có múi: cam, chanh, bưởi, quýt

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi, quýt chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều trị cảm và ho rất hiệu quả. Chúng cũng giàu vitamin B, vitamin C, các khoáng chất như kali, chất xơ và carbohydrate cần thiết cho người mắc cúm. Những loại trái cây này giúp tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại sự tấn công của virus. Bên cạnh đó, ăn hoặc uống nước ép từ các loại trái cây có múi giúp cơ thể được bù nước nhanh chóng. Mùi vị thơm ngon của trái cây này cũng giúp giảm cơn đau và rát họng. Nếu bạn mắc cúm và có triệu chứng ho kéo dài gây tổn thương phổi, đau tức ngực, ăn trái cây có múi có thể hỗ trợ làm dịu phổi, giảm ho và đau họng hiệu quả.

Trái cây có múi giàu vitamin B, vitamin C & các khoáng chất tăng cường sức khỏe người mắc bệnh cúm Trái cây có múi giàu vitamin B, vitamin C và các khoáng chất tăng cường sức khỏe người mắc bệnh cúm.

2. Quả việt quất

Quả việt quất là loại quả giàu proanthocyanidin - các chất chống oxy hóa tự nhiên. Đây được coi là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trên thế giới, giúp chống viêm. Tình trạng viêm nhiễm được coi là nguyên nhân chính của nhiều bệnh như cúm, bệnh tim mạch và ung thư. Ngoài ra, quả việt quất còn có khả năng bảo vệ não khỏi sự thoái hóa và stress oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến thần kinh và ung thư. Quả việt quất cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và giảm huyết áp một cách tự nhiên.

3. Quả lựu

Lựu có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, đặc biệt nước ép lựu có khả năng bảo vệ khoang miệng tránh hấp thụ virus từ nguồn thực phẩm nhiễm bệnh. Lựu cung cấp vitamin C tuyệt vời, giúp ngăn ngừa các bệnh cảm, cúm thông thường. Các đặc tính chống oxy hóa của lựu cũng giúp giảm huyết áp cao. Người bị cao huyết áp nên uống ít nhất 240ml nước ép lựu mỗi ngày để thấy kết quả. Lựu cũng có khả năng cân bằng tác động của bệnh tiểu đường, cải thiện sức khỏe xương và giảm đau do viêm khớp.

Lựu có thể bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, nước ép lựu có khả năng bảo vệ khoang miệng tránh hấp thụ virus từ nguồn thực phẩm nhiễm bệnh Lựu có thể bảo vệ cơ thể khỏi các mầm bệnh, nước ép lựu có khả năng bảo vệ khoang miệng tránh hấp thụ virus từ nguồn thực phẩm nhiễm bệnh.

4. Trái bơ

Trái bơ rất có lợi cho sức khỏe người bệnh khi chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết. Trái cây này có chứa vitamin C, vitamin B6 và các loại vitamin khác, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng. Oleic acid trong trái bơ giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường. Kali dồi dào trong trái bơ giúp chống lại các bệnh tuần hoàn máu như tăng huyết áp, bệnh tim và đột quỵ. Vitamin E trong trái bơ là chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và cải thiện sức khỏe tim mạch. Lutein trong trái bơ giúp bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Trái bơ được coi là một trong những loại thực phẩm đứng đầu về dinh dưỡng.

5. Dâu tây

Dâu tây ít đường nhưng nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. So sánh với cam, dâu tây chứa nhiều vitamin C hơn. Chế độ ăn giàu vitamin C giúp phòng cúm và giảm triệu chứng nghiêm trọng, giúp bệnh khỏi nhanh hơn. Dâu tây cũng giúp ngăn ngừa mất trí nhớ ở tuổi già. Tuy nhiên, để nhận được những lợi ích đầy đủ của dâu tây, bạn cần ăn khoảng 4,5 kg dâu tây mỗi ngày.

Dâu tây thường được biết đến là loại quả ít đường, nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C Dâu tây thường được biết đến là loại quả ít đường, nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.

6. Dứa

Quả dứa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phospho, sắt, đồng, protein, lipid, hợp chất cacbonhydrat và vitamin C. Dứa tươi có tính kháng khuẩn, kháng virus cảm cúm, bôi trơn nhu động ruột và thanh lọc cholesterol. Đặc biệt, nguồn kali dồi dào trong dứa giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và tim mạch. Vitamin E trong dứa giúp bảo vệ cơ thể, tăng cường khả năng chống lại bệnh tim mạch và ung thư. Lựu cũng có khả năng bảo vệ đôi mắt, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

7. Kiwi

Trái kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các chất độc trong cơ thể và làm giảm trọng lượng dư thừa. Hàm lượng vitamin trong kiwi gấp 2 lần cam, củng cố thành mạch, ổn định huyết áp và giúp cơ thể ngăn ngừa chảy máu. Ăn 1 trái kiwi mỗi ngày sẽ cung cấp đầy đủ vitamin C cơ thể cần trong ngày. Axit hữu cơ trong kiwi tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể, tránh sự xâm nhập của nhiều loại virus, vi khuẩn và các bệnh truyền nhiễm khác. Người bệnh cúm ăn kiwi giúp bệnh nhân bình phục nhanh hơn và mau lấy lại sức.

Trái kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các chất độc trong cơ thể Trái kiwi giúp tăng cường hệ miễn dịch, loại bỏ các chất độc trong cơ thể.

8. Xoài

Xoài chứa nhiều enzyme giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất dễ dàng hơn. Chất xơ trong xoài giúp cơ thể dễ tiêu hóa thức ăn, thích hợp cho những người mắc cúm và cảm thấy chán ăn. Vitamin trong xoài giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Xoài được coi là phương thuốc tự nhiên với những người suy nhược, mệt mỏi và mắc các bệnh như cảm, cúm.

9. Nho

Nho là nguồn bổ sung vitamin C, các chất chống oxy hóa, vitamin K, kali và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nho cũng chứa một lượng calo, protein và khoáng chất như vitamin K, giúp xương chắc khỏe. Chất chống oxy hóa trong nho giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Nho là nguồn bổ sung vitamin C, các chất chống oxy hóa, vitamin K, kali và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác Nho là nguồn bổ sung vitamin C, các chất chống oxy hóa, vitamin K, kali và nhiều chất dinh dưỡng cần thiết khác.

10. Dưa hấu

Dưa hấu giúp giảm viêm và tổn thương oxy hóa do chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm như lycopene và vitamin C. Dưa hấu cung cấp nước và chất xơ, giúp cảm thấy no bụng mà không cần cung cấp nhiều calo. Dưa hấu cũng cải thiện sức khỏe tim mạch và điều hòa huyết áp. Đặc biệt, citrulline trong dưa hấu có khả năng tăng nồng độ oxit nitric trong cơ thể, giúp các mạch máu mở rộng và làm giảm huyết áp. Vitamin A, B6, C, magiê và kali trong dưa hấu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

11. Chuối

Chuối là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Vitamin B6 có trong chuối giúp giảm mất ngủ, căng thẳng, trầm cảm và mệt mỏi. Magiê có trong chuối giúp xương khỏe mạnh hơn. Nguồn kali dồi dào trong quả chuối giúp ngăn ngừa bệnh cao huyết áp và tim mạch. Chuối được xem là phương thuốc tự nhiên với những người suy nhược, mệt mỏi và mắc các bệnh như cảm, cúm.

Người bị cúm không nên ăn trái cây gì?

Bên cạnh những loại trái cây giàu dinh dưỡng, cần thiết cho sức khỏe người mắc cúm, cũng có một số loại trái cây không phù hợp cho người bệnh.

1. Sầu riêng

Sầu riêng có tính nhiệt, không dành cho những người có thể trạng nóng. Người bệnh cúm khi ăn nhiều sầu riêng có thể gây sốt, ho có đờm, đau họng và táo bón. Sầu riêng cũng có thể khiến các triệu chứng ho trở nên nặng hơn và đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Sầu riêng có tính nhiệt nên không dành cho những người có thể trạng nóng, người bệnh Sầu riêng có tính nhiệt nên không dành cho những người có thể trạng nóng, người bệnh.

2. Các loại nước ép trái cây đóng hộp

Nước ép trái cây đóng hộp thường có nhiều đường và calo, có thể tương đương hoặc hơn cả soda. Nước ép trái cây cũng thiếu chất xơ, không tốt cho hệ tiêu hóa và cảm giác no của người bệnh. Ngoài ra, nước ép trái cây đóng hộp thường chứa thêm đường, chất bảo quản và phụ gia, không tốt cho cân nặng và sức khỏe của người bệnh. Thay vào đó, nên ăn các loại trái cây tươi lành mạnh như chuối, việt quất, dứa hay cam.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có được những thông tin hữu ích về câu hỏi "Người bị cúm nên ăn trái cây gì?" và "Cúm không nên ăn trái cây gì?". Việc bổ sung các loại trái cây và chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình hồi phục giúp bệnh nhân nhanh lấy lại sức và trở lại cuộc sống bình thường.

1